Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:19 | 21/01/2022 GMT+7

Người lao động mong mỏi cái Tết đoàn viên, đủ đầy

aa
Tết Nhâm Dần cận kề giữa lúc dịch COVID-19 quay trở lại khiến nhiều người lao động thêm phần lo lắng cho niềm vui ngày Tết. Nhiều người cố làm thêm giờ, kiếm thêm việc làm thời vụ để mong có thêm cặp bánh chưng, chiếc áo mới cho con cháu trong dịp Tết đến xuân về.
Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán
Người dân nghèo tại 7 tỉnh sẽ được nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt Người dân nghèo tại 7 tỉnh sẽ được nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt

Làm việc 10 – 15 tiếng mỗi ngày, mong cái Tết đủ đầy

Những ngày này, anh Phan Nhật Tân (47 tuổi, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) bắt đầu ngày mới sớm hơn, giờ về nhà nghỉ ngơi cũng muộn hơn bình thường. 4h sáng, anh bắt đầu dậy sửa soạn, dắt con xe cũ kỹ ra khỏi căn phòng trọ chừng 15m2 của hai vợ chồng, bắt đầu rong ruổi khắp đường phố Hà Nội, các điểm bến xe đón khách.

Vài tháng trước, anh chạy xe ôm công nghệ, trừ chi phí chiết khấu, mỗi tháng cũng được hơn 12 triệu đồng. Nhưng giờ, khi Hà Nội bắt đầu quay về cuộc sống bình thường mới, xe ôm công nghệ vẫn chưa được phép chạy lại, anh đăng ký chuyển sang ship đồ ăn, tranh thủ chạy xe ôm tự do kiếm khách. Những chuyến xe ngược xuôi trên chiếc Dream đã mòn lốp chở ước mơ của đứa con út ở quê mong có tấm áo mới ngày Tết, của hai vợ chồng có thêm cái bánh chưng, bánh tét cuối năm.

Người lao động mong mỏi cái Tết đoàn viên, đủ đầy

“Mấy tháng ở nhà vì dịch bệnh vợ chồng tôi cũng sốt ruột lắm, nghĩ năm nay thế là mất Tết rồi. Được đi làm trở lại nên hai vợ chồng tranh thủ, mong còn có vài đồng về quê ăn Tết rồi ra Hà Nội sớm tiếp tục mưu sinh. Cái lo còn dài, cái vui ngắn chẳng tày gang, nhưng rồi cũng cố” – anh Tân bùi ngùi, ấn ga chạy nhanh hơn giữa những cơn gió táp vào mặt.

Cũng như anh Tân, chị Nguyễn Thị Hoan (55 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) chung một nỗi lo thiếu thốn khi Tết đã cận ngày.

“Năm nay coi như công cốc, mấy tháng mắc kẹt vì dịch ở Hà Nội, may còn có các mạnh thường quân ghé qua giúp đỡ, mấy chị em ở dãy trọ còn có miếng cơm miếng cháo qua ngày. Giờ cũng chỉ mong có cái Tết gọi là, để các con các cháu ở nhà không buồn tủi” – chị Hoan nói trong nghèn nghẹn.

Trước dịch, chị Hoan làm giúp việc theo giờ cho các hộ gia đình, đi rửa bát thuê tại các nhà hàng, rảnh rỗi lại đi nhặt ve chai bán lấy tiền kiếm sống qua ngày. Mỗi tháng tích góp lắm cũng được 7, 8 triệu, chị gửi về quê nhà ở Nghĩa Hưng, Nam Định để lo cho bố mẹ già với đứa con gái đang học lớp 9 với đứa cháu mới lên 4 tuổi. Chồng mất sớm, con gái đầu ly dị chồng, để con cho chị rồi đi vào Nam chả mấy khi liên lạc, chị Hoan trở thành lao động chính nuôi mấy miệng ăn trong nhà. Mỗi lần nghe Hà Nội tăng số ca dương tính là một lần chị Hoan thót tim, lo lắng bập bùng chỉ sợ Hà Nội lockdown lần nữa. Không có chị, người trẻ người già ở quê mất Tết.

Người lao động mong mỏi cái Tết đoàn viên, đủ đầy

Là lao động tự do, chị Hoan hay anh Tân cũng như nhiều người khác chẳng mơ tưởng gì đến các khoản thưởng Tết. Với những người lao động nghèo bây giờ, họ chỉ mong có thêm công việc để làm để có thêm thu nhập. Một nỗi buồn lo toan ngập tràn đáy mắt những người lao động nghèo khi họ nghĩ về ngày Tết. Với họ, niềm vui ngày Tết sau một năm vật lộn dài ngày với COVID-19 là điều gì đó quá xa xỉ. Vì thế, dẫu có phải làm 10-15 tiếng mỗi ngày, anh Tân hay chị Hoan cũng không thấy mệt, bởi thêm một cuốc xe, thêm một nơi gọi qua rửa bát là anh chị có thêm một chiếc bánh, con cháu có thêm chút tiền lì xì ngày Xuân.

Mong dịch bình ổn để được đoàn viên

Bên cạnh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền, những người lao động còn mong dịch bệnh sớm ổn định, không còn ca COVID-19 ngoài cộng đồng để họ được đoàn viên ngày Tết với gia đình.

“Mấy ngày nay, ngày nào tôi cũng lên đọc báo hay nghe ngóng xem tình hình dịch bệnh thế nào. Vợ tôi quê Thanh Hoá, tôi ở Nghệ An, năm nay chắc chỉ về được một nơi thôi vì dịch nên cũng không tiện đi lại. Tết thiếu thốn đã đành, cũng chỉ mong được về quê quây quần bên nhau. Năm được mỗi một dịp Tết để về quê, tha hương xa xứ cả năm trời mà không về được cũng buồn tủi lắm” – anh Nguyễn Đức Hoàng Yên (Thủ Đức, TP HCM) chia sẻ.

Người lao động mong mỏi cái Tết đoàn viên, đủ đầy

Hai vợ chồng anh Yên vào Nam lập nghiệp, gửi lại con nhỏ mới lên lớp Một cho ông bà ngoại chăm sóc. Cả năm, chị Ái – vợ anh Yên chỉ được gặp bé Khánh An qua màn hình điện thoại. Những ngày này, bé An đi đâu cũng khoe bố mẹ sắp về, mua quần áo mới cho An và An được ôm bố mẹ ngủ. Nhìn qua ríu rít trông mong qua điện thoại, chị Ái lại thở dài.

Đi tiêm mũi vắc-xin thứ hai về nhà, chị Đoàn Thị Hương (37 tuổi, TP.Thủ Dầu Một) cẩn thận cất tờ xác nhận tiêm vắc xin vào trong tủ. Với chị, đó là “giấy thông hành” để được về nhà cùng con.

Làm việc tại KCN VSIP II (Thủ Dầu Một), chị Hương đã 2 năm không về ăn Tết được vì tranh thủ ở lại làm thêm ngày Tết, mong được nhận thêm tiền trang trải cho gia đình. “Nghỉ Tết dài ngày, ra năm mới đi làm lại được nên tôi cũng đành an ủi con để mẹ ở lại làm thêm cho con tiền đóng học. Năm nay, cháu cứ giục về, vì đã hai năm cháu vắng mẹ ngày Tết. Tôi cũng mong về với con lắm, vì qua đợt dịch này mới nhận ra không gì bằng được ở bên cạnh người thân trong gia đình mình. Năm nay vé tàu cũng đắt nữa, chưa biết về cách nào nhưng chắc chắn tôi sẽ về với con” – chị Hương tâm sự.

Một năm qua đi với nhiều biến cố khi dịch bệnh hoành hành, với người lao động, họ lại vất vả hơn khi có thêm nhiều nỗi lo chất chồng. Có những người nói không mong Tết, nhưng tận sâu bên trong, họ vẫn mong mỏi được một cái Tết ấm êm, đoàn viên bên gia đình và những người thân yêu.

Thủ tướng chỉ đạo không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết Thủ tướng chỉ đạo không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tuy nhiên, không đặt ra những quy định trái với hướng dẫn, quy định, gây khó khăn không cần thiết cho người dân.
Độc đáo nghề bán cát lư hương dịp Tết Nguyên Đán Độc đáo nghề bán cát lư hương dịp Tết Nguyên Đán
Nghề bán cát lư hương là một nghề đặc biệt ở xứ Quảng, và mỗi năm chỉ có một lần và những ngày cần tết.
Hà Nội không bắn pháo hoa giao thừa Tết Nhâm Dần Hà Nội không bắn pháo hoa giao thừa Tết Nhâm Dần
Hà Nội sẽ không tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, theo chỉ đạo của Chính phủ.

KHẢI NGUYÊN – HOÀNG ĐAN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai sớm, đồng bộ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bảo đảm để nhân dân đón Tết an toàn, văn minh và ấm áp.
Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam dự kiến triển khai theo mô hình tổ chức mới, thời gian chuẩn bị rút ngắn so với các nhiệm kỳ trước, đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực cao từ các bộ phận tham mưu.
Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức “Ngày hội Lao động sáng tạo toàn quốc 2025”. Sự kiện nhằm tôn vinh, kết nối, thúc đẩy phong trào thi đua sáng tạo trong người lao động, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Các tin bài khác

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.
Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Trong Phiên trù bị ngày 19/1, Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Đoàn Thư ký gồm 5 đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội gồm 13 đồng chí.
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo:
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động