Ngày 21/01, mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới có tên Ngôi nhà Ánh Dương thứ 2 tại Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động tại tỉnh Thanh Hóa.
Hội Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ 1.000 người dân Malaysia bị ảnh hưởng bởi lũ lụt Hội Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ 1.000 người dân Malaysia bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
Gần 4.000 hộ nghèo khu vực ven biển được hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão, lụt Gần 4.000 hộ nghèo khu vực ven biển được hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão, lụt

Ngôi nhà Ánh Dương là hợp phần nằm trong dự án "Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam" do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KONICA) phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) triển khai nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 tại Việt Nam.

Ngôi nhà Ánh Dương là trung tâm dịch vụ một cửa cung cấp các dịch vụ tích hợp, thiết yếu và toàn diện cho người bị bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm các dịch vụ y tế, xã hội, tư pháp và bảo vệ. Trước đó, Ngôi nhà Ánh Dương đầu tiên đã được thành lập tại tỉnh Quảng Ninh. Kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 4/2020, Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh đã trở thành nơi tạm lánh an toàn cho hơn 300 phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới. Đường dây nóng miễn phí của trung tâm hoạt động 24/7 và mỗi tháng tiếp nhận hơn 1.000 cuộc gọi.

Khánh thành Ngôi nhà Ánh Dương tại Thanh Hoá. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Khánh thành Ngôi nhà Ánh Dương tại Thanh Hoá. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh việc thành lập Trung tâm dịch vụ một cửa tại Thanh Hóa là một trong những kết quả từ sự hợp tác để đảm bảo rằng tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam, bao gồm những người dễ bị tổn thương nhất, có quyền được sống một cuộc sống không có bạo lực và không bị tổn hại về nhân phẩm.

Để đảm bảo cho việc vận hành Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa một cách hiệu quả, hơn 500 cán bộ làm quản lý nhà nước ở các lĩnh vực y tế, tư pháp, công an và đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ của tỉnh đã được đào tạo kiến thức, kỹ năng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực. Cơ chế phối hợp liên ngành phòng, ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cũng được xây dựng nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực trên cở sở giới tại Thanh Hóa.

Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa được nhân rộng từ mô hình Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh. Theo kế hoạch, mô hình tiếp tục được nhân rộng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong quý 1/2022 với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của người bị bạo lực trên cơ sở giới.

Hà Giang chăm lo và hỗ trợ cho các nạn nhân bị mua bán người Hà Giang chăm lo và hỗ trợ cho các nạn nhân bị mua bán người
Sơn La chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi và nhân dân khu vực biên giới  bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Sơn La chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi và nhân dân khu vực biên giới bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
In bài viết

Truyền hình