Ngoại trưởng Triều Tiên cay nghiệt đáp trả phát biểu của ông Trump tại LHQ
Cuộc khẩu chiến gay gắt
Hôm thứ Ba (19/9), trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa "xóa sổ hoàn toàn" Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Mỹ và đồng minh.
Ông Trump cũng sử dụng từ "người tên lửa" để mỉa mai Nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trả lời phóng viên trước cửa một khách sạn gần trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), với hàm ý "chó cứ sủa đoàn người cứ đi" để đáp trả bài phát biểu của tổng thống Mỹ.
"Nếu ông ta [Donald Trump] nghĩ có thể khiến chúng tôi ngạc nhiên bằng những lời đe dọa ấy, thì ông ta nhầm rồi," ông Ri nói.
Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã thử 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và 2 tên lửa bay qua không phận Nhật Bản. Vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3/9 của Triều Tiên cũng làm chấn động thế giới, gây nên nhiều tranh cãi từ các nước, đặc biệt là Mỹ và đồng minh.
Gọi cứu trợ nhân đạo từ Hàn Quốc
Hôm nay (21/9), Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch cứu trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên, trong bối cảnh tình hình căng thẳng bán đảo đang leo thang và cuộc khẩu chiến giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn tiếp diễn.
Reuters dẫn nguồn tin Trung Quốc cho biết, Ngoại trưởng Vương Nghị hôm thứ Năm (21/9) đã phát biểu: "Chúng tôi kêu gọi các bên hãy thực sự bình tĩnh, đừng để mọi việc vượt quá tầm kiểm soát."
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, Kang Kyung-wha, ông Vương yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD), với lí do hệ thống này là mối đe dọa lớn tới an ninh Trung Quốc.
|
Tỉ lệ ủng hộ ông Moon Jae-in giảm mạnh sau khi đồng ý cứu trợ Triều Tiên. Ảnh: AP
Quyết định hỗ trợ Triều Tiên không được hưởng ứng tại Hàn Quốc, làm giảm tỉ lệ ủng hộ của người dân với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Nhật Bản và Mỹ bày tỏ mối quan ngại với quyết định này, bởi LHQ vừa đưa ra cấm vận mới với Bình Nhưỡng hôm 11/9.
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myong-gyon, cho biết gói cứu trợ trên không liên quan tới mâu thuẫn địa chính trị trên bán đảo. Thời điểm thực hiện việc cứu trợ sẽ được xác nhận sau.
Hàn Quốc dự định gửi các loại thực phẩm dinh dưỡng trị giá 4,5 triệu USD cho trẻ em và phụ nữ có thai thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ. Các loại thuốc men và vắc xin trị giá 3,5 triệu USD cũng sẽ được gửi đến Triều Tiên qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF).
Giám đốc Văn phòng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của UNICEF Karin Hulsof cho biết trẻ em Triều Tiên đang sống trong hoàn cảnh khó khăn.
Bà nói: "Hiện tại, ước tính có khoảng 200.000 trẻ em Triều Tiên đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, chậm phát triển và có nguy cơ tử vong cao."
Lần cuối cùng Hàn Quốc gửi cứu trợ cho Triều Tiên là tháng 12/2015, thông qua Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) dưới thời cựu tổng thống Park Geun-hye.
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




