Trang chủ Việt kiều
18:30 | 18/03/2020 GMT+7

Người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước

aa
Đại diện Bộ Giao thông vận tải khuyến cáo, người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước. Do tình hình di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước hiện nay rất khó khăn. Nhiều nước siết chặt việc xuất nhập cảnh; có thể đưa ra quyết định đơn phương về việc dừng, thay đổi chuyến bay.    
nguoi viet nam o nuoc ngoai nen can nhac ky luong viec tro ve nuoc Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh từ 18/3
nguoi viet nam o nuoc ngoai nen can nhac ky luong viec tro ve nuoc Du khách Anh viết nhật ký từ phòng cách ly ở Hà Nội: "Con người Việt Nam họ tốt thế đấy!"
nguoi viet nam o nuoc ngoai nen can nhac ky luong viec tro ve nuoc

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đón 43 chuyến với 3.159 khách về từ các nước ASEAN (Ảnh Đ.L/Thanh niên)

Ngày 18/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-Cov-2) gây ra đã họp triển khai phương án phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận giải pháp kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh để ngăn chặn dịch từ ngoài lan vào trong nước; triển khai công tác tiếp nhận người nhập cảnh vào Việt Nam và tổ chức cách ly; chế độ tài chính phục vụ chống dịch; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ tổ chức điều trị; phân loại các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao (người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm, người khuyết tật, yếu thế…) để theo dõi y tế tại cơ sở; tăng cường tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhất là những bài học kinh nghiệm trong điều trị các dịch bệnh SARS, cúm H1N1 trước đây; phương án bảo đảm điều trị cho bệnh nhân mắc những loại bệnh khác, bệnh mãn tính...

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Giao thông vận tải khuyến cáo, người Việt Nam ở nước ngoài nên cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước. Do tình hình di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước hiện nay rất khó khăn. Nhiều nước siết chặt việc xuất nhập cảnh; có thể đưa ra quyết định đơn phương về việc dừng, thay đổi chuyến bay.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia y tế nêu rõ, việc di chuyển đến sân bay và trên máy bay, khả năng lây nhiễm dịch bệnh rất cao nên người dân cần thận trọng khi di chuyển. Do đó, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải thống nhất, ngành hàng không Việt Nam phải đảm bảo an toàn theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế. Do đó, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cho rằng người Việt Nam ở nước ngoài nên thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn y tế của chính quyền nước sở tại. Trường hợp thực sự phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta luôn nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp cần thiết, lo cho bà con một cách tốt nhất có thể.

“Chúng ta phải kiểm soát được người nhập cảnh bằng chính sách quản lý thị thực như Thủ tướng vừa chỉ đạo, đồng thời tiếp cận, cách ly được tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm đã nhập cảnh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tăng cường truyền thông qua tất cả các kênh để hướng dẫn, đề nghị người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nước sở tại: “Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào”. Nhiều ngày nay, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 làm việc rất vất vả, dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Vì vậy, dù sẽ có những bất tiện như các thủ tục sân bay, điều kiện nơi cách ly, nhưng Phó Thủ tướng mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, hợp tác, chia sẻ. Sự hợp tác chia sẻ của những người được cách ly và của cả cộng đồng chính là sự động viên quý báu nhất cho tất cả các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

nguoi viet nam o nuoc ngoai nen can nhac ky luong viec tro ve nuoc "Từ đáy lòng, xin chân thành cảm ơn Tổ quốc đã dang tay cứu nạn!"

Hành trình của một người Việt trên chuyến bay cuối cùng từ Châu Âu về Việt Nam vì dịch Covid-19. Người này viết: "Từ đáy ...

nguoi viet nam o nuoc ngoai nen can nhac ky luong viec tro ve nuoc Câu chuyện em bé 2 tháng tuổi đã phải xa cha mẹ về nước tránh dịch "lấy nước mắt" dân mạng

Hình ảnh nữ tiếp viên hàng không bế em bé trên tay vỗ về và câu chuyện em bé mới 2 tháng tuổi đã phải ...

nguoi viet nam o nuoc ngoai nen can nhac ky luong viec tro ve nuoc Về nước bằng chuyên cơ riêng, gia đình bệnh nhân COVID-19 số 32 tốn gần 10 tỷ đồng?

Theo tiết lộ của gia đình bệnh nhân COVID-19 thứ 32, tổng chi phí chuyến bay đưa người này từ Anh về Việt Nam tốn ...

Thư Kỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Đỗ Văn Thành nhấn mạnh hành trình du học tại Bắc Kinh là một chặng đường đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Ngày 5/6, tại thành phố Karlovy Vary (Cộng hòa Séc), “Ngày hội quảng bá Văn hóa - Ẩm thực và Áo dài Việt Nam” đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách quốc tế và cộng đồng người Việt tham dự. Sự kiện góp phần giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động