Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
14:08 | 03/08/2022 GMT+7

IMO gửi thư khen trung úy biên phòng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển

aa
Tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) Kitack Lim vừa có thư khen ngợi gửi Trung uý Nguyễn Văn Hoà, Đội trưởng đội Phòng chống Ma túy và tội phạm, đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển.
Cấp cứu 3 ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển Cấp cứu 3 ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển
Ngày 5/7, 2 tàu cứu nạn SAR 274 và SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa 2 ngư dân bị tai nạn lao động trên biển vào bờ, đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.
Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới biển Hà Tĩnh: Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới biển
Đồn Biên phòng Lạch Kèn, Hà Tĩnh luôn chú trọng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là kiến thức biển, đảo đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Trong đó, ông Kitack Lim cho biết, Việt Nam đã gửi đề cử cho Giải thưởng IMO 2022 vì Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển.

Hội đồng IMO quyết định trao tặng Thư khen để ghi nhận sự dũng cảm, không quản ngại sự sống bản thân của Trung úy Hòa, khi đang tuần tra dọc bờ biển ngày 25/9/2021 để cứu sống một người dân bị dòng nước xiết cuốn trôi, dù chiến sĩ này đã kiệt sức và đau dữ dội do chuột rút vì phải bơi quãng đường dài trong dòng nước chảy mạnh.

"Cùng với việc chuyển lời chúc mừng từ Hội đồng IMO, nhân dịp này, cá nhân tôi cũng gửi lời chúc mừng cho nỗ lực to lớn đáng tự hào của ông. Nhờ có tinh thần quả cảm và sự quyết tâm của ông, một người dân đã được cứu sống khi gặp nạn hiểm nguy trên biển", Tổng Thư ký Kitack Lim chia sẻ trong Thư khen.

IMO gửi thư khen trung úy biên phòng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển

Trung uý Nguyễn Văn Hoà (Ảnh: Nguyễn Hoà Bình)

Được biết, Trung úy Nguyễn Văn Hoà là cá nhân duy nhất, đại diện cho Việt Nam, được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

Được biết, thư khen của Tổng Thư ký IMO là một trong 3 hạng mục khen thưởng thuộc Giải thưởng của IMO dành cho hành động đặc biệt dũng cảm trên biển.

Đây là Giải thưởng hàng năm được IMO tổ chức nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những người thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích.

Năm 2022, có tổng số 41 đề cử đã được đề xuất từ 17 quốc gia thành viên và 2 tổ chức tham vấn phi Chính phủ của IMO.

Những cá nhân hoặc nhóm đề cử được đánh giá bởi Hội đồng Giám khảo chỉ định bởi IMO và Hội đồng Giám khảo năm nay bao gồm đại diện đến từ Phòng Vận tải biển quốc tế (ICS), Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải quốc tế (IMPA), Liên đoàn Các Hiệp hội Thuyền trưởng quốc tế (IFSMA), Liên minh Cứu nạn quốc tế (ISU), Liên đoàn Cứu nạn Hàng hải quốc tế (IMRF) và Liên đoàn Công nhân Vận tải quốc tế (ITF).

Năm 2022, Trung úy Nguyễn Văn Hoà là cá nhân duy nhất, đại diện cho Việt Nam, được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

IMO gửi thư khen trung úy biên phòng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển
Trung uý Nguyễn Văn Hoà (người thứ hai từ phải sang) tại Hội nghị Ban Thư ký IMO Việt Nam mở rộng, tháng 6 năm 2022, Quảng Ninh

Trước đó, ngày 25/9/2021, khi đang cùng Tổ tuần tra kiểm soát địa bàn tại khu vực biển thuộc khu du lịch Biển Đá Vàng xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Trung úy Nguyễn Văn Hòa phát hiện anh Thạch Ngọc Trình (18 tuổi), ngụ thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân đang bị nước cuốn ra xa và lọt vào vùng nước xoáy, kêu cứu.

Trung úy Hòa đã phân công đồng đội chạy về Trạm kiểm soát lấy áo phao và xe máy để sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu và lao ngay xuống biển vượt qua các con sóng lớn tiếp cận nạn nhân.

Lúc đầu, có một ngư dân gần đó cũng bơi theo hỗ trợ nhưng do nước chảy xiết nên chỉ bơi được một đoạn, người này bị đuối sức phải quay lại vào bờ. Trung úy Hòa cho biết, khi gần tiếp cận được người bị nạn thì chân phải anh bị chuột rút. Tuy nhiên, khi nhìn thấy người bị nạn đã ở rất gần và vẫn còn dấu hiệu sống nên anh đã cố gắng nắm lấy nạn nhân để kéo vào bờ.

Bơi vào bờ thêm được một đoạn nữa thì chân trái Trung úy Hòa tiếp tục bị chuột rút và anh phải cắn răng chịu đau, một tay kéo nạn nhân, một tay bơi và lựa dòng chảy để thoát ra khỏi vùng nước xoáy. Sau đó khi gần đến bờ thì có người dân bơi ra hỗ trợ. Sau khi đưa được nạn nhân an toàn lên bờ, Trung úy Hòa nằm nghỉ hơn 1 giờ đồng hồ hai chân mới hết đau, đi lại bình thường.

Nạn nhân sau đó được Trung úy Trần Nguyễn Đoàn và Thiếu tá Đào Thượng Hảo (đồn Biên phòng Tân Thành) có mặt sơ cứu đưa đến Trạm y tế xã Tân Thành cho người bị nạn thở oxy và chuyển đi Phan Thiết cấp cứu và sau đó đã bình phục.

Trước đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã tặng bằng khen cho Trung úy Nguyễn Văn Hòa vì đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Trung Quốc tuyên bố hoàn tất cuộc thử nghiệm trạm nghiên cứu robot trên thềm Biển Đông Trung Quốc tuyên bố hoàn tất cuộc thử nghiệm trạm nghiên cứu robot trên thềm Biển Đông
Đài CCTV ngày 7/6 đưa tin Trung Quốc vừa hoàn tất cuộc thử nghiệm trạm nghiên cứu robot trên thềm Biển Đông trong một sứ mệnh bắt đầu hồi tháng trước.
Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xuống bản giúp người dân vùng biên “cứu” lúa Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xuống bản giúp người dân vùng biên “cứu” lúa
Giữa tháng 6, những trận mưa lớn sầm sập kéo về. Nông dân đứng ngồi không yên khi lúa Đông Xuân vẫn còn đang ngoài đồng.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động