Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:17 | 18/05/2022 GMT+7

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

aa
Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Toán - Tin, thầy giáo Nguyễn Văn Hào đã tình nguyện đến Campuchia để dạy học…
Thầy giáo Việt vượt qua khó khăn đem con chữ đến học sinh vùng cao Lào Thầy giáo Việt vượt qua khó khăn đem con chữ đến học sinh vùng cao Lào
Công tác tại Luang Namtha - tỉnh vùng cao phía Bắc Lào, thầy giáo Nguyễn Thành Ngọc đã có những tháng ngày đáng nhớ khi vượt qua khó khăn đem con chữ đến các em học sinh Lào, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào.
Nơi gieo mầm ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Italy Nơi gieo mầm ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Italy
Tháng 5 tới, những cử nhân tiếng Việt đầu tiên của trường Đại học Ca’ Foscari tại thành phố Venice (Italy) sẽ tốt nghiệp ra trường, bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc sống và đánh dấu một mốc quan trọng trong việc giảng dạy và học tập tiếng Việt tại Italy.

Hiệu trưởng kiêm lao công lương chỉ hơn 4 triệu

Thầy Nguyễn Văn Hào, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khmer Việt Nam, tỉnh Preyveng, Campuchia, kể lúc mới về Trường, thầy nghe mọi người xì xầm: “Thầy này trông ốm yếu thư sinh quá về đây không biết ở được mấy tháng sẽ đi”. Trước đó một người đồng nghiệp trong trường bảo rằng đã có bốn thầy cô bỏ nghề vì không chịu nổi cảnh khó khăn vất vả ở nơi này. Thầy hơi chột dạ không biết mình đã quyết định đúng hay chưa. Tốt nghiệp bằng cử nhân ngành Toán - Tin, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, không khó để thầy xin một việc làm ở quê, nhưng thầy vẫn quyết định đến Campuchia theo lời vận động của các cô chú ở Tổng hội người Campuchia gốc Việt.

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

Thầy Nguyễn Văn Hào tổ chức hội trại cho các em học sinh Trường Tiểu học Khmer Việt Nam, tỉnh Preyveng, Campuchia.

Thầy Hào là người đầu tiên và duy nhất ở ngôi trường này có bằng Đại học sư phạm. Vì là người có trình độ cao nhất ở đây, nên thầy luôn được phân công dạy các lớp quan trọng. Một năm sau đó, thầy được bổ nhiệm là Hiệu trưởng trường. Hơn 7 năm qua, dù là Hiệu trưởng nhưng thầy Hào không chỉ làm công tác lãnh đạo quản lý, mà còn kiêm luôn cả việc dạy học.

Lớp học của thầy lúc nào cũng là lớp học đặc biệt. Chỉ trong một phòng, thầy Hào dạy một lúc 3 lớp: lớp ba, lớp bốn và lớp năm. Vừa giảng bài cho và cho bài tập cho lớp ba xong, thầy lại quay qua bên phía bên kia bảng, giảng bài cho lớp bốn. Việc dạy học trong lớp có nhiều học sinh với trình độ khác nhau, ngoài việc người thầy phải tập trung làm việc gấp 3 lần bình thường, nhưng điều khó khăn hơn nữa là phải có biện pháp hiệu quả để tất cả các em cùng tập trung vào bài học của mình.

Sau giờ tan trường, khi học sinh ra về, thầy lại kiêm luôn chân lao công, quét dọn lớp học. Điện hay đường ống nước trong trường hỏng, do một tay thầy sửa. Nhiều bàn ghế, giá sách trong trường cũng do thầy đóng. Thầy cho biết: “Trường có khoảng 300 học sinh, luôn cả tôi chỉ có 5 giáo viên, nên tôi phải gồng gánh nhiều việc cùng một lúc”.

Ngoài các buổi học chính khoá, thầy Hào còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khoá cho các em như: tổ chức sinh nhật, ngày Quốc tế thiếu nhi, tổ chức các cuộc thi như thi vẽ tranh, thi viết chữ đẹp, thi văn nghệ…. cho các em tham gia. Thầy cho rằng, tạo một không gian vui tươi lành mạnh có thể giúp các em nối kết với bạn bè thầy cô nhiều hơn, yêu quý trường lớp hơn. Với những hoạt động này, các em sẽ có thêm niềm vui và sự hứng thú trong việc học.

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

Mỗi mùa khai giảng thầy Nguyễn Văn Hào đều phải đi vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho các em học sinh nghèo.

Thành công nhất trong đó có lẽ tổ chức trại hè cho các em học sinh. Theo thầy, đây là kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. Trong hội trại, các em được tham gia nhiều hoạt động vui tươi ý nghĩa như hái hoa dân chủ, hát, chơi trò chơi tập thể bên ánh lửa trại bập bùng… Để sau này, khi phải giã từ thời cắp sách tươi đẹp, các em còn lưu giữ những hồi ức thân thương về bạn bè, trường lớp.

Dù cường độ làm việc của thầy gấp 3 lần giáo viên thông thường, lại là một trong những giáo viên hiếm hoi có bằng cử nhân sư phạm chính quy ở các trường của người Việt tại Campuchia, nhưng lương của thầy vẫn “cào bằng” như những giáo viên khác 125 USD/tháng, cộng thêm phụ cấp chức vụ hiệu trưởng 25 USD, tổng cộng mỗi tháng thầy nhận là 150 USD. Để có thể sống và trụ vững được với nghề giáo, vợ chồng thầy phải mở quán bán quà vặt. Thầy thì tranh thủ làm thêm các công việc khác như sửa chữa, cài đặt máy tính, chụp ảnh, pho-to… để giúp trang trải một phần kinh phí sinh hoạt trong gia đình.

Những món nợ ân tình

Thuở nhỏ, thầy Hào theo cha mẹ sang Campuchia kiếm sống bằng nghề chài lưới và buôn bán quần áo cũ ngoài chợ trời. Việc học hành của người Việt trên đất khách vô cùng khó khăn, vất vả. Học hết lớp 3, thầy phải về Đồng Tháp sống với ngoại để có điều kiện đi học tiếp. Sau đó, đến khi học lớp 12, các cô chú trong Tổng hội Người Campuchia gốc Việt giới thiệu cho thầy một suất học bổng của Chính phủ Việt Nam dành cho con em kiều bào. Nhờ vậy, mà thầy có cơ hội được học tiếp lên Đại học. Cảm kích trước tấm lòng của những người đã hỗ trợ thầy trên con đường học vấn lắm gian truân, thầy đã từng mong rằng sau này sẽ trở thành thầy giáo để giúp những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn như một cách để tri ân những người đã giúp thầy.

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

Thầy Hào tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh.

Thầy thật thà kể lại rằng: “Ban đầu tôi cứ nghĩ đi một, hai năm rồi về chứ không nghĩ sẽ gắn bó lâu dài, vì ở nơi này tiền bạc không có, tương lai cũng không, nhiều khi, tôi cũng thấy có lỗi với gia đình, với vợ con nhiều lắm. Song, mỗi lần tôi có ý định quay trở lại Việt Nam thì học trò lại đến khóc bảo thầy ơi, thầy đừng bỏ tụi con. Phụ huynh cũng sang động viên, nếu có khó khăn gì thầy cứ mở lời, chúng tôi sẽ giúp chứ đừng đi. Nên tôi đi không đành”. Thầy nói: “Ở đây tuy nghèo khó thật, nhưng tình cảm thầy trò rất ấm áp. Phụ huynh cũng thương giáo viên lắm, có món gì ngon cũng đem cho”.

Trong khoảng 10 năm gắn bó với nghiệp phấn trắng - bảng đen ở vùng đất Preyveng này, thầy Hào cho biết, do nhiều nguyên nhân chỉ có khoảng 04 em học sinh có điều kiện học tiếp lên cấp hai.

Thầy Hào cho biết thêm: “Ở đây, tất cả học sinh đi học đều miễn phí hoàn toàn. Sách vở, đồng phục cũng được nhà trường vận động rồi phát cho các em. Có nhiều em rất ham học, nhưng bố mẹ bắt nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Tôi có xin cho gia đình cho các em đi học, họ nể tình cho học thêm vài tháng rồi sau đó cũng bắt nghỉ. Họ nói với tôi, học biết chữ, biết tính toán là đủ rồi, còn phải phụ giúp gia đình kiếm sống nữa...”

Thầy giáo Việt và hành trình 10 năm gieo chữ trên đất Lào Thầy giáo Việt và hành trình 10 năm gieo chữ trên đất Lào
Bằng lòng yêu nghề và nhiệt huyết tuổi trẻ, hơn 10 năm qua, thầy giáo Trương Văn Phương đã hết mình với nhiệm vụ dạy tiếng Việt trên đất Lào cho các thế hệ con em Việt kiều và học sinh nước bạn.
Gieo “hạt giống đỏ” trên biên giới Gieo “hạt giống đỏ” trên biên giới
Trong bối cảnh một số địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở vùng biên giới, Đồn Biên phòng Thị Hoa, BĐBP Cao Bằng đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng”, tạo động lực để các chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần gieo “hạt giống đỏ” cho các địa phương sau khi các chiến sĩ xuất ngũ trở về.
Sóng Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 7/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) phối hợp tổ chức Chương trình Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp và khai mạc Triển lãm “Giao lưu Nghệ thuật Việt - Pháp 2026”.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Brazil tại Việt Nam Marco Farani được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn, kết nối bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân, góp phần nâng cấp quan hệ Việt Nam - Brazil lên Đối tác chiến lược.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động