Trang chủ Việt kiều
08:28 | 30/11/2020 GMT+7

Người dân đảo Fukue (Nhật Bản) ca ngợi du học sinh Việt Nam

aa
Sự có mặt 16 du học sinh Việt Nam đã mang đến một hơi thở mới cho hòn đảo Fukue, lấp đầy khoảng trống mà người trẻ địa phương để lại.
Chính phủ Nhật Bản duy trì nhiều ưu đãi cho thực tập sinh Việt Nam Chính phủ Nhật Bản duy trì nhiều ưu đãi cho thực tập sinh Việt Nam

Dịch COVID-19 trên toàn thế giới chưa có dấu hiệu ngừng lại mà vẫn tiếp tục những diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh thực ...

Trường Đại học Nhật Bản dành nhiều ưu đãi cho sinh viên Việt Nam Trường Đại học Nhật Bản dành nhiều ưu đãi cho sinh viên Việt Nam

Những năm gần đây, nhiều trường đại học ở Nhật Bản đã tung ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút sinh viên nước ...

Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, khoảng 90% các em học sinh tốt nghiệp cấp 3 ở Fukue - hòn đảo hẻo lánh thuộc thành phố Goto phía Tây Nam Nhật Bản - lựa chọn theo đuổi con đường học hành và tìm kiếm công việc tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, sự có mặt của lứa sinh viên Việt Nam đầu tiên đến đây vào hồi tháng 4 với 16 em đã mang đến một hơi thở mới cho hòn đảo, lấp đầy khoảng trống mà người trẻ địa phương để lại.

Năm 2018, sáng kiến liên kết trường học để thu hút học sinh, sinh viên nước ngoài được giới thiệu tại đảo Fukue. Chính quyền thành phố đã cho phép trường dạy tiếng sử dụng miễn phí một tòa nhà mới xây, cũng như đặt ra các suất học bổng 480.000 yên để hỗ trợ một phần học phí là 540.000 yên/năm. Giới chức địa phương hy vọng chương trình này sẽ thu hút các du học sinh Việt Nam lựa chọn nơi đây để học tiếng Nhật nhằm chuẩn bị cho chương trình học thuật tại đại học hoặc xin việc làm.

Người dân đảo Fukue (Nhật Bản) ca ngợi du học sinh Việt Nam
Học sinh Việt Nam trong một lớp dạy tiếng tại trường Goto, tỉnh Nagasaki ngày 13/10/2020. Ảnh: Kyodo

Sinh viên Việt Nam sẽ tham gia khóa học tiếng kéo dài 2 năm để đủ trình độ vượt qua bài thi năng lực tiếng Nhật – một yêu cầu tiên quyết trước khi vào đại học tại đây.

Ông Yosuke Yoshihama (63 tuổi) – hiệu trưởng trường dạy tiếng tại Fukue – hết lời ca ngợi sinh viên Việt Nam tại đây có một “khát khao học tập cực kỳ to lớn” và “ý chí quyết tâm gây dựng tên tuổi của bản thân”.

“Tôi hy vọng các em sẽ trở thành cầu nối giữa các hòn đảo của Goto với phần còn lại của thế giới”, hiệu trưởng Yoshihama tiết lộ thêm kế hoạch của trường sắp tới là tăng số sinh viên lên 100 em.

Mặc dù trước đó ông Yoshihama từng lo ngại không biết các sinh viên Việt Nam sẽ thích ứng như thế nào đối với nhịp sống chậm rãi và yên bình tại trên đảo song những lo lắng đó sớm được gạt bỏ. Trên thực tế, các sinh viên Việt Nam chiếm được cảm tình rất lớn từ cộng đồng địa phương. Gần như tất cả các em đều đang làm thêm với số giờ theo quy định dành cho sinh viên quốc tế.

Người dân đảo Fukue (Nhật Bản) ca ngợi du học sinh Việt Nam
Lâm Nhật Hải, một sinh viên Việt Nam, làm thêm tại một nhà hàng ở Fukue. Ảnh: Kyodo

Seiichiro Mochizuki (73 tuổi) – một chủ cửa hàng đang thuê hai sinh viên Việt Nam – bày tỏ ông “rất cảm ơn họ” và ca ngợi hai sinh viên là những người “nghiêm túc, dám nghĩ dám làm”. “Nếu có điều kiện, tôi có lẽ sẽ nhận vào làm thêm 1 người nữa”.

Bày tỏ sự quan tâm tới các sinh viên Việt Nam tại đây bị giảm sút một phần thu nhập do các doanh nghiệp địa phương phải đóng cửa trong đại dịch COVID-19, một số người dân còn tổ chức quyên góp gạo và rau.

Ông Hiroshi Kambara (73 tuổi) - người đứng đầu hiệp hội công dân địa phương - cho biết: “Tôi muốn khuyến khích để các bạn thấy được các bạn đang nỗ lực hết mình như thế nào. Toàn bộ hòn đảo đang được đón nhận nguồn năng lượng dồi dào từ các bạn”.

Hợp tác phát triển nhân lực giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua tiếp tục được coi trọng và có bước phát triển vượt bậc. Đến nay đã có trên 300.000 thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản để thực tập kỹ năng. Việt Nam hiện là một trong 15 nước đứng đầu phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, số lượng thực tập sinh tại Nhật Bản hiện nay là trên 200.000 người và hiện có khoảng 435 doanh nghiệp tham gia phái cử.

Du học sinh tại Pháp, Nhật Bản tiếp lửa cho quê nhà Du học sinh tại Pháp, Nhật Bản tiếp lửa cho quê nhà

Các du học sinh Việt Nam tại Pháp, Nhật đã có những hoạt động nhằm ủng hộ tinh thần cho các y bác sĩ đang ...

Hội người Việt Nam tại Shizuoka (Nhật Bản) trao quà cho 70 công dân Việt Hội người Việt Nam tại Shizuoka (Nhật Bản) trao quà cho 70 công dân Việt

Mới đây, Hội người Việt Nam tại Shizuoka, đã hỗ trợ thực phẩm cho khoảng 70 công dân Việt Nam gặp khó khăn trên địa bàn ...

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Lào, mong bà con tiếp tục đoàn kết, gìn giữ bản sắc văn hóa, chấp hành pháp luật sở tại và đóng góp cho quan hệ hai nước.
Lâm Đồng gặp mặt Kiều bào nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Lâm Đồng gặp mặt Kiều bào nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Ngày 5/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2026” gặp mặt Kiều bào nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Chương trình đã trở thành hoạt động thường niên của tỉnh, mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc.
Cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp vui Tết cổ truyền

Cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp vui Tết cổ truyền

Tối 2/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức Chương trình Xuân Quê hương Bính Ngọ 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.
Quảng bá áo dài Việt Nam tại Fashion Week London 2026

Quảng bá áo dài Việt Nam tại Fashion Week London 2026

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Dự án quảng bá văn hoá Việt Nam "Áo dài Fashion Week London 2026" chính thức được giới thiệu tới truyền thông và công chúng với thông điệp: A Runway of Heritage, A Future of Style – Sàn diễn của di sản, tương lai của phong cách.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động