Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:19 | 10/09/2023 GMT+7

Người dân Nhật Bản thích thú nặn tò he, vẽ tranh Đông Hồ

aa
Vẽ tranh dân gian Đông Hồ, nặn tò he, xem biểu diễn múa rối nước... là những trải nghiệm khó quên của người dân Nhật Bản khi tham dự Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hoá Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) 2023.
Vị khách ngoại quốc “khó tính”
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia đi dạo Hồ Hoàn Kiếm, thưởng thức cà phê trứng ở phố cổ Hà Nội

Diễn ra từ ngày 9-10/09, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm 2023 mang đến cho người dân Nhật Bản những trải nghiệm về văn hoá Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như: trình diễn múa rối nước do các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam trình diễn, cùng nhiều tiết mục ca múa nhạc dân tộc đặc sắc với những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Ngày 9/9 tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đã diễn ra khai mạc Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hoá  Việt Nam tại Kanagawa 2023 với chủ đề “Gắn kết đến tương lai”.
Người dân Nhật Bản thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa (Ảnh: icd.gov.vn)

Đặc biệt, tại Lễ hội lần này, người dân Nhật Bản được trải nghiệm cùng các nghệ nhân Việt Nam tô màu cho các nhân vật trong nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam, nặn tò he, in tranh Đông Hồ... Ngoài ra, những món ăn đặc trưng như phở, nem rán, bún bò, bún chả, cà phê Việt Nam…cũng được giới thiệu tại Lễ hội đã thu hút rất đông người dân thưởng thức.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Lễ hội, ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết: Sau ba năm trì hoãn bởi đại dịch Covid-19, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã được tổ chức trở lại. Đây là một sự kiện văn hóa – du lịch có nhiều ý nghĩa, góp phần thể hiện tinh thần hữu nghị tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Chúng ta có thể chứng kiến và đắm mình vào không khí tưng bừng của những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam được tái hiện ở từng con phố, văn phòng cho tới các địa điểm công cộng của tỉnh Kanagawa.

"Tại tỉnh Kanagawa, cộng đồng người Việt lớn thứ hai trong số các cộng đồng người nước ngoài tại Kanagawa, tôi hi vọng sự kiện lần này sẽ giúp tăng cường giao lưu văn hóa cũng như tình đoàn kết giữa người dân Việt Nam và người dân địa phương của chúng tôi”, ông Kuroiwa Yuji nói.

Thống đốc tỉnh Kanagawa thích thú với trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông Hồ. (Ảnh: Toquoc.vn)
Thống đốc tỉnh Kanagawa thích thú với trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông Hồ. (Ảnh: Toquoc.vn)

Thống đốc Kuroiwa Yuji là người khởi xướng lễ hội này nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015. Đến nay, Lễ hội đã được duy trì trở thành hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch thường niên tại tỉnh Kanagawa, trở thành một trong những sự kiện nổi bật trong quan hệ hợp tác, ngoại giao kinh tế, nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Ông chia sẻ bản thân đã thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau của Việt Nam, nhưng ông nhận thấy mỗi vùng miền Việt Nam đều có loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo, hấp dẫn.

Tại gian hàng trải nghiệm làm con rối và nặn tò he của Bộ VHTTDL, Thống đốc tỉnh Kanagawa đã tỏ ra rất thích thú dừng lại rất lâu. Ông được các nghệ nhân tặng con rối.
Tại gian hàng trải nghiệm làm con rối và nặn tò he của Bộ VHTTDL, Thống đốc tỉnh Kanagawa thích thú dừng lại rất lâu. (Ảnh: Toquoc.vn)

Tại Lễ hội, như bao người dân Nhật Bản khác, ông Kuroiwa Yuji thích thú trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông Hồ, xem biểu diễn múa rối nước...

Chia sẻ với báo chí, NSND Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết: mỗi lần trở lại tỉnh Kanagawa lại mang đến cho anh một cảm xúc khác biệt, khó tả. Gần như trong tiềm thức của mình, NSND Nguyễn Tiến Dũng và các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam, tỉnh Kanagawa đã như là quê hương thứ hai của họ.

"Năm nào chúng tôi cũng vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng giao nhiệm vụ và tỉnh Kanagawa trân trọng mời đến biểu diễn tại Lễ hội, điều đó chứng tỏ rằng múa rối nước và nghệ thuật múa rối Việt Nam đã chinh phục được khán giả Nhật Bản. Mỗi lần đến đây, các nghệ sĩ không chỉ biểu diễn múa rối nước mà còn múa rối cạn, ca múa nhạc dân tộc. Kanagawa như là một điểm đến hẹn lại lên của các nghệ sĩ nhà hát chúng tôi. Trở lại đây, chúng tôi không còn là khách mà được đối xử như những người thân thiết trong gia đình", NSND Nguyễn Tiến Dũng nói.

Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm 2023 diễn ra trong hai ngày 9-10/9/2023, được kì vọng sẽ mang đến cho người dân những trải nghiệm về văn hoá Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như trình diễn múa rối nước do các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam trình diễn, cùng nhiều tiết mục ca múa nhạc dân tộc đặc sắc với những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại... Đặc biệt, tại Lễ hội lần này, người dân Nhật Bản được trải nghiệm cùng các nghệ nhân Việt Nam tô màu cho các nhân vật trong nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam, nặn tò he, in tranh Đông Hồ... Ngoài ra, những món ăn đặc trưng như phở, nem rán, bún bò, bún chả, cà phê Việt Nam…cũng được giới thiệu tại Lễ hội, hấp dẫn rất đông người dân  thưởng thức. (Ảnh: icd.gov.vn)
Không gian trải nghiệm vẽ con rối và nặn tò he thu hút nhiều người dân Nhật Bản, đặc biệt là trẻ em. (Ảnh: Toquoc.vn)

Theo bà Phạm Thu Hằng - Đại diện gian hàng Khu Du lịch Tam Chúc và Di sản Tràng An: "Nhật Bản có nét văn hoá tương đồng với Việt Nam. Chúng tôi mang hình ảnh Tam Chúc, Tràng An ra với nước bạn với mong muốn giao lưu, kết nối để ngày càng đón nhiều du khách Nhật Bản hơn nữa đến với Việt Nam. Tại gian hàng, chúng tôi cũng bố trí gian cổ phục để du khách có thể trải nghiệm cảm nhận văn hoá của Việt Nam".

Du lịch Nhật Bản: Độc đáo trải nghiệm Du lịch Nhật Bản: Độc đáo trải nghiệm "chui" vào lòng đất để tránh nóng
Giao lưu nhân dân tạo nền móng cho quan hệ Việt - Nhật Giao lưu nhân dân tạo nền móng cho quan hệ Việt - Nhật
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 30.000 người tham dự Vietnam Festival tại Kanagawa, Nhật Bản

Hơn 30.000 người tham dự Vietnam Festival tại Kanagawa, Nhật Bản

Vietnam Festival tại Kanagawa, Nhật Bản đã thu hút khoảng 40 gian hàng và 30.000 người tham dự.
Hình tượng gà, lợn trong tranh dân gian Đông Hồ

Hình tượng gà, lợn trong tranh dân gian Đông Hồ

Tranh dân gian Đông Hồ là những tác phẩm đồ họa, nội dung của tranh khá phong phú, gồm tranh tôn giáo, tín ngưỡng, tranh trấn trạch, tranh lịch sử, tranh giáo dục, tranh sinh hoạt, tranh châm biếm, tranh chúc tụng… Hình tượng trong tranh rất dễ hiểu đối với đại đa số tầng lớp nhân dân.
Người giữ nghề tranh Đông Hồ lên báo Mỹ

Người giữ nghề tranh Đông Hồ lên báo Mỹ

Mới đây, tờ Insider (Mỹ) đã có bài phóng sự về một trong hai gia đình cuối cùng còn gìn giữ và làm tranh Đông Hồ ở Việt Nam. Với lời tựa "Làm thế nào một gia đình gìn giữ nghề tranh truyền thống suốt một thế kỷ", clip phóng sự của tờ Insider hiện thu hút hơn 100.000 lượt xem.

Các tin bài khác

Đoàn bác sĩ nước ngoài hỗ trợ phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em

Đoàn bác sĩ nước ngoài hỗ trợ phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em

Trong các ngày 6-9/11 và ngày 13-15/11, những trẻ bị các dị tật nặng, đa dị tật tại Hà Nội đã được khám sàng lọc sẽ được phẫu thuật và có các hướng điều trị phù hợp.
SIF: 29 năm hợp tác, vun đắp tình bằng hữu giữa nhân dân Việt Nam và Singapore

SIF: 29 năm hợp tác, vun đắp tình bằng hữu giữa nhân dân Việt Nam và Singapore

Từ năm 1994, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) và cộng đồng người Việt đã hợp tác thực hiện hơn 100 dự án tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và khắp châu Á trên các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, doanh nghiệp xã hội, nghệ thuật và văn hóa.
Tưởng nhớ Tổng thống Juan Bosch - người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam

Tưởng nhớ Tổng thống Juan Bosch - người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam

Sáng 1/11 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam đã tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài Giáo sư Juan Bosch - Lãnh tụ trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Mỹ La tinh và là Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Dominicana nhân kỷ niệm 114 năm (30/6/1909-30/6/2023) ngày sinh và 22 năm (1/11/2001 – 1/11/2023) ngày mất của ông.
Doanh nghiệp Malaysia và Việt Nam có thêm kênh kết nối cơ hội hợp tác, đầu tư

Doanh nghiệp Malaysia và Việt Nam có thêm kênh kết nối cơ hội hợp tác, đầu tư

Thông qua việc ký kết bản ghi nhớ với đơn vị tổ chức Hội nghị và Triển lãm thương mại xuất khẩu Malaysia ASEAN, Hiệp hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch và giao thương.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động