Trang chủ Chính trị - Xã hội
07:32 | 05/05/2023 GMT+7

Người con của hai nước Việt - Lào

aa
Một người mang dòng máu Việt Nam nhưng sinh ra và có một tuổi thơ ở nước bạn Lào hiền hòa, lớn lên ở xứ sở chùa Vàng (Thái Lan), sau này được giác ngộ cách mạng, ông quay về Viêng Chăn gia nhập bộ đội ta cùng chiến đấu chống thực dân Pháp… Kết thúc cuộc đời binh nghiệp, ông đã chọn Thái Nguyên là điểm dừng chân. Ông là Lưu Đức Mậu, cựu chiến binh Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào
Thư chúc mừng năm mới hai nước Lào và Campuchia Thư chúc mừng năm mới hai nước Lào và Campuchia
Đại tá Lưu Đức Mậu kể về cuộc đời binh nghiệp của mình.
Đại tá Lưu Đức Mậu kể về cuộc đời binh nghiệp của mình.

Vị Đại tá về hưu Lưu Đức Mậu hiện sống trong ngôi nhà nhỏ ở tổ 2, phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Ở tuổi 88, sức khỏe của ông đã giảm sút rất nhiều, nhưng còn khá minh mẫn, sâu sắc trong câu chuyện đời thường, chỉ có điều khi nhắc về quá khứ xa xưa, ông đã quên đi nhiều kỷ niệm.

Để gợi nhớ, ông chậm rãi đưa chúng tôi lên phòng riêng trên tầng 2. Trong căn phòng nhỏ, tài liệu, sách vở và những tấm ảnh, kỷ vật… được ông lưu giữ cẩn thận. Trong đó, cuốn sổ bìa cứng màu xanh, ông ghi tóm tắt những mốc thời gian quá trình công tác được chúng tôi lưu ý hơn cả. Nhờ cuốn sổ này mà ông cũng đã “phác” lại một cách sơ lược về cuộc đời mình.

Ông kể: Tôi không biết gia đình tôi sang Lào sinh sống từ bao giờ nhưng tôi sinh ra ở Viêng Chăn. Hơn 10 tuổi, gia đình tôi sang Udon Thani, Thái Lan, sinh sống. Ở đây có cộng đồng người Việt sinh sống và là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn để hoạt động cách mạng những năm 1928-1929, sau thời gian dài tìm đường cứu nước ở châu Âu. Những tháng ngày ấy, Người đã truyền bá chủ nghĩa yêu nước và đường lối cách mạng cho kiều bào, được bà con một lòng tin yêu, kính trọng, đùm bọc. Sự tôn kính Bác cũng như lòng yêu nước, hướng về Tổ quốc của kiều bào ta nơi đó qua bao thế hệ cho đến nay vẫn không thay đổi.

Sống trong môi trường đó, được cộng đồng người Việt kể về Bác, về phong trào cách mạng đã dần hun đúc tình yêu nước, mong muốn được trở về góp sức đánh giặc, giành độc lập dân tộc trong chàng thiếu niên Lưu Đức Mậu. Bởi vậy đến năm 1950, anh đã vượt sông Mê-Kông sang Lào để được tham gia hoạt động cách mạng.

Thời gian đầu, vì chưa đủ tuổi nhập ngũ, nên ông làm liên lạc cho một đơn vị bộ đội ta khi ấy đang tập kết ở Mường Văng Viên (giáp Viêng Chăn). Đến năm 1953, ông xin nhập ngũ và được biên chế vào đơn vị Bộ binh C137 đóng quân ở Thượng Lào. Năm 1956, ông trở về Việt Nam cùng đơn vị đóng quân ở vùng Tây Bắc. Từ đó, ông được cử đi học ở Trường Văn hóa Quân đội rồi Trường Đại học Bách khoa chuyên ngành xây dựng cầu đường.

Sau khi ra trường, từ năm 1967 đến 1970, ông lần lượt là Đại đội trưởng, Tham mưu trưởng Tiểu đoàn, Tiểu đoàn trưởng thuộc Trung đoàn Công binh 217 (Bộ Tư lệnh Công binh) làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào. Sau này, ông trở về tham gia chiến đấu, kiến thiết ở nhiều đơn vị và giữ chức vụ khác nhau ở Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh cho đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Từ năm 1977, ông làm chỉ huy một số trung, sư đoàn thuộc Binh đoàn 12 (Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) làm nhiệm vụ xây dựng cơ bản, xây dựng thủy lợi, thủy điện, đường giao thông trên những địa bàn trọng yếu của Việt Nam và nước bạn Lào. Từ năm đến năm 1989, ông chuyển về công tác tại một số cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu 1 và về nghỉ hưu khi làm Chủ nhiệm Hậu cần, Trường Quân chính Quân khu 1, với quân hàm Đại tá.

Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông Lưu Đức Mậu đã trực tiếp tham gia xây dựng nhiều căn cứ cách mạng bí mật, đặc biệt cho Quân đội, Nhà nước ta cũng như cách mạng Lào. Ông được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý như: Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Chiến sĩ giải phóng; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng… Ông cũng được Chính phủ Lào tặng: Huân chương Isala; Huân chương Chiến thắng; Huy chương chống Pháp, chống Mỹ…

Kể về Đại tá Lưu Đức Mậu, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh, luôn ấn tượng và kính nể. Ông coi Đại tá Lưu Đức Mậu như một người anh, người chiến sĩ, người con của hai nước Việt - Lào đầy bản lĩnh, đáng kính, đáng học tập từ trong chiến tranh đến cuộc sống đời thường.

Ông nói: Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tá Lưu Đức Mậu, tôi cũng đã được nghe chính anh và người thân kể lại, khi chúng tôi đưa đoàn của Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh sang Thái Lan thăm khu di tích Bác Hồ tại Udon Thani (năm 2019) cũng gặp người thân của anh và được người dân nơi đây kể về gia đình. Chúng tôi rất xúc động.

Ông Thắng thông tin thêm: Trước đây, từ cuối những năm 2000, khi Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh chưa thành lập, anh Mậu là Trưởng Ban Vận động và luôn hoạt động năng nổ, tích cực. Sau này, Hội được thành lập (năm 2012), Đại tá Lưu Đức Mậu được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội. Anh Mậu luôn làm việc hết mình với tinh thần trách nhiệm cao, cảm thông, chia sẻ với anh em, đồng chí và tìm mọi cách giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn… Đến năm 2017, Hội tổ chức Đại hội lần thứ 2, anh Mậu xin nghỉ do tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng vẫn được Đại hội bầu làm Chủ tịch danh dự với 100% số phiếu.

Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước nhập khẩu, xuất khẩu của Lào Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước nhập khẩu, xuất khẩu của Lào
Việt Nam đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất khẩu của Lào với tổng giá trị khoảng 65 triệu USD và cũng đứng thứ 3 trong số các quốc gia mà Lào nhập khẩu với tổng giá trị khoảng 21 triệu USD.
Kiều bào Việt Nam tại Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước Kiều bào Việt Nam tại Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sớm 10/4, đông đảo bà con kiều bào, các doanh nghiệp, cùng các lưu học sinh Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại thủ đô Viêng Chăn đã có mặt tại sân bay quốc tế Wattay, Lào để tham dự lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn cấp cao sang thăm chính thức nước CHDCND Lào theo lời mời của đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.
Theo báo Thái Nguyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lào ghi nhận những cống hiến, đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào ghi nhận những cống hiến, đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 26/9, tại Hà Nội, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ Quốc phòng Lào phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Lễ trao thưởng của Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào cho các tập thể, cá nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Sinh viên Việt - Lào cùng nhau đón Tết Trung thu

Sinh viên Việt - Lào cùng nhau đón Tết Trung thu

Tối ngày 24/9, các bạn sinh viên Lào đã có những giây phút vui vẻ, ấm áp trong chương trình “Trung thu hữu nghị” do Ký túc xá sinh viên Lào tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội sinh viên trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tổ chức.
Tuyên Quang và Xiêng Khoảng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Tuyên Quang và Xiêng Khoảng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 23/9, Đoàn công tác tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) do ông Sivilay Sengchalern, Phó tỉnh Trưởng tỉnh Xiêng Khoảng làm Trưởng đoàn đến tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Các tin bài khác

ADMM+ đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức CEPPP 2023

ADMM+ đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức CEPPP 2023

Đại diện các nước ADMM+ tham dự đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức của Việt Nam cũng như những kết quả thu được thông qua chương trình CEPPP cho lực lượng chuẩn bị tham gia gìn giữ hòa bình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ

Chiều 20/9/2023, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ)
Khởi động dự án Làng Việt Nam tại tỉnh Bắc Kyungsang (Hàn Quốc)

Khởi động dự án Làng Việt Nam tại tỉnh Bắc Kyungsang (Hàn Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong 2 ngày 21-22/9, chính quyền tỉnh Bắc Kyungsang và huyện Bonghwa (Hàn Quốc) đã tổ chức “Diễn đàn Phát triển Thung lũng K-Việt Nam – lời giải của tương lai” tại Trung tâm thanh thiếu niên Bonghwa thuộc tỉnh trên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 và có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, trưa 21/9 theo giờ địa phương, tại thành phố New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Chiều 27/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đây, ông Đinh Trung Trực - Phó Chủ tịch thường ...
Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, chiều 26/9, UBND TP Cần Thơ, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại ...
Tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật và vùng khó khăn ở Nghệ An

Tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật và vùng khó khăn ở Nghệ An

Ngày 25/9, các thành viên câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) tổ chức thăm, tặng quà cho 45 cháu tại Trung tâm nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật mẹ Terexa Calcutta Tân ...
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Chiều ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngày đến Việt Nam, một đoàn sĩ quan và thủy thủ của hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Maison Chance, nơi trợ giúp trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật ở TP.HCM.
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
Xin chờ trong giây lát...
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Phiên bản di động