Nghi vấn mới: Hình ảnh "xác máy bay MH370" đã được vệ tinh của Google chụp lại nhiều lần?
Daily Stars đưa tin, mới đây, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson đã tuyên bố chuẩn bị lên đường sang Campuchia để đích thân tìm kiếm tung tích của chiếc máy bay MH370.
Hồi đầu tháng 9 vừa qua, anh Wilson đã công bố phát hiện mới của mình về những hình ảnh được cho là xác một chiếc máy bay rơi trong rừng rậm Campuchia. Điểm đặc biệt là kích thước của "chiếc máy bay này" có vẻ trùng khớp với thông số của chiếc Boeing 777-200 từng biến mất bí ẩn cách đây 4 năm.
Tuy nhiều chuyên gia về hàng không nghi ngờ giả thuyết trên của anh Wilson, nhưng phát hiện của chuyên gia công nghệ người Anh này đã đem đến hy vọng cho rất nhiều gia đình có người thân gặp nạn trên chuyến bay.
Mới đây, anh Wilson đã chỉ ra điểm đáng nghi mới trong thời gian hiển thị trên các tấm ảnh vệ tinh của Google. Dữ liệu mới nhất thuộc bản quyền của Google Earth được đề năm 2018, với mốc thời gian hiển thị gần nhất là tháng 3/2017
-
Phát hiện chấn động mới trong rừng rậm Campuchia: Bí ẩn máy bay MH370 sắp được sáng tỏ?
Tuy nhiên, tuần trước, thời gian hiển thị của các hình ảnh này trên phần mềm Google Maps lại là tháng 12/2015.
Hình ảnh tương tự của "chiếc máy bay" trong rừng rậm Campuchia cũng từng được phát hiện hồi năm 2014. Điều này đã dấy lên nhiều nghi vấn về thời gian vệ tinh của Google chụp được bức ảnh này
Chuyên gia công nghệ Wilson cho rằng điều này đã củng cố thêm cho giả thuyết của anh, khi chứng tỏ hình ảnh "chiếc MH370" có thể đã được vệ tinh của Google chụp lại và cập nhật nhiều lần kể từ năm 2014 đến nay.
Wilson và người em trai đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để chuẩn bị khởi hành chuyến thám hiểm truy tìm tung tích máy bay MH370 của mình trong 2 tuần tới.
Trái với sự háo hức của Wilson, chuyên gia hàng không và học giả trường Đại học Mở Yijun Yu cho biết, "phát hiện" của chuyên gia người Anh nhiều khả năng là do lỗi hệ thống, hoặc do Google chưa cập nhật hình ảnh tại địa điểm này.
Ông Yu giải thích rằng mốc thời gian được Google liệt kê chưa chắc đã trùng khớp với thời điểm vệ tinh chụp được hình ảnh trên.
"Nếu các vệ tinh của Google chụp được hình ảnh này từ năm 2014, thì điều đó có thể là họ chưa từng cập nhật hình ảnh trong suốt 4 năm qua, hoặc đơn giản là lỗi hệ thống", ông Yu nói.
Tuy vậy, ông vẫn kêu gọi Google đưa ra lời giải thích về nghi vấn này, đồng thời đề xuất các nhà chức trách hoặc cơ quan có thẩm quyền điều máy bay không người lái theo dõi hành trình của chuyên gia người Anh Wilson.
"Phát hiện" mới nhất được đưa ra trong thời gian gần đây về chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines là của thiếu niên 17 tuổi Daniel Boyer. "Chiếc máy bay thứ 2" này nằm không xa vị trí của "xác máy bay" đầu tiên được anh Wilson phát hiện qua Google Maps.
|
Kích cỡ của "chiếc máy bay" được anh Wilson phát hiện được cho là trùng khớp với thông số của MH370. Ảnh: Daily Stars.
Khoảnh khắc cuối cùng của MH370 được dựng lại bằng đồ họa.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





