Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
00:00 | 27/08/2022 GMT+7

Ngược dòng “độ” 600 người thoát kiếp trôi sông

aa
Rời mái ấm gia đình, ra bãi giữa sông Hồng ở, tự nhận lấy “nhiệm vụ” vớt xác người xấu số trên sông, bỏ tiền túi làm việc nghĩa... là những gì mà người đàn ông 50 tuổi có thói quen “ngược dòng” đã làm...
Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho học sinh cứu người bị đuối nước Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho học sinh cứu người bị đuối nước
IMO gửi thư khen trung úy biên phòng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển IMO gửi thư khen trung úy biên phòng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển

Hơn 30 năm vớt 600 người xấu số

10 phút đồng hồ trên chiếc xuống máy tôi mới vượt được sông Hồng ra đến bãi giữa (Phường Nhật Tân – quận Tây Hồ). “Bản doanh” của vị “chúa đảo” là căn lều chừng 30 m2, mái lợp tôn, 4 cột bê tông 4 góc, xung quanh là những tấm bạt che lại làm tường. Sau tiếng gọi, từ trong lều thò ra cái đầu trọc của người đàn ông cao to, da ngăm đen. Ông hất hàm: “Hỏi ai? Tìm xác người thân à?”

Đó chính là ông Nguyễn Văn Dũng (Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) người đã tự tay vớt hơn 600 xác người xấu số dưới sông Hồng.

Vẻ ngoài bặm trợn, sương gió không che mờ đi tấm lòng lương thiện của ông
Vẻ ngoài bặm trợn, sương gió không che mờ đi tấm lòng lương thiện của ông

Khác vẻ bên ngoài, khi nói chuyện, ông “thân tình”: “Nhân sinh, cùng một kiếp người, xấu số thì mới nổi trôi cùng Hà Bá. Người mình thường mong được Phật độ, nhưng tôi chỉ nghĩ trước hết mình độ người cái đã”.

Cái “nghiệp” vớt xác cứu người đến với ông ngay từ khi còn nhỏ. Ông kể, làng ông ven sông, chuyện sông nước sống chết cũng như lẽ thường. Con sông Hồng này chứa đựng bao nhiêu kiếp người, cả chuyện hay dở bao nỗi oan khiên. Người chết trôi về đây nhiều lắm. Làng của những người ven sông, thấy thi thể người gặp nạn thì ra tay đưa họ vào bờ, khâm liệm, chôn cất. Việc nghĩa, đã làm chẳng ai cần ghi nhận.

Người làng truyền lại, từ lâu lắm, có một xác người con gái tuổi chừng 18 đôi mươi trôi về từ thượng nguồn. Người làng đưa về, khâm liệm chôn cất. Tương truyền chỉ sau một đêm, mối xông lên thành một nấm lớn. Người làng thấy thiêng, ai gặp khốn khó gì ra xin gì cũng được, từ đó lập miếu thờ đặt tên là miếu Cô Trôi. Khu đất xung quanh cũng thành nơi tập kết của những thân phận kém may mắn trôi dạt từ tứ phương...

Ngược dòng “độ” 600 người thoát kiếp trôi sông
Miếu Cô Trôi lập ra khi một cô gái chết trẻ được dân làng an táng và lập miếu

Ông Dũng nghe câu chuyện của cụ thân sinh của người những người trong làng kể từ lâu. Lúc rảnh rỗi ông theo chúng bạn ra chơi ở miếu Cô Trôi. Chuyện thành quen. Nên có lần khi ông còn là thiếu niên, có người chết đuối dạt về bãi giữa, ông bơi ra đưa xác vào chôn cất ở gần miếu Cô Trôi. Chúng bạn lớn lên, mỗi người một nghề một nghiệp, câu chuyện hư thực về duyên nghiệp không mấy ai còn nhớ. Chỉ riêng với ông Dũng còn đeo đuổi “nặng nghiệp” với bến sông này. Ông Dũng “khùng” cũng đương nhiên trở thành thủ nhang và trông coi hương khói ở miếu Cô Trôi.

Miếu Cô Trôi được ông chăm lo hương khói, sửa sang sạch đẹp để khách tứ phương tới thăm viếng
Miếu Cô Trôi được ông chăm lo hương khói, sửa sang sạch đẹp để khách tứ phương tới thăm viếng

Năm 1990 không một lời cãi cọ, ông rời mái ấm gia đình có vợ con ra hẳn bãi giữa sông Hồng và ở lại. Ngày ông đi vợ níu tay bảo, có gì không hài lòng, mình cứ nói để mẹ con em sửa. Ông cười: “Tính tôi thế, mình ráng chịu, tôi vẫn thương yêu mình và các con. Hàng tháng, nếu tiện thì đi thuyền ra thăm tôi nhé...” Từ hôm đó ông ra hẳn bãi giữa sống với trăng với gió sông Hồng và với nhiệm vụ chẳng ai giao: vớt xác.

Ở bãi giữa sông Hồng, ông Dũng tranh thủ làm kinh tế với hơn chục con lợn và trồng cây trái
Ở bãi giữa sông Hồng, ông Dũng tranh thủ làm kinh tế với hơn chục con lợn và trồng cây trái

Và rồi ông nổi tiếng trong nghề vớt xác. Cứ như thế, suốt 30 năm sống bên bờ sông, mỗi lần có người nhảy sông, chết đuối, người ta lại nhờ ông vớt.

Chiếc thuyền lớn dùng để ăn ở, sinh hoạt khi cần qua đêm trên sông chờ xác nổi
Chiếc thuyền lớn dùng để ăn ở, sinh hoạt khi cần qua đêm trên sông chờ xác nổi

Mỗi ca vớt xác tiêu tốn từ 10 đến 15 triệu đồng, chi phí cho một người “thợ cả” và một người “thợ phụ”. Ông tự đảm nhận vị trí thợ cả, nhưng tìm thợ phụ cũng khó vì không mấy người dám đi vớt xác. Ông Dũng phải tự bỏ tiền túi để thuê người với giá 500 nghìn đồng/ngày. Nhưng khi việc đã xong, ông Dũng chưa bao giờ đòi gia chủ một xu. “Nhiều nhà nghĩ ngợi dứt khoát trả thù lao, tôi đành nhận gói bánh, lạng chè để họ an lòng...,” ông Dũng giãi bày. 30 năm có lẻ, chẳng “ghi sổ” nhưng ông ước tính đã vớt hơn 600 xác xấu số trôi trên sông.

2 chiếc thuyền chuyên dùng để vớt các nạn nhân xấu số
2 chiếc thuyền chuyên dùng để vớt các nạn nhân xấu số

Ân oán âm dương

Ở nhiều xứ vạn chài, ngư dân thường không bao giờ dám cứu người chết đuối vì họ quan niệm rằng số mệnh của nạn nhân đến đó là hết, một khi Hà Bá đã gọi thì không ai dám cưỡng lại. Nếu cố tình cứu người chết đuối, ngư dân sẽ phải thế mạng. Nhưng với Dũng “khùng” thì lại hoàn toàn khác, ông bỏ ngoài tai tất cả những lời đồn: “Làm phúc cho đời thì việc gì phải sợ.”

Miếu Cô Trôi là nơi an nghỉ của các nạn nhân xấu số vô danh tính
Miếu Cô Trôi là nơi an nghỉ của các nạn nhân xấu số vô danh tính

Chuyện “thù lao” giữa những đội vớt xác thuê với gia đình nạn nhân thì cũng đa dạng. Việc chẳng ai muốn làm nên chuyện bên trong cũng có khi chẳng ai muốn biết. Ông Dũng thở dài: Mình chẳng dám áp đặt hay dậy khôn ai, nhưng nhiều lúc thấy quá đáng thì không nhẫn nhịn được. Có những đội vớt xác thuê, khi tìm được xác nạn nhân thì gọi người nhà đến rồi “ép giá” ngay trên sông. Khi không được ý họ dọa sẽ thả trôi thi thể nạn nhân. Việc chẳng phải của mình nhưng bất bình ông vẫn lên thuyền lao ra giữa dòng đòi ăn thua đủ...

Vớt xác người chết đuối đã đành, có lúc ông còn phải lo mai táng cho người trên cạn. Ông Dũng kể: “Có lần sáng ra tôi quét miếu thấy một thùng giấy cat-ton nhỏ để ở cổng. Bên trong là thi thể một bé sơ sinh. Bẵng đi khoảng 1 năm sau, cũng vào buổi sáng, cũng ở vị trí từng đặt thùng giấy, có 1 bia đá để với ít hoa quả. Trên bia ghi đầy đủ họ tên, năm sinh tháng mất của cháu bé.” Ông đem bia đá trồng lên ngôi mộ hài nhi. Đây cũng là ngôi mộ duy nhất có danh tính ở nghĩa trang Cô Trôi. Không gặp người nhà, nhưng trong linh cảm ông biết, người mẹ của hài nhi vẫn hàng năm tìm về. “Có lẽ mẹ đứa bé đã có một gia đình mới và câu chuyện không dễ để chia sẻ nên chị ấy vẫn âm thầm về hương khói cho con bé. Ngày lễ, ngày Tết tôi thấy trên mộ thường có nén hương mới, vì vậy những ngày đó tôi ít đến khu nghĩa trang Cô Trôi để họ có chút không gian riêng tư,” ông thổ lộ.

Ngôi mộ duy nhất có danh tính tại Miếu Cô Trôi
Ngôi mộ duy nhất có danh tính tại Miếu Cô Trôi

Khi được hỏi: “Thế khi nào anh định thôi nghề?”. Anh Dũng không do dự: “Tôi chỉ bỏ nghề khi nào không còn sức để bơi, không còn hơi để lặn!”.

Với những việc làm của mình, gia đình anh Dũng được công nhận là gia đình chữ Thập đỏ cấp phường, quận về làm việc thiện. Anh cũng là hội viên của Hội Chữ thập đỏ, thanh niên xung kích cứu nạn cứu hộ chữ thập đỏ của phường, thành viên HTX nông nghiệp Nhật Tân. Anh đã được tặng Bằng khen, giấy khen từ Hội Chữ thập đỏ... và giấy chứng nhận gia đình nhân đạo. Gia đình anh năm nào đóng góp cho Quỹ vì người nghèo của phường.

Ông Bùi Văn Đê, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Nhật Tân

Chỉ mong giúp đỡ người cùng cảnh ngộ có niềm tin và vươn lên trong cuộc sống Chỉ mong giúp đỡ người cùng cảnh ngộ có niềm tin và vươn lên trong cuộc sống
"Sự cống hiến, hy sinh của các thương, bệnh binh là tấm gương sáng để các thế hệ noi theo"

Quốc Khánh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tottenham ngược dòng nghẹt thở trước Ajax

Tottenham ngược dòng nghẹt thở trước Ajax

Cuộc lội ngược dòng ngoạn mục được đánh giá là "điên rồ" ở Champions League năm nay giữa Ajax và Tottenham tại trận bán kết lượt về diễn ra vào rạng sáng nay 9/5 khiến nhiều người không thể tin nổi.

Các tin bài khác

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1116/QĐ-TTg ngày 22/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030.
Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo tổng kết 5 năm triển khai Tổng đài quốc gia 1800 1768 hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, được tổ chức tại Khánh Hòa vào ngày 19/6 do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam... tổ chức.

Đọc nhiều

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối ngày 17/7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị số tiền 1 tỷ đồng.
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 18/7, Trung tâm Xúc tiến Hợp tác Văn hóa, Giáo dục Việt Nam - Nhật Bản (VJCE) chính thức ra mắt văn phòng đại diện tại Hà Nội, mở ra giai đoạn mới trong hoạt động kết nối giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng vừa tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến, Trung Quốc từ ngày 12- 20/7/2026 để động viên truyền thống hiếu học và khát vọng vươn mình của thế hệ trẻ.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động