Anh Huỳnh Văn Phước (33 tuổi), Quảng Ngãi vẫn hàng đêm chong đèn sửa xe cho bà con hồi hương xuyên. Dù nhiều khó khăn nhưng anh Phước chỉ mong rằng, trên chặng đường hồi hương bà con được may mắn và bình an.
Đà Nẵng, Tây Ninh, Quảng Ngãi bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo mới Đà Nẵng, Tây Ninh, Quảng Ngãi bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo mới
TP. Đà Nẵng và các tỉnh Tây Ninh, Quảng Ngãi vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm một số cán bộ, lãnh đạo mới.
Mưa lũ ở miền Trung khiến đường sắt gián đoạn tạm thời Mưa lũ ở miền Trung khiến đường sắt gián đoạn tạm thời
Gần 600 hành khách đi các chuyến tàu trong ngày 23 và 24/10 đã bị kẹt lại tại Quảng Nam và Quảng Ngãi do mưa lũ. Ngành đườn sắt đã dùng ô tô chuyển tải khách qua đoạn đường mưa lũ để tiếp tục hành trình.

Thời gian qua, nhiều người dân ở xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) vẫn thường nhắc tới anh Huỳnh Văn Phước (33 tuổi). Dẫu chỉ là một người thợ sửa xe máy bình thường, với một tiệm sửa xe nhỏ nhưng tất cả đều tấm tắc với tấm lòng biết sẻ chia này.

Người thợ chong đèn hằng đêm sửa xe miễn phí cho người nghèo
Hơn 1 năm qua, anh Phước vẫn âm thầm sửa xe miễn phí cho nhiều người khó khăn. (ảnh Ngô Vũ)

Hơn 1 năm nay, anh Phước mở tiệm sửa xe để mưu sinh, nuôi gia đình. Nhưng anh vẫn thường xuyên sửa xe, thay phụ tùng miễn phí cho nhiều người, nhất là những người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, anh Phước vẫn âm thầm lặng sửa xe miễn phí giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn xung quanh khu vực tiệm sửa xe. Với bàn tay dính đầy dầu mỡ, khuôn mặt nhem nhuốc vì công việc vất vả nhưng anh vẫn cười nói vui vẻ với tất cả mọi người. Ai đến sửa xe mà khó khăn, anh đều không lấy tiền.

Người thợ chong đèn hằng đêm sửa xe miễn phí cho người nghèo

Tấm băng rôn đỏ với thông báo sửa xe miễn phí được treo trước của tiệm của anh Phước.

Có nhiều trường hợp xe máy bị hư hỏng trên đường, anh biết là lại tìm tới sửa miễn phí để người dân có phương tiện đi lại, làm việc cho kịp thời. Chính vì thế, nhiều người yêu mến anh hơn, có người còn thích thú gọi anh là “Phước khùng”, bởi chẳng ai mở tiệm sửa xe mà lại miễn phí, đã mất công lại còn miễn phí cả phụ tùng, xăng nhớt. Anh bảo người dân thương mến mình thì mới gọi mình bằng cái tên đó. Nghe thì kỳ cục nhưng với người dân thôn quê nghèo thì chỉ có tấm lòng với nhau, người ta mới gọi nhau như thế.

Để nhiều người biết tới tiệm sửa xe miễn phí này hơn, anh in hẳn tấm băng rôn chăng trước cửa tiệm của mình để mọi người chú ý. Từ đó, người sửa xe đến nhiều hơn, anh sửa miễn phí nhiều hơn, công việc vất vả hơn và thời gian làm việc dài hơn. Nhưng với anh đó không phải là vấn đề, bởi anh thấu hiểu sự vất vả của bà con khó nghèo lại đang trong cơn dịch bệnh khiến kinh tế đầy khó khăn này. Với những trường hợp sửa xe miễn phí, anh chỉ cần trả công bằng một nụ cười. "Với tôi như vậy là quá đủ", anh Phước chia sẻ.

Người thợ chong đèn hằng đêm sửa xe miễn phí cho người nghèo
Anh Phước căm cụi, miệt mài sửa xe cho nhiều người. (ảnh Ngô Vũ)

Những ngày qua, khi thấy bà con từ phía Nam hồi hương về quê ngang qua huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) thường gặp nhiều sự cố về xe cộ. Anh chong đèn thức suốt đêm để hỗ trợ người dân sửa xe miễn phí. Vừa sửa chữa miễn phí, anh Phước còn hỗ trợ bà con đổ xăng, thay dầu nhớt, thay thế các loại phụ tùng bị hư hỏng khi cần. Việc hỗ trợ bà con về quê tránh dịch đâu chỉ có công sửa chữa, mà còn phải thay phụ tùng hư hỏng, thay dầu nhớt, đổ xăng. Anh tự bỏ tiền túi của mình ra mua phụ tùng, mua xăng nhớt để hỗ trợ cho bà con.

Nhưng rồi nhiều người cần giúp quá, mà sức anh thì có hạn. Chẳng suy nghĩ nhiều, anh bán luôn chiếc xe máy mưu sinh của mình với giá 10 triệu đồng để tiếp tục có tiền mua xăng nhớt, phụ tùng giúp người hồi hương về quê. Rồi số tiền ấy cũng hết, vốn liếng của anh cạn dần. “Tui đi mua thiếu của người ta. May mà nhiều người biết tôi làm công việc đó để hỗ trợ cho bà con về quê nên ai cũng vui vẻ bán thiếu cho tui hết. Cũng nhờ vậy mà tui có đồ để sửa xe cho mọi người!”, anh Phước bộc bạch với nụ cười đôn hậu.

Người thợ chong đèn hằng đêm sửa xe miễn phí cho người nghèo
Anh Huỳnh Văn Phước và thầy giáo Ngô Khắc Vũ trong tiệm sửa xe nghĩa tình. (ảnh Ngô Vũ)

Mua nợ của người ta mãi cũng khó, trong lúc anh gặp khó khăn về nguồn kinh phí thì đã được nhiều nhà hảo tâm tương trợ. Trong số những người giúp đỡ anh Phước thêm vốn liếng để sửa chữa xe máy miễn phí cho bà con hồi hương, có thầy giáo Ngô Khắc Vũ (giáo viên trường THPT Mộ Đức 2) đã hỗ trợ tới 15 triệu đồng, 40 hộp dầu nhớt và 30 lít xăng. Ngoài ra, một số mạnh thường quân khác chung tay góp sức để anh Phước có thể duy trì tiệm sửa xe máy phục vụ miễn phí cho bà con.

Những đêm dài chong đèn sửa xe cho bà con hồi hương xuyên đêm, dẫu có mệt mỏi, dẫu có nhiều khó khăn nhưng anh Phước chỉ tâm niệm một điều rằng trên chặng đường hồi hương về quê, bà con được may mắn và bình an. Nhiều người sau khi về tới nhà đã gọi điện, nhắn tin cảm ơn anh. Chỉ chừng đó thôi, anh Phước đã cảm thấy vui vẻ.

Người thợ chong đèn hằng đêm sửa xe miễn phí cho người nghèo

Không chỉ sửa sẽ giúp bà con trên hành trình hồi hương, anh Phước và thầy giáo Vũ vẫn thường xuyên hỗ trợ người dân bị hư hỏng xe trong đêm. (ảnh Ngô Vũ)

Khi những đoàn người về quê ít dần lại, thời điểm này anh vẫn tiếp tục sửa xe miễn phí cho nhiều người khó khăn, người nghèo như cách anh đã làm trước đó. Và nếu không nhắc, thì mọi người không biết rằng anh vẫn đang nợ tiền mua phụ tùng, mua xăng nhớt, thậm chí còn nợ tiền thuê cửa tiệm mấy tháng nhưng chưa có điều kiện thanh toán. Rất may rằng, biết được việc làm vì mọi người của anh, những “chủ nợ”, hay cả chủ nhà cũng đều vui vẻ, rằng: “Khi nào có thì gửi, chậm cũng không sao”.

Có lẽ với họ, đó cũng là cách họ thay mặt nhiều người cảm ơn anh Phước, cũng như là một cách để họ lan tỏa hơn nghĩa tình của con người xứ này với nhau. Những hành động ấm áp này sẽ giúp nhiều người nghĩ rằng, dịch bệnh có thể làm đảo lộn tất cả nhưng tình người thì không.

Người thợ chong đèn hằng đêm sửa xe miễn phí cho người nghèo
Biết được tấm lòng của anh Phước và những khó khăn anh đang gặp, nhiều nhà hảo tâm cũng đã đến hỗ trợ để anh tiếp tục công việc đầy ý nghĩa của mình.

Bây giờ, nếu ai đó ngang qua xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) trên QL1A, sẽ vẫn thấy tiệm sửa xe nghĩa tình của anh Phước với chiếc băng rôn đỏ hỗ trợ sửa xe miễn phí cho người gặp khó khăn. Tiệm của anh khá nhỏ, nhưng lại rất lớn về tình người. Ở đó, anh bố trí ghế ngồi cho bà con ở hiên nhà bên cạnh, bất kỳ giờ nào anh cũng sửa cho bà con hoàn toàn miễn phí. Nhiều người vẫn thầm cảm ơn anh.

Còn với anh, những nụ cười của khách sửa xe là điều khiến anh ấm lòng.

Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu
Hiện mưa lớn vẫn tiếp diễn ở Quảng Ngãi khiến lũ trên các sông tăng cao. Cơ quan chức năng đã tổ chức sơ tán hàng ngàn người ở vùng trũng, thấp đến nơi an toàn.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Trung tâm Dịch vụ Hậu cần- Kỹ thuật đảo Trường Sa, thuộc Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn, vừa hỗ trợ tàu cá QNg 95456TS do ông Đặng Ngọc Sơn, ở huyện Bình Sơn, làm chủ tàu, vào âu tàu đảo Trường Sa và đưa ngư dân bị nạn trên biển lên Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa) cấp cứu.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển di chuyển chậm, dọc theo ven biển Quảng Bình - Quảng Ngãi Áp thấp nhiệt đới di chuyển di chuyển chậm, dọc theo ven biển Quảng Bình - Quảng Ngãi
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trong 2 ngày tới và di chuyển dọc ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Ngày 7-8/10, miền Trung tiếp tục có mưa lớn diện rộng.
In bài viết

Truyền hình