Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:00 | 28/08/2015 GMT+7

“Tiêu diệt” bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian

aa
Bên cạnh phương pháp y học hiện đại, bệnh trĩ còn được chữa khỏi nhờ một số bài thuốc trong dân gian.

Trên diễn đàn xã hội Lamchame, thành viên lenam đang làm tại doanh nghiệp ở TP. Pleiku, Gia Lai chia sẻ cách chữa căn bệnh trĩ bằng phương pháp vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả.

“Tôi mắc phải bệnh trĩ đã 5 năm, cách đây một năm bệnh trĩ phát nặng ở trên cấp độ 3 chuyển sang cấp độ 4. Khi đại tiện ra máu tươi, lúc thì nhỏ giọt, lúc thì chảy ra như gà cắt tiết. Búi trĩ lòi ra, sưng lên đau rát và không tự co vào được. Ban đêm đang ngủ phải tỉnh giấc vì bị ngứa dữ dội ở hậu môn (triệu chứng của người bị bệnh trĩ nặng)”, thành viên lenam kể.

Để chữa trị hiệu quả căn bệnh trĩ của mình, lenam cho hay đã sử dụng các loại thảo dược phổ biến và dễ tìm. Đó là dùng lá và cọng diếp cá, củ nghệ tươi, quả sung và một ít muối ăn cho vào nồi đun sôi. Sau đó dùng hỗn hợp nước đó để xông hậu môn. Thời gian xông khoảng 15 phút vào buổi tối, lúc đói bụng. Chỉ sau 7-10 ngày, bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

Trong khi đó, nhiều thành viên khác trên webtretho lại chia sẻ cách chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý, rau diếp cá, cây lá bỏng, đu đủ xanh...

Thành viên minhtan0214 kể lại “Được cô hàng xóm giới thiệu, mình đã chữa khỏi bệnh trĩ bằng cây thiên lý. Lấy 100 g lá và 5 g muối ăn. Lá rửa sạch, giã với muối, thêm khoảng 30 ml nước rồi lọc qua vải màn, tẩm vào bông, đắp lên chỗ trĩ (đã rửa sạch bằng thuốc tím). Đóng khố để giữ bông này. Mỗi ngày làm như vậy 1-2 lần. Sau một thời gian bệnh trĩ đã được cải thiện nhiều”.

Ngoài việc sử dụng rau diếp cá để xông như trường hợp của anh lenam, nhiều chị em còn giới thiệu các cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá khác như uống, ăn sống, lấy bã rau diếp cá nhét vào hậu môn. Sử dụng kiên trì rau diếp cá trong một thời gian dài bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Cây lá bỏng cũng được chị Nguyễn Thị Lan (Kim Sơn, Ninh Bình) giới thiệu để điều trị bệnh trĩ. Cậu con trai chị sau một thời gian uống thuốc tây không đỡ, chị nghe lời bạn bè sử dụng lá bỏng để chữa trị căn bệnh này. Hàng ngày, chị lấy 6g lá bỏng, 6g rau sam rửa sạch. Sau đó cho con trai nhai sống hoặc sắc để uống. Bên cạnh đó, để trị chứng đại tiện ra máu của con trai, chị lấy 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy) sắc lấy nước uống ngày 1 thang. Chỉ trong khoảng 1 tháng, căn bệnh của con trai chị đã được chữa khỏi. Túi trĩ đã xẹp xuống và đi đại tiện không bị ra máu.

Nhiều người truyền tai nhau cách chữa khỏi bệnh trĩ nhờ đu đủ xanh. Theo đó, buổi tối trước khi đi ngủ, bổ đôi quả đu đủ xanh còn tươi, nhiều nhựa. Sau đó buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên và để qua đêm. Cách làm này sẽ giúp cho mạch máu của búi trĩ co thắt lại. Sau một thời gian, búi trĩ sẽ biến mất hoàn toàn.

Ngoài việc sử dụng cây lá trong vườn, người H’Mông còn giới thiệu cho nhau 2 cách chữa bệnh trĩ rất hiệu quả. Đó là sử dụng thuốc uống và thuốc ngâm.

Trong bài thuốc uống của người H’Mông có các vị nghệ, tam thất, địa du, đương quy, thăng ma và sài hồ. Các vị thuốc này cho vào nồi sắc lấy nước uống hàng ngày. Với cách uống này giúp giảm đau, chống viêm, giải độc, cầm máu, thông đại tiện, nhuận tràng.

Cùng với thuốc uống, người H’Mông còn sử dụng thuốc ngâm để chữa bệnh trĩ. Thuốc ngâm gồm hòe hoa, hoàng liên, bồ công anh, ngư tinh thảo, hoàng đằng, hổ trượng, khổ sâm, đại hoàng, sà sàng tử, đào nhân… Mỗi ngày người bệnh ngâm hậu môn 1 lần. Bài thuốc này có tác dụng đào thải cặn bã, lưu thông khí huyết, giúp máu lưu thông không bị ứ trệ ở hậu môn cải thiện vòng tuần hoàn đưa máu đến nuôi dưỡng các mô, cơ tĩnh mạch giúp tĩnh mạch bền chặt và làm tăng tính đàn hồi của thành mạch, giúp búi trĩ co dần lên, đồng thời làm tiêu viêm, giảm đau, cầm máu.

“Mình nghĩ rằng, cách điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc nam, đông y, thảo dược từ thiên nhiên vừa an toàn vừa không tốn kém. Sau quá trình điều trị, mình thấy rằng phương pháp tự nhiên không gây tác dụng phụ và đạt hiệu quả lâu dài”, thành viên tuannguyen chia sẻ sau khi chữa khỏi bệnh.

Bình An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động