Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:40 | 03/07/2018 GMT+7

Người Nhật dùng những thủ thuật tâm lý tinh tế nào để vận hành đường sắt hoàn hảo, trơn tru nhất thế giới?

aa
Ngành đường sắt nổi tiếng của Nhật Bản đã được hỗ trợ bởi một số thủ thuật tâm lý tinh tế giúp cho quá trình vận hành trở nên trơn tru hơn.

Tokyo là nơi có các nhà ga tàu hỏa bận rộn nhất thế giới. Các nhà khai thác đường sắt ở thủ đô Nhật Bản xử lý tổng cộng 13 tỷ lượt hành khách hàng năm. Số lượng hành khách khổng lồ đó đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa kỹ thuật, lập kế hoạch và tâm lý học.

Một số tính năng được thiết kế một cách khéo léo để thay đổi hành vi của hành khách như ánh sáng, âm thanh và các phương thức khác. Sức sáng tạo vô biên của Nhật Bản trong lĩnh vực này phản ánh sự quan tâm sâu sắc của quốc gia này đối với giao thông công cộng trong nước.

Các ga tàu, dù ở Nhật hay ở nơi khác, đều là những địa điểm tuyệt vời để chứng kiến Thuyết cú huých (nudge theory) trong thực tiễn. Richard Thaler và giáo sư trường Luật Harvard Cass Sunstein là cha đẻ của thuyết đạt giải Nobel Kinh tế 2017 này. Theo những nhà kinh tế học này, những cú huých tâm lý nhẹ nhàng có thể hướng con người đến các quyết định tốt nhất cho bản thân họ (hoặc xã hội).

Tuy không phải là quốc gia duy nhất sử dụng các mẹo tâm lý để tác động đến hành vi của hành khách, điểm khiến các nhà ga ở Nhật Bản khác với ở các đất nước khác là sự khéo léo phía sau các “cú huých” và sự tinh tế trong cách thức áp dụng chúng.

Cải thiện tâm trạng

nguoi nhat dung nhung thu thuat tam ly tinh te nao de van hanh duong sat hoan hao tron tru nhat the gioi

Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các quốc gia OECD. Và họ thường làm việc này bằng cách nhảy từ sân ga xuống đường ray khi tàu hỏa đang đi tới, trung bình Nhật Bản có một vụ như vậy mỗi ngày. Những vụ việc như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống vận chuyển.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà ga trên khắp Tokyo và các thành phố khác của Nhật Bản đã lắp đặt các rào cản cao ngang ngực để ngăn chặn các nỗ lực tự tử. Nhưng chúng rất tốn kém, và khoảng 70% sân ga tại các nhà ga lớn nhất và đông khách nhất Nhật Bản không đủ không gian để chứa chúng. Dù có hi vọng rằng các rào cản sẽ được lắp đặt tại sân ga của tất cả 243 nhà ga ở Tokyo vào năm 2032 với chi phí 4,7 tỷ USD, nhưng ở thời điểm hiện tại, các công ty đường sắt đã đưa ra các biện pháp thay thế.

Đứng ở đầu nào của một sân ga ở ga Shinjuku rộng lớn, ai cũng có thể bắt gặp một pa-nô đèn LED phát ra ánh sáng xanh thẳm dễ chịu. Nép mình giữa các máy bán hàng tự động và áp phích hướng dẫn an toàn, pa-nô này được thiết kế để cứu người.

nguoi nhat dung nhung thu thuat tam ly tinh te nao de van hanh duong sat hoan hao tron tru nhat the gioi

Hoạt động dựa trên lý thuyết tiếp xúc với ánh sáng xanh có tác dụng làm con người trở nên bình tĩnh, các nhà ga ở Nhật Bản đã lắp đặt các tấm pa-nô này như một biện pháp phòng chống tự sát vào năm 2009. Chúng nằm ở vị trí chiến lược ở mỗi đầu của sân ga – thường là khu vực ít người qua lại nhất, và thường là nơi các vụ tự tử xảy ra. Một số nhà ga như Shin-Koiwa ở Tokyo tăng cường hệ thống đèn LED của họ với các tấm mái màu, cho phép ánh sáng mặt trời màu xanh nước biển chiếu xuống sân ga.

Biện pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả đáng ngạc nhiên. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo vào năm 2013, các dữ liệu trong khoảng thời gian 10 năm cho thấy sự suy giảm 84% số nỗ lực tự tử tại các nhà ga lắp đặt đèn xanh nước biển. Một nghiên cứu sau đó cho thấy không có sự gia tăng về nỗ lực tự tử tại các nhà ga lân cận dù không có ánh sáng xanh được lắp đặt tại đây.

Khởi hành yên bình hơn

nguoi nhat dung nhung thu thuat tam ly tinh te nao de van hanh duong sat hoan hao tron tru nhat the gioi

Ngoài ánh sáng, các nhà ga ở Nhật Bản cũng sử dụng âm thanh để tác động lên hành khách. Đi lại trong giờ cao điểm tại quốc gia Mặt trời mọc không dành cho những người yếu tim. Các chuyến tàu kẹt cứng với sức chứa lên tới 200% trong giờ cao điểm. Thời gian chuyển đổi từ chuyến tàu này sáng chuyến tàu khác là rất nhỏ cho sự nhầm lẫn. Kết hợp với tính chất căng thẳng của hành trình đi làm, đi học trong quá khứ là âm thanh chói tai tời từ còi báo hiệu tàu hỏa chuẩn bị vào/rời ga và tiếng thổi còi của những người điều hành nhà ga.

Để làm dịu môi trường âm thanh căng thẳng này, vào năm 1989 công ty đường sắt JR East đã ủy nhiệm cho Yamaha và nhà soạn nhạc Hiroaki Ide tạo ra tiếng leng keng ngắn, dễ chịu thay thế cho tiếng còi báo hiệu khởi hành truyền thống.

Còn được gọi là giai điệu khởi hành, giai điệu hassha ngắn, dễ chịu và khác biệt có mục đích thông báo cho hành khách về chuyến tàu sắp khởi hành mà không gây ra sự lo lắng. Hầu hết các hassha có độ dài tối ưu 7 giây, do nghiên cứu cho thấy các giai điệu ngắn có tác dụng giảm căng thẳng tốt nhất cho hành khách và đảm bảo thời gian cần thiết để tàu hỏa đến/rời đi. Hầu hết các nhà ga đều có giai điệu riêng trở thành bài hát chủ đề, một phần trong bản sắc của các nhà ga.

Khi ngày càng nhiều nhà ga thêm giai điệu trong những năm qua, giả thuyết ban đầu đã được xác thực. Một nghiên cứu vào tháng 10/2008 tại ga Tokyo cho thấy số lượng thương tích của hành khách do xô đẩy sau khi phát giai điệu hassha đã giảm 25% tại một số sân ga nhất định.

Phương pháp “kiểm tra và nói to”

nguoi nhat dung nhung thu thuat tam ly tinh te nao de van hanh duong sat hoan hao tron tru nhat the gioi

Những người lái tàu, thu vé và điều hành sân ga bắt buộc phải sử dụng phương pháp “kiểm tra và gọi” (shisa kanko) trong khi thực hiện nhiệm vụ. Bằng cách chỉ vào một vật thể, sau đó nói bằng lời hành động dự định, nhiều phần của não bộ ghi nhớ hành động hơn, cải thiện nhận thức tình huống và độ chính xác.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng phương pháp này làm giảm sai sót của con người lên tới 85%. Nó cũng được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp Nhật Bản nhằm mục đích an toàn lao động.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Sáng 6/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tổ chức gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài đang học tập và làm việc tại Khánh Hòa, kiều bào và cán bộ nữ đang công tác tại sở, ngành, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.
Kết nối, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với Séc, Slovakia

Kết nối, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với Séc, Slovakia

Tối 5/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức chương trình “Ngày Tiệp Khắc” tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3, kỷ niệm 76 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam - Tiệp Khắc (2/2/1950-2/2/2026).
Từ ý kiến cử tri đến nghị trường: Cam kết hành động vì nhân dân

Từ ý kiến cử tri đến nghị trường: Cam kết hành động vì nhân dân

Sáng 6/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cùng các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 05 đã tiếp xúc cử tri trực tiếp tại UBND phường Hòa Bình và trực tuyến tại một số điểm cầu của tỉnh Phú Thọ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài: Xây dựng chính sách để Phú Thọ phát huy lợi thế trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc

Bà Bùi Thị Minh Hoài: Xây dựng chính sách để Phú Thọ phát huy lợi thế trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 06/3, tại Ủy ban nhân dân phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến tại nhiều điểm cầu trên địa bàn tỉnh.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động