Thành phố Hà Nội đã cho phép một số cơ sở kinh doanh tại "vùng xanh" được mở cửa trở lại. Theo đó, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ được hoạt động, song chỉ bán mang về, và đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhiều chủ quán đã tấp nập mở bán, lên đơn...

Hàng quán mở lại, người mua phải giữ hàng cách 2m

Theo ghi nhận của PV trong sáng 17/9, một số cửa hàng tại phố Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã mở cửa bán hàng trở lại. Tất cả các quán ăn này đều chỉ được phép bán mang về, không cho khách ngồi lại.

Với nhiều chủ quán, gần hai tháng nay phải đóng cửa hàng chống dịch khiến thu nhập không có, áp lực trả tiền thuê mặt bằng đè nặng. Nay được mở bán trở lại, dù chỉ là bán mang về và lượng khách chỉ khoảng 30-40% so với bình thường, nhưng ít ra vẫn có thu nhập để trang trải một phần nào.

Người dân
Người đến mua đồ ăn phải đứng cách nhau 2m để đảm bảo quy định phòng dịch

Để đảm bảo việc mua hàng theo quy định chống dịch, một số cửa hàng đã treo biển chỉ bán hàng mang về, nhiều hàng quán vẫn căng dây trước cửa, đề nghị khách giãn cách 2m theo quy định, trang bị các dụng cụ khẩu trang, xịt khuẩn để đảm bảo an toàn...

Xếp hàng từ sớm để mua đồ ăn cho gia đình, một khách hàng chia sẻ: “Tôi vui lắm khi các dịch vụ dần dần được mở lại. Để bõ cơn thèm, tôi tranh thủ dậy sớm đi mua phở về cho gia đình cùng thưởng thức hương vị thân quen này. Mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi để cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường như trước”.

Người dân
Nhiều của hàng thông báo chỉ bán mang về

Ghi nhận trên phố Tô Hiệu, nhiều hàng quán cũng đã rục rịch mở cửa trở lại. Chị Nguyễn Thị Kim Anh (45 tuổi), chủ quán một quán cà phê cho biết: "Sau gần 2 tháng phải đóng cửa, thành phố cho phép mở cửa bán hàng trở lại tôi cảm thấy rất vui dù chưa biết người mua có đông hay không".

Được biết, để hoạt động trong tình hình mới, cửa hàng của chị Kim Anh đã chuẩn bị hàng loạt các phương án như tuyển thêm nhân viên giao hàng và bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

Người dân
Chị Nguyễn Thị Kim Anh treo biển bán hàng trở lại sau chuỗi ngày phải đóng của do dịch bệnh.

Tiệm sửa xe máy tất bật phục vụ khách hàng

Theo ghi nhận, từ trưa ngày 16/9, cửa hàng sửa xe nằm trên phố Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã mở cửa trở lại khi được thành phố cho phép. Ngay sau đó, nhiều khách hàng đã đến để bảo dưỡng xe sau một thời gian dài không sử dụng.

Người dân
Người dân
Khách hàng đến chủ yếu đến để thay dầu, bảo dưỡng, rửa xe khi cửa hàng sửa xe hoạt động trở lại.

Anh Quang Thanh (SN 1993, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội): “Mình cảm thấy rất là vui vì sau một thời gian giãn cách lâu thì cũng đã nới lỏng một số dịch vụ, do lâu ngày không đi thì nó hết ắc quy nên tôi đi sửa. Tiện thể, tôi yêu cầu thợ sửa xe bảo dưỡng toàn bộ”.

Anh Thạch Văn Nghĩa (48 tuổi), quản lý cửa hàng cho biết: “Tôi rất vui mừng khi thành phố cho phép mở cửa trở lại. Nói thật là anh em thợ ở đây mỗi người một quê vì cửa hàng phải đóng cửa mà không có thu nhập hơn 2 tháng nay rồi, nên giờ có thể mở cửa trở lại thì mọi người có thể kiếm thêm ít tiền để trang trải cho cuộc sống”.

“Từ khi mở lại, khách đem xe đến cửa hàng rất đông, với những hỏng hóc như bị chuột cắn dây điện, hết ắc quy… Nhân viên trong cửa hàng hiện đang làm hết sức để phục vụ khách. Thời gian tới, tôi cũng dự định sẽ giảm giá các dịch vụ nhằm hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên bị mắc kẹt”, anh Nghĩa nói thêm.

Theo ghi nhận của PV, tại một số cửa hàng sửa chữa xe máy khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đông khách tương tự. Một số khách đến chỉ ít phút sau khi mở cửa. Khách hàng chủ yếu đến để bảo dưỡng xe, thay dầu, sửa những lỗi vặt hay đơn giản chỉ là để rửa xe.

Tình hình dịch bệnh ở thành phố Hà Nội đang dần được kiểm soát, người dân hy vọng có thể dỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách xã hội để trở lại nhịp sống bình thường mới.

Những quận, huyện nào ở Hà Nội được mở hàng quán bán mang về từ ngày 16/9? Những quận, huyện nào ở Hà Nội được mở hàng quán bán mang về từ ngày 16/9?
Theo văn bản số 3084 ngày 15/9 của UBND Hà Nội điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, từ 12h ngày 16/9, những quận, huyện không ghi nhận ca mắc cộng đồng tính từ ngày 6/9, sẽ được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác.
Hà Nội cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở cửa tại một số quận từ 12 giờ ngày 16/9 Hà Nội cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở cửa tại một số quận từ 12 giờ ngày 16/9
Theo Công điện chiều 15/9 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, với các địa bàn quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 3/9 được hoạt động một số cơ sở kinh doanh.
TP.HCM nới lỏng nhiều dịch vụ, hàng ăn được bán mang về TP.HCM nới lỏng nhiều dịch vụ, hàng ăn được bán mang về
Từ ngày 8/9, TP. HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được phép hoạt động từ 6 đến 18h hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.
In bài viết

Truyền hình