Không chỉ nuôi ăn uống, họ còn cho đi vệ sinh, thậm chí là cung cấp thuốc lá cho xác chết.

Theo quan niệm từ xa xưa, người qua đời cần được chôn cất cẩn thận với mong muốn linh hồn sẽ siêu thoát. Tuy nhiên, những người dân làng Torajan ở Indonesia lại không nghĩ vậy. Họ giữ nguyên niềm tin rằng người chết vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ với người thân của mình. Do đó, các xác chết được giữ lại trong nhà và mọi người đối xử như người còn sống.

ngoi lang ky la co tap tuc chung song cung nha voi xac chet nguoi than

Người chết của làng Torajan luôn được gia đình giữ lại chăm sóc như người sống.

Được biết, sau đám tang kéo dài vài ngày, người chết sẽ được người trong nhà chăm sóc cẩn thận như người bị bệnh. Xác chết sẽ được tiêm chất bảo quản tên Formulin để ngăn chặn sự phân hủy. Người thân sẽ mang thực phẩm, đồ uống và thuốc lá vào phòng chứa xác 2 lần 1 ngày. Ngoài ra, xác chết được lau chùi cơ thể và thay quần áo thường xuyên. Đặc biệt, trong góc phòng luôn có đặt một cái nồi để xác chết có thể đi vệ sinh.

Không chỉ dừng lại ở đó, người còn sống phải giữ thói quen trò chuyện, tâm sự cùng người chết. Khi có khách đến thăm phải giới thiệu và chào hỏi như bình thường. Xác chết luôn được đặt trong một căn phòng sáng vì người dân Torajan nghĩ rằng chúng sẽ rất buồn nếu bị cô lập trong không gian tối.

Cô Mamak Lisa - dân làng Torajan cho biết, việc chôn cất người chết ngay sau khi qua đời sẽ khiến gia đình họ cảm thấy đau lòng. Vì thế, họ cần thời gian để làm quen với sự thật rằng người thân đã vĩnh viễn ra đi. Cô Mamak hiện đã giữ xác của người bố kính yêu suốt 12 năm nay.

ngoi lang ky la co tap tuc chung song cung nha voi xac chet nguoi than

Bà Mamak bên cạnh cái xác của người cha quá cố đã ra đi cách đây 12 năm.

ngoi lang ky la co tap tuc chung song cung nha voi xac chet nguoi than

Ngoài việc chăm sóc, người thân còn phải thường xuyên tâm sự với người chết để họ không buồn.

(Nguồn: D.M)

Linh Phạm

In bài viết

Truyền hình