Tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) Kitack Lim vừa có thư khen ngợi gửi Trung uý Nguyễn Văn Hoà, Đội trưởng đội Phòng chống Ma túy và tội phạm, đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển.
Cấp cứu 3 ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển Cấp cứu 3 ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển
Ngày 5/7, 2 tàu cứu nạn SAR 274 và SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa 2 ngư dân bị tai nạn lao động trên biển vào bờ, đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.
Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới biển Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới biển
Đồn Biên phòng Lạch Kèn, Hà Tĩnh luôn chú trọng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là kiến thức biển, đảo đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, ông Kitack Lim cho biết, Việt Nam đã gửi đề cử cho Giải thưởng IMO 2022 vì Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển.

Hội đồng IMO quyết định trao tặng Thư khen để ghi nhận sự dũng cảm, không quản ngại sự sống bản thân của Trung úy Hòa, khi đang tuần tra dọc bờ biển ngày 25/9/2021 để cứu sống một người dân bị dòng nước xiết cuốn trôi, dù chiến sĩ này đã kiệt sức và đau dữ dội do chuột rút vì phải bơi quãng đường dài trong dòng nước chảy mạnh.

"Cùng với việc chuyển lời chúc mừng từ Hội đồng IMO, nhân dịp này, cá nhân tôi cũng gửi lời chúc mừng cho nỗ lực to lớn đáng tự hào của ông. Nhờ có tinh thần quả cảm và sự quyết tâm của ông, một người dân đã được cứu sống khi gặp nạn hiểm nguy trên biển", Tổng Thư ký Kitack Lim chia sẻ trong Thư khen.

IMO gửi thư khen trung úy biên phòng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển

Trung uý Nguyễn Văn Hoà (Ảnh: Nguyễn Hoà Bình)

Được biết, Trung úy Nguyễn Văn Hoà là cá nhân duy nhất, đại diện cho Việt Nam, được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

Được biết, thư khen của Tổng Thư ký IMO là một trong 3 hạng mục khen thưởng thuộc Giải thưởng của IMO dành cho hành động đặc biệt dũng cảm trên biển.

Đây là Giải thưởng hàng năm được IMO tổ chức nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những người thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích.

Năm 2022, có tổng số 41 đề cử đã được đề xuất từ 17 quốc gia thành viên và 2 tổ chức tham vấn phi Chính phủ của IMO.

Những cá nhân hoặc nhóm đề cử được đánh giá bởi Hội đồng Giám khảo chỉ định bởi IMO và Hội đồng Giám khảo năm nay bao gồm đại diện đến từ Phòng Vận tải biển quốc tế (ICS), Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải quốc tế (IMPA), Liên đoàn Các Hiệp hội Thuyền trưởng quốc tế (IFSMA), Liên minh Cứu nạn quốc tế (ISU), Liên đoàn Cứu nạn Hàng hải quốc tế (IMRF) và Liên đoàn Công nhân Vận tải quốc tế (ITF).

Năm 2022, Trung úy Nguyễn Văn Hoà là cá nhân duy nhất, đại diện cho Việt Nam, được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

IMO gửi thư khen trung úy biên phòng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển
Trung uý Nguyễn Văn Hoà (người thứ hai từ phải sang) tại Hội nghị Ban Thư ký IMO Việt Nam mở rộng, tháng 6 năm 2022, Quảng Ninh

Trước đó, ngày 25/9/2021, khi đang cùng Tổ tuần tra kiểm soát địa bàn tại khu vực biển thuộc khu du lịch Biển Đá Vàng xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Trung úy Nguyễn Văn Hòa phát hiện anh Thạch Ngọc Trình (18 tuổi), ngụ thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân đang bị nước cuốn ra xa và lọt vào vùng nước xoáy, kêu cứu.

Trung úy Hòa đã phân công đồng đội chạy về Trạm kiểm soát lấy áo phao và xe máy để sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu và lao ngay xuống biển vượt qua các con sóng lớn tiếp cận nạn nhân.

Lúc đầu, có một ngư dân gần đó cũng bơi theo hỗ trợ nhưng do nước chảy xiết nên chỉ bơi được một đoạn, người này bị đuối sức phải quay lại vào bờ. Trung úy Hòa cho biết, khi gần tiếp cận được người bị nạn thì chân phải anh bị chuột rút. Tuy nhiên, khi nhìn thấy người bị nạn đã ở rất gần và vẫn còn dấu hiệu sống nên anh đã cố gắng nắm lấy nạn nhân để kéo vào bờ.

Bơi vào bờ thêm được một đoạn nữa thì chân trái Trung úy Hòa tiếp tục bị chuột rút và anh phải cắn răng chịu đau, một tay kéo nạn nhân, một tay bơi và lựa dòng chảy để thoát ra khỏi vùng nước xoáy. Sau đó khi gần đến bờ thì có người dân bơi ra hỗ trợ. Sau khi đưa được nạn nhân an toàn lên bờ, Trung úy Hòa nằm nghỉ hơn 1 giờ đồng hồ hai chân mới hết đau, đi lại bình thường.

Nạn nhân sau đó được Trung úy Trần Nguyễn Đoàn và Thiếu tá Đào Thượng Hảo (đồn Biên phòng Tân Thành) có mặt sơ cứu đưa đến Trạm y tế xã Tân Thành cho người bị nạn thở oxy và chuyển đi Phan Thiết cấp cứu và sau đó đã bình phục.

Trước đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã tặng bằng khen cho Trung úy Nguyễn Văn Hòa vì đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất cuộc thử nghiệm trạm nghiên cứu robot trên thềm Biển Đông Trung Quốc tuyên bố hoàn tất cuộc thử nghiệm trạm nghiên cứu robot trên thềm Biển Đông
Đài CCTV ngày 7/6 đưa tin Trung Quốc vừa hoàn tất cuộc thử nghiệm trạm nghiên cứu robot trên thềm Biển Đông trong một sứ mệnh bắt đầu hồi tháng trước.
Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xuống bản giúp người dân vùng biên “cứu” lúa Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xuống bản giúp người dân vùng biên “cứu” lúa
Giữa tháng 6, những trận mưa lớn sầm sập kéo về. Nông dân đứng ngồi không yên khi lúa Đông Xuân vẫn còn đang ngoài đồng.
In bài viết

Truyền hình