Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:19 | 10/09/2023 GMT+7

Người dân Nhật Bản thích thú nặn tò he, vẽ tranh Đông Hồ

aa
Vẽ tranh dân gian Đông Hồ, nặn tò he, xem biểu diễn múa rối nước... là những trải nghiệm khó quên của người dân Nhật Bản khi tham dự Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hoá Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) 2023.
Vị khách ngoại quốc “khó tính”
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia đi dạo Hồ Hoàn Kiếm, thưởng thức cà phê trứng ở phố cổ Hà Nội

Diễn ra từ ngày 9-10/09, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm 2023 mang đến cho người dân Nhật Bản những trải nghiệm về văn hoá Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như: trình diễn múa rối nước do các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam trình diễn, cùng nhiều tiết mục ca múa nhạc dân tộc đặc sắc với những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Ngày 9/9 tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đã diễn ra khai mạc Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hoá  Việt Nam tại Kanagawa 2023 với chủ đề “Gắn kết đến tương lai”.
Người dân Nhật Bản thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa (Ảnh: icd.gov.vn)

Đặc biệt, tại Lễ hội lần này, người dân Nhật Bản được trải nghiệm cùng các nghệ nhân Việt Nam tô màu cho các nhân vật trong nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam, nặn tò he, in tranh Đông Hồ... Ngoài ra, những món ăn đặc trưng như phở, nem rán, bún bò, bún chả, cà phê Việt Nam…cũng được giới thiệu tại Lễ hội đã thu hút rất đông người dân thưởng thức.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Lễ hội, ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết: Sau ba năm trì hoãn bởi đại dịch Covid-19, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã được tổ chức trở lại. Đây là một sự kiện văn hóa – du lịch có nhiều ý nghĩa, góp phần thể hiện tinh thần hữu nghị tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Chúng ta có thể chứng kiến và đắm mình vào không khí tưng bừng của những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam được tái hiện ở từng con phố, văn phòng cho tới các địa điểm công cộng của tỉnh Kanagawa.

"Tại tỉnh Kanagawa, cộng đồng người Việt lớn thứ hai trong số các cộng đồng người nước ngoài tại Kanagawa, tôi hi vọng sự kiện lần này sẽ giúp tăng cường giao lưu văn hóa cũng như tình đoàn kết giữa người dân Việt Nam và người dân địa phương của chúng tôi”, ông Kuroiwa Yuji nói.

Thống đốc tỉnh Kanagawa thích thú với trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông Hồ. (Ảnh: Toquoc.vn)
Thống đốc tỉnh Kanagawa thích thú với trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông Hồ. (Ảnh: Toquoc.vn)

Thống đốc Kuroiwa Yuji là người khởi xướng lễ hội này nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015. Đến nay, Lễ hội đã được duy trì trở thành hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch thường niên tại tỉnh Kanagawa, trở thành một trong những sự kiện nổi bật trong quan hệ hợp tác, ngoại giao kinh tế, nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Ông chia sẻ bản thân đã thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau của Việt Nam, nhưng ông nhận thấy mỗi vùng miền Việt Nam đều có loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo, hấp dẫn.

Tại gian hàng trải nghiệm làm con rối và nặn tò he của Bộ VHTTDL, Thống đốc tỉnh Kanagawa đã tỏ ra rất thích thú dừng lại rất lâu. Ông được các nghệ nhân tặng con rối.
Tại gian hàng trải nghiệm làm con rối và nặn tò he của Bộ VHTTDL, Thống đốc tỉnh Kanagawa thích thú dừng lại rất lâu. (Ảnh: Toquoc.vn)

Tại Lễ hội, như bao người dân Nhật Bản khác, ông Kuroiwa Yuji thích thú trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông Hồ, xem biểu diễn múa rối nước...

Chia sẻ với báo chí, NSND Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết: mỗi lần trở lại tỉnh Kanagawa lại mang đến cho anh một cảm xúc khác biệt, khó tả. Gần như trong tiềm thức của mình, NSND Nguyễn Tiến Dũng và các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam, tỉnh Kanagawa đã như là quê hương thứ hai của họ.

"Năm nào chúng tôi cũng vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng giao nhiệm vụ và tỉnh Kanagawa trân trọng mời đến biểu diễn tại Lễ hội, điều đó chứng tỏ rằng múa rối nước và nghệ thuật múa rối Việt Nam đã chinh phục được khán giả Nhật Bản. Mỗi lần đến đây, các nghệ sĩ không chỉ biểu diễn múa rối nước mà còn múa rối cạn, ca múa nhạc dân tộc. Kanagawa như là một điểm đến hẹn lại lên của các nghệ sĩ nhà hát chúng tôi. Trở lại đây, chúng tôi không còn là khách mà được đối xử như những người thân thiết trong gia đình", NSND Nguyễn Tiến Dũng nói.

Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm 2023 diễn ra trong hai ngày 9-10/9/2023, được kì vọng sẽ mang đến cho người dân những trải nghiệm về văn hoá Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như trình diễn múa rối nước do các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam trình diễn, cùng nhiều tiết mục ca múa nhạc dân tộc đặc sắc với những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại... Đặc biệt, tại Lễ hội lần này, người dân Nhật Bản được trải nghiệm cùng các nghệ nhân Việt Nam tô màu cho các nhân vật trong nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam, nặn tò he, in tranh Đông Hồ... Ngoài ra, những món ăn đặc trưng như phở, nem rán, bún bò, bún chả, cà phê Việt Nam…cũng được giới thiệu tại Lễ hội, hấp dẫn rất đông người dân  thưởng thức. (Ảnh: icd.gov.vn)
Không gian trải nghiệm vẽ con rối và nặn tò he thu hút nhiều người dân Nhật Bản, đặc biệt là trẻ em. (Ảnh: Toquoc.vn)

Theo bà Phạm Thu Hằng - Đại diện gian hàng Khu Du lịch Tam Chúc và Di sản Tràng An: "Nhật Bản có nét văn hoá tương đồng với Việt Nam. Chúng tôi mang hình ảnh Tam Chúc, Tràng An ra với nước bạn với mong muốn giao lưu, kết nối để ngày càng đón nhiều du khách Nhật Bản hơn nữa đến với Việt Nam. Tại gian hàng, chúng tôi cũng bố trí gian cổ phục để du khách có thể trải nghiệm cảm nhận văn hoá của Việt Nam".

Du lịch Nhật Bản: Độc đáo trải nghiệm Du lịch Nhật Bản: Độc đáo trải nghiệm "chui" vào lòng đất để tránh nóng
Giao lưu nhân dân tạo nền móng cho quan hệ Việt - Nhật Giao lưu nhân dân tạo nền móng cho quan hệ Việt - Nhật
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Ảnh] Hai Thủ tướng Việt Nam - Trung Quốc thưởng lãm dân ca quan họ, tranh dân gian Đông Hồ

[Ảnh] Hai Thủ tướng Việt Nam - Trung Quốc thưởng lãm dân ca quan họ, tranh dân gian Đông Hồ

Tối 13/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng thưởng lãm văn hóa truyền thống Việt Nam.
Quảng bá du lịch Việt Nam tại tòa thị chính tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Quảng bá du lịch Việt Nam tại tòa thị chính tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Ngày 8/9, trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Chính quyền tỉnh Kanagawa tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại tòa thị chính tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
Hơn 30.000 người tham dự Vietnam Festival tại Kanagawa, Nhật Bản

Hơn 30.000 người tham dự Vietnam Festival tại Kanagawa, Nhật Bản

Vietnam Festival tại Kanagawa, Nhật Bản đã thu hút khoảng 40 gian hàng và 30.000 người tham dự.

Các tin bài khác

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động