Trang chủ Hữu nghị
07:32 | 30/09/2017 GMT+7

“Ngôi nhà Việt” ở Paris - nơi giới thiệu văn hóa Việt tới người Pháp

aa
Nhân dịp kỉ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỉ niệm Quốc khánh tại Paris, với sự tham dự của hơn 500 quan khách. Nhân dịp này, dự án “Ngôi nhà Việt” của AM-VN (Alliance Maison Vietnam) đã được giới thiệu.

Khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh rằng: “72 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập 2/9/1945, nước Việt Nam ngày nay với 92 triệu dân phát triển nhanh và trở thành một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Đại sứ khẳng định quan hệ song phương kí kết từ năm 2013 tiếp tục trong năm 2017 sẽ được củng cố trên nhiều mặt, sẽ có những bước phát triển quan trọng tiếp theo trong năm 2018, khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đại sứ cũng đề cập những thách thức liên quan đến an ninh năng lượng, quản lý tài nguyên, biến đổi khí hậu, sự gia tăng những hành động khủng bố, đe dọa hòa bình và ổn định và hứa hẹn về những đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, ổn định, và sự thịnh vượng của khu vực ASEAN nói riêng và thế giới nói chung.

ngoi nha viet o paris noi gioi thieu van hoa viet toi nguoi phap

Mô hình “Ngôi nhà Việt”

Tại chương trình, dự án “Ngôi nhà Việt” của AM-VN (Alliance Maison Vietnam) đã được giới thiệu. Đây là dự án xây dựng một ngôi nhà với mô hình kiến trúc truyền thống tiêu biểu của Việt Nam, tạo nên một không gian Việt Nam trên đất Pháp, do bà Anoa Dussol Perran - Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Pháp nhiệm kỳ 2015 -2018 khởi xướng. Nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Pháp - Việt (1973-2013), Anoa Dussol Perran mong muốn thực hiện “Ngôi nhà Việt” tại Pháp. Bà phát biểu rằng “Tôi có quốc tịch Pháp, có nguồn gốc Việt Nam, sống và làm việc tại Việt Nam từ hơn 20 năm, vì lý do gắn bó với hai quê hương của tôi.

Dự án này có thể là đòn bẩy để mở ra sự trao đổi giữa hai đặc tính văn hóa, chia sẻ phong tục, truyền thống và mở rộng hợp tác trong du lịch và giải trí”. “Ngôi nhà Việt” sẽ là nơi giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực và du lịch Việt Nam tại Paris. “Ngôi nhà Việt” còn là hy vọng về “điểm hẹn” lý tưởng đối với mỗi kiều bào ở xa Tổ quốc. Dự án còn là một trong những cầu nối quan trọng cho quan hệ song phương Pháp - Việt, nhất là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013, là nhịp cầu hữu nghị thắt chặt quan hệ Việt-Pháp.

Sinh năm 1957 tại Sài Gòn, rời Việt Nam cùng gia đình năm 1961 rồi quyết định trở lại Việt Nam năm 1992 sau 35 năm sống và thành công trong lĩnh vực kinh doanh ở Pháp, bà Anoa tự mình thực hiện chuyến bay lịch sử từ Paris về Hà Nội, kéo dài trong vòng 3 tuần lễ, đi qua 22 nước với 41 trạm dừng chân. Việc đầu tiên khi trở về quê hương là học tiếng mẹ đẻ, tìm hiểu đất nước Việt Nam, rồi bắt tay vào việc kinh doanh và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc - Công ty cổ phần Du lịch An Hoa, thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Bà là chủ của khu du lịch biển đạt chuẩn 4 sao đầu tiên của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Anoasis Beach Resort) và tiếp theo là Khu biệt thự cao cấp An Hoa Residence cùng nhiều dự án khác với mục đích xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam, đưa Việt Nam ra thế giới. Ngày 18/11/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp VHTTDL và công bố Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Cộng hòa Pháp cho bà Anoa Suzanne Dussol Perran.

ngoi nha viet o paris noi gioi thieu van hoa viet toi nguoi phap

Lễ kỷ niệm Quốc khánh và giới thiệu dự án “Ngôi nhà Việt”

Qua phim chiếu trong buổi lễ tối ngày 27/9, ngài Didier Guillaume, thị trưởng thành phố Choisy-le-Roy (tỉnh Val-de-Marne) thông báo về việc thành phố của ông sẽ hỗ trợ và đón nhận dự án. Việc đón nhận “Ngôi nhà Việt” ở Choisy-le-Roy là sự tham chiếu về những điểm chung trong lịch sử quan hệ giữa thành phố của ông với Việt Nam từ nhiều năm, đồng thời nâng cao giá trị những điểm khác biệt của các nền văn hóa, nâng cao giá trị những đặc điểm dân tộc Việt Nam, tạo điều kiện gặp gỡ và khám phá nền văn hóa khác...

Ngoài phương diện lịch sử và văn hóa thì việc đón nhận “Ngôi nhà Việt” còn mang lại những lợi ích kinh tế như việc thu hút khách du lịch do lợi thế gần Paris và phát triển kinh tế địa phương. Khu “Ngôi nhà Việt” sẽ được xây dựng với 2.300 m2 diện tích sử dụng bên trong và 1.160 m2 diện tích bên ngoài, bên bờ sông Seine, tiện lợi về đường xe lửa, đường bộ và đường sông. Đô thị này nằm cách nhà thờ Paris 12 km, có sông Seine là dòng sông chính chảy qua. Thị trấn này gần với công viên tự nhiên khu vực của Vexin Pháp. Một ngôi nhà mang đậm dấu ấn văn hóa Việt với chiếc cổng khổng lồ dài 20m, cao 30m, bên trên có hình chạm khắc tinh xảo bằng đồng hình ảnh “Lưỡng long chầu nguyệt” sẽ được tháo dỡ từ khu nghỉ dưỡng An Hoa của bà Anoa Suzanne Dussol Perran tại Vũng Tàu để mang về lắp ráp tại đây. Đây chính là món quà mà bà Anoa dành tặng cho hai nước Việt Nam và Pháp, phục vụ cho dự án.

Lễ tiếp tân được tổ chức ở một trong những nơi sang trọng và danh giá bậc nhất Paris: Petit Palais - Cung điện Mỹ thuật Paris, bên bờ sông Seine và cầu Alexandre III. Tà áo dài Việt Nam trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế David Minh Đức, nhạc cụ truyền thống và ẩm thực Việt Nam được vinh danh tại đây

Theo Báo Văn hóa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 6/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Lễ hội Tết cổ truyền của nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Ngày hội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp tổ chức.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM tặng sách cho 11 trường ở Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM tặng sách cho 11 trường ở Việt Nam

Sáng nay 4/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đã trao tặng sách tham khảo cho 11 trường học ở TP.HCM với rất nhiều đầu sách.
Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Lào và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững

Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững

Sáng 6/4 (giờ địa phương) tại thủ đô Taáhkent của Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh nghị viện thế giới (IPU). Bài phát biểu đã đưa ra ba đề xuất để ứng phó với những thay đổi của thế giới, thúc đẩy phát triển bền vững và công bằng xã hội.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động