Trang chủ Việt kiều
08:14 | 05/11/2020 GMT+7

Ngô Phẩm Trân - sứ giả ngoại giao Việt Nam - Đài Loan

aa
Hơn 23 năm định cư tại Đài Loan, chị Ngô Phẩm Trân được xem như là sứ giả ngoại giao, xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan. Chị hy vọng những nỗ lực của mình sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.
Thúc đẩy sự gắn kết giữa Việt kiều Hàn Quốc với quê hương Thúc đẩy sự gắn kết giữa Việt kiều Hàn Quốc với quê hương

Sắp tới, ngày 14/10, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm văn hóa phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc ...

Huy động chất xám của Việt Kiều để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Huy động chất xám của Việt Kiều để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên

Mỗi năm có khoảng 200 nhà khoa học người Việt ở nước ngoài về nước giảng dạy, phát triển đề tài, dự án, chuyển giao ...

Đi đâu cũng tự hào là người Việt Nam

Vào khoảng năm 1997, chị Ngô Phẩm Trân sang Đài Loan học ngôn ngữ. Sau khi ra trường chị làm tại Bộ Văn hoá Đài Loan. Tại đây, chị phụ trách hỗ trợ cho người lao động nước ngoài vào làm việc tại Đài Loan khi gặp các vấn đề khó khăn để thích nghi với cuộc sống. Mỗi tuần cơ quan của chị Ngô Phẩm Trân sẽ tổ chức 1 chương trình hoặc một lớp học về ngôn ngữ, về thích nghi văn hoá cho người Việt sang Đài Loan làm việc.

Trong quá trình làm việc, thấy nhiều sự không công bằng và thiệt thòi cho người Việt, chị đã cho ra mắt 2 cuốn tạp chí song ngữ Việt – Trung. Mục tiêu của 2 cuốn tạp chí cung cấp những tin tức về người Việt tại Đài Loan, đặc biệt cung cấp thông tin về cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam khi ra trường, truyền tải những thông tin phúc lợi của chính quyền Đài Loan đối với những người lao động nước ngoài.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài - Việt.

"Thông qua tạp chí này tôi muốn người Việt mình nắm bắt được thông tin để có thể hiểu được những luật lệ, quy định của Đài Loan từ đó, để bảo vệ quyền lợi lao động chính đáng của mình”, chị chia sẻ.

Năm 2015, Ngô Phẩm Trân tiếp tục thành lập trang web “Jobs Taiwan” dành cho các sinh viên Việt Nam tại Đài Loan, những sinh viên Việt Nam chuẩn bị sang Đài Loan du học và tìm kiếm việc làm.

Hiện tại, chị Ngô Phẩm Trân đang là Chủ tịch Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài - Việt và cũng là người sáng lập Viện ngôn ngữ quốc tế Horizon với các chương trình học online. Ngoài ra, chị còn là thạc sĩ, giảng viên của Trường đại học Quốc lập sư phạm Đài Loan.

“Tôi sang Đài Loan hơn 23 năm, từ lúc đi đâu mọi người không biết và không để ý đến Việt Nam thì đến giờ người Việt Nam mình đã có vị thế tại Đài Loan. Vì thế tôi nghĩ cần làm gì để 2 tiếng Việt Nam tại Đài Loan càng được khẳng định và tôn vinh hơn nữa”, chị Ngô Phẩm Trân chia sẻ.

Chị Ngô Phẩm Trân cho biết, hiện nay, có hơn 300.000 người Việt Nam đang định cư, lao động và học tập tại Đài Loan. Trong đó, tỉ lệ cô dâu Việt Nam chiếm khoảng 200.000 người. Thế hệ thứ 2, con của các cô dâu Việt đang ở độ tuổi trưởng thành, đang học đại học, một số đã ra trường.

“Đài Loan nhìn thấy trong tương lai của thế hệ thứ hai của cô dâu Việt Nam, chính vì thế đã có những ưu ái đặc biệt dành cho Việt Nam. Sau 1 năm thử nghiệm, từ năm 2020, tiếng Việt đã được đưa vào chương trình lớp 1 và lớp 2 của Đài Loan. Ngoài ra, từ khi có chính sách Tân hướng nam các cơ quan chính quyền của Đài Loan đều học tiếng Việt. Điều này, tôi cảm thấy vinh dự và hãnh diện”, chị Ngô Phẩm Trân nói.

Xây dựng, đào tạo nguồn nhân tài cho Việt Nam

Trên các cương vị của mình, chị Ngô Phẩm Trân đã tích cực tham gia thúc đẩy nhiều sự hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan về kinh tế, giáo dục và văn hóa, đạt được nhiều thành công nhất định. Mỗi năm chị Ngô Phẩm Trân và Hiệp hội phát triển kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài - Việt có khoảng gần 20 hoạt động về xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại, kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Đài Loan.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân trong hội thảo xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan.

Trong lĩnh vực giáo dục, chị Ngô Phẩm Trân đã giới thiệu và đưa nhiều chương trình học bổng của Đài Loan về cho học sinh Việt Nam. Đặc biệt, trong đó chị Ngô Phẩm Trân kết nối giúp sự hợp tác giữa Chính quyền huyện Tân Trúc (Đài Loan) đào tạo nguồn nhân tài cho tỉnh Đồng Tháp-Việt Nam, và đã đưa 519 học sinh của tỉnh sang du học tại Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Minh Tân (Đài Loan). Xúc tiến hợp tác đào tạo tiếng Trung với trường đại học Sài Gòn, đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam. Phối hợp cùng với Văn phòng Văn hóa Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc thường xuyên tổ chức các Đoàn về tìm hiểu cơ hội đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa, giáo dục hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan.

“Là thạc sĩ giảng viên giáo dục của Trường đại học Quốc lập sư phạm Đài Loan, nên tôi học được nhiều về những chương trình giáo dục tiên tiến của họ. Đó cũng là lý do tôi mong muốn đóng góp một phần nào trong sự phát triển cải cách giáo dục của Việt Nam.

Gần 4 năm nay, Đài Loan có chính sách Tân hướng nam, nên họ đầu tư nhiều ngân sách vào đào tạo nguồn nhân tài cho các nước Đông Nam Á và quan trọng nhất là Việt Nam. Cho nên, tôi muốn mang những thông điệp này về cho các tỉnh thành Việt Nam, nhất là những vùng cao nguyên, vùng sâu, vùng xa, vì học sinh nơi này muốn đi du học nước ngoài giống như giấc mơ. Tôi muốn hỗ trợ các học sinh biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Đó là lý do chúng tôi hỗ trợ chính quyền hai bên đẩy mạnh hơn nữa về đào tạo nguồn nhân tài cho Việt Nam.

Lý do thứ hai, hiện nay có hơn 6.000 doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam với nhiều vị trí cán bộ từ trung cấp trở lên đang thiếu trầm trọng. Trong khi đó, ở Việt Nam, mỗi năm sinh viên ra trường, con số thất nghiệp còn khá cao.

Để giải quyết bài toán thất nghiệp với những sinh viên hệ trung cấp nghề, cao đẳng và đại học chuẩn bị ra trường, Viện ngôn ngữ quốc tế Horizon sẽ đầu tư đào tạo nguồn nhân tài tại chỗ cho Việt Nam theo nhu cầu của các doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam. Các em sinh viên năm cuối tham gia chương trình này sẽ được doanh nghiệp tuyển chọn ngay trong thời gian học và có việc làm luôn sau khi ra trường.

Việt Nam có rất nhiều học sinh học giỏi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các em không phát huy được tài năng của mình. Theo tôi, những bạn này đều là nhân tài của đất nước trong tương lai. Cho nên tôi hay vận động các hội viên doanh nghiệp, mỗi người đóng góp một ít để gây quỹ học bổng cho các học sinh nghèo, hiếu học này”, chị Ngô Phẩm Trân chia sẻ.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân trong sự kiện kết nối y khoa giữa Việt Nam và Đài Loan.

Trong lĩnh vực y tế, chị Ngô Phẩm Trân xúc tiến nhiều chương trình hợp tác y khoa giữa Bộ y tế Đài Loan, Bệnh viện Đài Bắc, Bệnh viện Đào Viên, Trường đại học kỹ thuật Hồng Quang về đào tạo nguồn quản lý bệnh viện cấp cao cho các bác sỹ tại các bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Nhi Đồng 1… Ngoài ra, chị còn tham gia nhiều chương trình gây quỹ xã hội hỗ trợ xây cầu, trẻ em nghèo.

Đặc biệt, chị Ngô Phẩm Trân đã sắp xếp cho hơn 100 y bác sỹ Việt Nam đến Đài Loan nghiên cứu những khóa học ngắn hạn, thúc đẩy hợp tác y khoa Việt Đài, giao lưu học tập kinh nghiệm..

Trong lĩnh vực thương mại, chị Ngô Phẩm Trân và Hiệp hội xây dựng kênh B2B kết nối thương mại online, hỗ trợ giới thiệu sản phẩm Việt Nam đến với thị trường Đài Loan và ngược lại. Trong lĩnh vực đầu tư, mỗi năm sẽ hỗ trợ cho một tỉnh, thành của Việt Nam tổ chức những buổi hội thảo kêu gọi đầu tư vào tỉnh đó tại Đài Loan. Về văn hóa, hội viên của Hiệp hội có một tập đoàn làm về du lịch. Mỗi năm sẽ có những chương trình giao lưu văn hóa, giới thiệu về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với du khách Đài Loan.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân trong hoạt động quảng bá văn hoá Việt Nam.

Xây dựng cộng đồng người Việt lớn mạnh tại Đài Loan

Hơn 23 năm xa quê hương chị Ngô Phẩm Trân nhận mình là người may mắn khi luôn được làm việc với bà con Việt kiều ở nơi xa xứ. Chị hy vọng những nỗ lực của mình tại Đài Loan sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Ngoài ra, mong muốn lớn nhất của chị lúc này là cộng đồng người Việt tại Đài Loan ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

“Cộng đồng người Việt tại Đoàn Loan vẫn còn nhỏ và sống rải rác nhiều nơi. Tôi mong muốn mỗi năm, nhà nước đưa những Giáo sư, Tiến sĩ, những người có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam đến Đài Loan truyền tải lại những thông tin hướng về nguồn cội để mọi người hiểu được, tăng sự đoàn kết, gắn kết trong cộng đồng với nhau”, chị chia sẻ.

Và để cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, sắp tới chị Ngô Phẩm Trân sẽ chắp cánh cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp tại Đài Loan. Mục tiêu của CLB là hỗ trợ các chị em phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan học hỏi cách xây dựng vận hành doanh nghiệp, học hỏi làm kinh tế theo mô hình 5.0… kênh kết nối thị trường kinh doanh Việt Nam và Đài Loan.

Đặc biệt, chị Ngô Phẩm Trân đặt nhiều hy vọng ở thế hệ thứ hai người Việt ở Đài Loan. "Nhân tài có vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước. Hơn 200.000 cô dâu Việt Nam bên Đài Loan với mỗi cô dâu có 2 em bé tương lai sẽ có khoảng 400.000 nhân tài. Tôi muốn làm thêm nhiều việc để thu hút nguồn nhân tài này hướng về Việt Nam”, chị Ngô Phẩm Trân chia sẻ.

2 chuyến bay đưa 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước 2 chuyến bay đưa 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia các chuyến bay đã được giám sát y tế ...

Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, Cần Thơ những người tham gia 2 chuyến bay đã được giám sát ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động