Người mắc bệnh trĩ nên ăn gì để nhanh khỏi?
Dấu hiệu bệnh trĩ – bạn có đang mắc phải căn bệnh “khó nói” này không? Chữa bệnh trĩ bằng thuốc đông y “Tiêu diệt” bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian |
Nguyên nhân mắc bệnh trĩ
Bệnh trĩ đã trở thành khái niệm không còn lạ lẫm ngày nay. Số lượng người mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng do thói quen không lành mạnh trong chế độ ăn uống, dinh dưỡng, sinh hoạt. Đặc biệt do tính chất công việc.
Bệnh trĩ đang ngày càng phổ biến hiện nay. |
Do đó, nhiều người không biết mắc bệnh trĩ nên ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh.
Một số nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh trĩ như: chế độ ăn thiếu chất xơ và nhiều chất béo; bị táo bón lâu ngày; béo phì; phụ nữ mang thai; quan hệ tình dục bằng đường hậu môn; ngồi quá lâu do tính chất công việc hoặc lười vận động.
Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh trĩ, mà tập trung chủ yếu ở dân văn phòng, phụ nữ mang thai.
Người mắc bệnh trĩ nên ăn gì nhanh khỏi?
Chế độ ăn uống, dinh dưỡng có vai trò quan trọng, hỗ trợ từ bên trong giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi lại các căn bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm người mắc bệnh trĩ nên ăn thường xuyên để nhanh chóng khỏi bệnh.
Củ cải đỏ
Củ cải đỏ có hàm lượng chất xơ lớn nên sẽ bù lại sự thiếu hụt chất xơ đối với người mắc bệnh trĩ. Đây là loại thực phẩm hàng đầu người mắc trĩ nên ăn thường xuyên.
Chất xơ trong củ cải đỏ có vai trò đẩy chất thải từ ruột ra ngoài một cách dễ dàng.
Củ cải đỏ hỗ trợ tốt trong điều trị bệnh trĩ. |
Ngoài ra, củ cải đỏ chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho đại tràng, giúp quá trình chuyển động của ruột trơn tru hơn.
Các nghiên cứu cho thấy, thành phần Betacyanin (chất làm nên màu tím của củ cải) có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Để chữa bệnh trĩ, bạn nên sử dụng loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình hằng ngày vừa đơn giản vừa hiệu quả.
Mướp hương
Người bị bệnh trĩ nên ăn mướp hương thường xuyên. |
Nếu củ cải đỏ là loại thực phẩm chữa bệnh trĩ có nguồn gốc từ nước ngoài thì mướp hương lại là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh trĩ truyền thống.
Nguyên nhân là vì mướp hương có lượng chất xơ rất lớn, vượt qua nhiều loại rau xanh khác. Do đó người mắc trĩ nên bổ sung mướp hương trong bữa ăn của mình để hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Bạn có thể dùng mướp hương để nấu canh với rau đay, rau bát và cua đồng, vừa có tác dụng giải nhiệt vừa hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.
Kỳ công hơn, người ta sẽ nướng xơ mướp già, sau đó sắc với lá sâm đen dùng để uống hằng ngày (3 lần/ngày). Cách này đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh và những người bị trĩ lâu năm.
Quả sung
Người mắc bệnh trĩ nên ăn quả sung để bổ sung tổng hợp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết trong quá trình điều trị.
Cụ thể, quả sung cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin, fractoza và dextroza dồi dào. Đồng thời sung cũng là một trong những loại quả có tác dụng chống táo bón hiệu quả.
Bạn có thể ăn sống sung hoặc sử dụng 10-15 quả sung xanh nấu canh với một đoạn lòng lợn cũng là một trong những bài thuốc chữa bệnh trĩ được lưu truyền từ dân gian hiệu quả.
Đu đủ
Đu đủ có tên trong danh sách thực phẩm chữa bệnh trĩ là nhờ vào papain - loại enzym có thể tiêu hóa protein cũng như một số chất gây táo bón,
Hiện nay có không ít bài thuốc chữa bệnh trĩ từ đu đủ được lưu truyền trong dân gian như:
Hầm 150g đu đủ hường (không quá chín, bấm vào còn cứng) cùng 100g trực tràng heo đã làm sạch, cắt khúc. Dùng mỗi tuần 2-3 lần.
Sinh tố đu đủ, hồng xiêm, dâu tây (tỉ lệ như nhau) uống ngày 1-2 lần
Đu đủ ương hầm chung với xương lợn, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, đang cho con bú.
Người mắc bệnh trĩ nên ăn đu đủ theo nhiều cách này để tạo hiệu quả tốt hơn khi chữa bệnh.
Khoai lang
Khoai lang vừa bổ sung chất xơ và tinh bột nên rất hiệu quả đối với điều trị bệnh trĩ.
Bạn có thể sử dụng khoai lang luộc, hấp ăn hằng ngày hoặc kết hợp các món canh, súp, hầm xương cũng tốt cho sức khỏe.
Quả việt quất
Với hàm lượng chất xơ dồi dào có tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa vận hành trơn tru, khắc phục tình trạng phân vón cục. Việt quất là một trong những thực phẩm chữa bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao.
Bạn có thể ăn chín việt quất trực tiếp, làm sinh tố hay nước ép hằng ngày đều được.
Rau cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina, một trong những thực phẩm người mắc bệnh trĩ nên ăn. Không chỉ giàu chất xơ, cải bó xôi còn chứa chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt có khả năng làm sạch và hồi phục ruột nhanh chóng, hỗ trợ chữa bệnh trĩ hiệu quả.
Theo nghiên cứu, 1 bát cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1, 29.4% vitamin C.
Người mắc bệnh trĩ nên ăn cải bó xôi như thế nào?
Sử dụng 300g cải bó xôi, rửa sạch, luộc chín, sau đó vớt ra trộn với muối vừng ăn, mỗi ngày 2 lần.
Nấu cháo cải bó xôi (100g cải bó xôi, 100g gạo tẻ)
Kết hợp rau cải bó xôi với cà rốt (2 phần cà rốt, 1 phần cải bó xôi) để làm sinh tố cũng là một trong những bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả.
Trên đây là những loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ nhẹ đến nặng. Người bị bệnh trĩ nên ăn thường xuyên những loại rau, củ, quả này để nhanh chóng khỏi bệnh và phục hổi sức khỏe.