Cách đây chưa lâu, Việt Nam đã nhập khẩu 105 con ngựa Mông Cổ để trang bị cho Đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) kỵ binh
ngua cua canh sat co dong ky binh mua tu dau Chiến sĩ CSCĐ Hà Nội bị thiếu nữ tóc vàng tông xe vào đã ổn định sức khỏe
ngua cua canh sat co dong ky binh mua tu dau Gặp chốt 141, cô gái tóc vàng đâm gục 2 chiến sĩ CSCĐ Hà Nội để bỏ chạy
ngua cua canh sat co dong ky binh co nguon goc tu dau nuoc nao
Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh của Việt Nam. (Ảnh báo Dân Trí)

Sáng nay 8/6, trước sự chứng kiến của các đại biểu Quốc hội, Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) làm lễ ra mắt và diễu hành trước tòa nhà Quốc hội.

Được biết, số ngựa sử dụng để phục vụ buổi diễu hành được nhập khẩu từ Mông Cổ. Cách đây chưa lâu, Việt Nam đã nhập khẩu 105 con ngựa Mông Cổ để trang bị cho Đoàn CSCĐ kỵ binh. Trong số này 70 con được đưa vào huấn luyện (đến nay đã thuần hóa được hơn 60 con), số còn lại là ngựa giống để sinh sản.

Những chú ngựa này được đánh giá khá nhỏ nhắn khi nặng khoảng từ 300 - 400 kg, cao khoảng 1,6 - 1,8 mét và độ tuổi trung bình là từ 2 - 4. Tuy nhiên, chúng lại sở hữu lông đuôi cũng như bờm rất mượt và hơn hết là rất giỏi chịu đựng, dai sức cũng như sức chiến đấu cao.

Ngựa Mông Cổ nhỏ hơn khá nhiều so với ngựa châu Âu và vì thế mà ăn ít hơn. Chúng chạy rất nhanh từ khoảng 30 - 45km/h, cực kỳ bền sức, có thể chạy 10h liên tục và "ôm cua" ở tốc độ cao.

Hơn 60 chú ngựa này đã được nuôi dưỡng, thuần hóa nhờ các chuyên gia đến từ Mông Cổ, trong khoảng 5 tháng tại trại huấn luyện rộng 4 ha gồm cả khu nhà điều hành, ăn ở, sinh hoạt, khu chuồng trại... ở Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).

Tháng 11/2019, Bộ Công an đã lấy ý kiến dự thảo báo các tác động chính sách trong dự án luật cảnh sát cơ động thay thế cho pháp lệnh cảnh sát cơ động. Trong đó, có nội dung về việc tăng thêm một số tổ chức mới như: thành lập trung đoàn không quân công an nhân dân, trung đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh.

Đoàn CSCĐ kỵ binh trong tương lai sẽ phục vụ các hoạt động diễu binh, diễu hành, tuần tra kiểm soát, thực hiện nhiệm vụ giải tán đám đông, truy bắt tội phạm mà các phương tiện khác không thực hiện được, nhất là tại khu vực vùng sâu, vùng xa...

ngua cua canh sat co dong ky binh mua tu dau Video: Chửi bới CSGT khi bị xử lý, tài xế tiếp tục lao xe vào CSCĐ rồi bỏ chạy

Nam tài xế cố tình chửi bới và chống đối lực lượng CSGT khi bị xử lý vi phạm, sau đó lao xe về phía ...

ngua cua canh sat co dong ky binh mua tu dau Video: Vi phạm giao thông bị xử lý, nhóm thanh niên hung hãn tấn công CSCĐ

Nhóm thanh niên sau khi vi phạm giao thông đã có những lời lẽ chửi bới và tấn công lực lượng CSCĐ.

ngua cua canh sat co dong ky binh mua tu dau Công an Nam Định khen thưởng Đại úy CSCĐ cứu trẻ bị co giật ở SVĐ Thiên Trường

Hành động cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường của đại úy Trần Đức Giảng đã được Giám đốc Công an tỉnh ...

Truyền hình