Người Hà Nội dậy sớm, xếp hàng chờ mua bánh trôi bánh chay đón Tết Hàn thực
Hôm nay 30/3 (tức ngày 3 tháng 3 Âm lịch), theo phong tục cổ truyền là ngày Tết Hàn thực. Từ xa xưa, ngày này được hiểu theo nghĩa chữ Hán là tết ăn đồ lạnh. Vì thế, đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết Hàn thực, mâm cơm cúng tổ tiên của các gia đình người Việt lại không thể thiếu các món ăn nguội. Và món ăn quan trọng nhất cần có chính là bánh trôi, bánh chay.
Từ sáng sớm, không khí Tết Hàn thực đã tràn về khắp các ngõ phố, các gian hàng bán bánh trôi, bánh chay, xôi chè, hương hoa... mọc lên khắp nơi. Không chỉ xuất hiện trên những trục đường lớn, chúng còn len lỏi vào đủ mọi khu chợ hay ngõ ngách sâu hun hút, đông dân cư.
Hiệu bánh có nhiều như vậy nhưng năm nào người dân Thủ đô cũng rủ nhau lên phố Ngô Thì Nhậm, xếp hàng từ sáng sớm tinh mơ để chờ mua một vài đĩa bánh trôi, bánh chay về thắp hương, thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.
|
Dòng người xếp hàng chờ mua bánh trôi, bánh chay trên phố Ngô Thì nhậm.
|
Cửa hiệu nhỏ này được đánh giá là địa chỉ bán bánh trôi, bánh chay nổi tiếng nhất Hà Nội
|
Bảng giá của hiệu bánh vẫn không đổi sau nhiều năm.
|
Khách hàng phải thanh toán tiền trước khi mua bánh.
Theo khảo sát của PV, từ khoảng 6h sáng, trước cửa hiệu bánh trôi, bánh chay nổi tiếng trên con phố này đã rất đông người đứng xếp hàng. Đoàn người có lúc dài tới hàng trăm mét.
Bà Hạnh (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: "Nhà tôi xa lắm nhưng sáng nay, con gái chở ô tô đi lên đây mua hàng. Năm nào tôi cũng mua ở đây, quen rồi, không bỏ được".
Trong khi đó, chị Thủy (một khách hàng cho biết): "Nhà mình gần đây nên năm nào cũng ra mua. Hiệu bánh trôi, chay nhiều nhưng các thành viên trong gia đình mình chỉ tin tưởng chất lượng ở đây".
|
Ngoài cửa hiệu kể trên, phố Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm còn có rất nhiều quán vỉa hè bày bán bánh trôi, bánh chay.
|
Tuy không đông khách như hiệu bánh nọ...
|
... Nhưng nhiều người bán hàng tỏ ra khá hài lòng vì chỉ đến ngày lễ, họ mới tranh thủ bán loại bánh này, kiếm thêm thu nhập.
|
...Trang trí cho sản phẩm đã hoàn thành.
|
...Và giao chúng tới tận tay khách hàng.
|
|
Có lẽ chỉ đến những ngày như thế này, người ta mới nhìn thấy bánh trôi, bánh chay xuất hiện nhiều đến vậy.
|
|
Theo khảo sát của PV, giá cả các loại bánh năm nay không có sự chênh lệch nhiều so với mọi năm. Một đĩa bánh trôi thường dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng/đĩa, bánh chay là 15.000-20.000 đồng/đĩa. Ngoài ra, nếu khách có nhu cầu mua những đĩa lớn, rắc nhiều dừa, vừng và trang trí đẹp mắt để bày lên ban thờ cúng gia tiên có thể đặt riêng người bán hàng làm. Giá cả tùy theo số lượng bánh, thông thường dao động từ 20.000 đến 70.000 đồng đĩa bánh trôi, bánh chay.
Ngoài việc xếp hàng mua sắm, nhiều người dân cũng thức dậy từ sớm, mua bột, nhân đường về tự làm bánh. Giá bột làm bánh dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, nhân đỗ xanh 50.000 /kg, dừa, vừng để rắc lên bánh khoảng 10.000/gói, nhân đường mật khoảng 15.000-20.000 đồng/gói.
Thu Hường
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân củng cố tình hữu nghị, mở rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus
50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




