Ngựa của Cảnh sát cơ động kỵ binh có nguồn gốc từ đâu, nước nào?
![]() |
| Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh của Việt Nam. (Ảnh báo Dân Trí) |
Sáng nay 8/6, trước sự chứng kiến của các đại biểu Quốc hội, Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) làm lễ ra mắt và diễu hành trước tòa nhà Quốc hội.
Được biết, số ngựa sử dụng để phục vụ buổi diễu hành được nhập khẩu từ Mông Cổ. Cách đây chưa lâu, Việt Nam đã nhập khẩu 105 con ngựa Mông Cổ để trang bị cho Đoàn CSCĐ kỵ binh. Trong số này 70 con được đưa vào huấn luyện (đến nay đã thuần hóa được hơn 60 con), số còn lại là ngựa giống để sinh sản.
Những chú ngựa này được đánh giá khá nhỏ nhắn khi nặng khoảng từ 300 - 400 kg, cao khoảng 1,6 - 1,8 mét và độ tuổi trung bình là từ 2 - 4. Tuy nhiên, chúng lại sở hữu lông đuôi cũng như bờm rất mượt và hơn hết là rất giỏi chịu đựng, dai sức cũng như sức chiến đấu cao.
Ngựa Mông Cổ nhỏ hơn khá nhiều so với ngựa châu Âu và vì thế mà ăn ít hơn. Chúng chạy rất nhanh từ khoảng 30 - 45km/h, cực kỳ bền sức, có thể chạy 10h liên tục và "ôm cua" ở tốc độ cao.
Hơn 60 chú ngựa này đã được nuôi dưỡng, thuần hóa nhờ các chuyên gia đến từ Mông Cổ, trong khoảng 5 tháng tại trại huấn luyện rộng 4 ha gồm cả khu nhà điều hành, ăn ở, sinh hoạt, khu chuồng trại... ở Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).
Tháng 11/2019, Bộ Công an đã lấy ý kiến dự thảo báo các tác động chính sách trong dự án luật cảnh sát cơ động thay thế cho pháp lệnh cảnh sát cơ động. Trong đó, có nội dung về việc tăng thêm một số tổ chức mới như: thành lập trung đoàn không quân công an nhân dân, trung đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh.
Đoàn CSCĐ kỵ binh trong tương lai sẽ phục vụ các hoạt động diễu binh, diễu hành, tuần tra kiểm soát, thực hiện nhiệm vụ giải tán đám đông, truy bắt tội phạm mà các phương tiện khác không thực hiện được, nhất là tại khu vực vùng sâu, vùng xa...
Nam tài xế cố tình chửi bới và chống đối lực lượng CSGT khi bị xử lý vi phạm, sau đó lao xe về phía ... |
Nhóm thanh niên sau khi vi phạm giao thông đã có những lời lẽ chửi bới và tấn công lực lượng CSCĐ. |
Hành động cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường của đại úy Trần Đức Giảng đã được Giám đốc Công an tỉnh ... |
Tin bài liên quan
Cảnh sát cơ động Việt Nam huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ cho Cảnh sát Campuchia
Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc tết Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động
Các tin bài khác
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C
Đọc nhiều
Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan
Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






