Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:21 | 07/08/2017 GMT+7

Nghị quyết trừng phạt của LHQ có "lỗ hổng", Ngoại trưởng Triều Tiên cười rạng rỡ ở Manila

aa
Dù Nghị quyết trừng phạt đã được LHQ thông qua, Ngoại trưởng Triều Tiên tham dự hội nghị Bộ trưởng ASEAN tại Manila vẫn cười tươi và dường như có tâm trạng rất tốt.

Ngày 6/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã có một cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 50 tại Manila.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (trong đó Trung Quốc là 1 trong 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết quan trọng), vừa đồng thuận thông qua Nghị quyết 2371, áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề lên Triều Tiên.

Theo SCMP, sau khi cuộc họp kín giữa hai ngoại trưởng Trung Quốc - Triều Tiên kết thúc, ông Vương Nghị trả lời báo chí rằng họ đã có một "cuộc thảo luận sâu sắc".

"Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên bình tĩnh đón nhận nghị quyết trừng phạt mới của LHQ, có các quyết định "thông minh, sáng suốt", không có hành động vi phạm nghị quyết này trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phản đối mạnh mẽ việc Triều Tiên thử tên lửa hoặc [có thể trong giai đoạn] chuẩn bị thử hạt nhân", ông Vương Nghị cho biết.

"Tất nhiên, chúng tôi cũng kêu gọi các bên khác, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc, không làm căng thẳng trong khu vực leo thang", Ngoại trưởng Trung Quốc nói, "Tình hình bán đảo Triều Tiên đã tiến đến thời điểm bước ngoặt để các bên liên quan tiến tới quyết định quay trở lại đàm phán [sáu bên]".

Ngoại trưởng Vương Nghị miêu tả đàm phán sáu bên là một cách để "nhấn mạnh việc sử dụng các phương tiện chính trị ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình".

Theo Reuters, cả hai ngoại trưởng của Trung Quốc và Triều Tiên đều dường như đều có tâm trạng, tinh thần khá tốt khi bắt đầu cuộc gặp mặt nói trên.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho liên tục mỉm cười khi bắt tay Ngoại trưởng Vương Nghị. Ông Vương Nghị còn thân mật đặt tay lên vai người đồng cấp Triều Tiên khi họ cùng nhau bước vào phòng họp.

Trước đó, ông Vương Nghị phát biểu rằng vấn đều Triều Tiên đã tiến tới một "điểm quan trọng" sau khi LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt nước này.

Nghị quyết 2371, theo ông Vương Nghị, là cần thiết để kết thúc chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Nghị phát biểu rằng Trung Quốc đã có vai trò mang tính "trách nhiệm và xây dựng" trong việc thông qua nghị quyết trừng phạt này, và đó là một "phản ứng cần thiết" trước việc Triều Tiên vi phạm các nghị quyết trước đó của LHQ và liên tiếp thử tên lửa.

Trong khi đó, theo Yonhap, Nghị quyết 2371 trừng phạt Triều Tiên của LHQ tuy đã ngăn chặn Triều Tiên xuất khẩu các khoáng sản chủ yếu, gây thiệt hại 1/3 doanh thu từ xuất khẩu hàng năm của nước này, nhưng lại không có điều khoản nào liên quan tới việc cấm các nước xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên – trong khi một lệnh cấm như vậy được cho là sẽ có hiệu quả cực kỳ lớn trong việc gây khó khăn cho Bình Nhưỡng.

Một số học giả Hàn Quốc còn đánh giá rằng Nghị quyết 2371 dường như đã được sắp xếp để "giữ thể diện" cho cả Mỹ và Trung Quốc, và việc thiếu vắng điều khoản trừng phạt về nguồn cung dầu thô cho Bình Nhưỡng là một điều đáng tiếc.

Theo các học giả phía Hàn Quốc, khi Triều Tiên không bị trừng phạt bằng cách đánh vào việc nhập khẩu dầu thô thì hệ quả sẽ là: Nghị quyết trừng phạt này cuối cùng có thành công hay không lại phụ thuộc chủ yếu vào việc thực thi của Trung Quốc và Nga.

Ngọc Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động