Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:11 | 06/06/2017 GMT+7

Nghỉ Hè thời nay sao mà… khổ thế

aa
Trong lúc chờ đón cô con gái học lớp 3, tôi tình cờ nghe được câu chuyện của đám nhóc lớp 4, lớp 5 về kỳ nghỉ Hè sắp tới của chúng. Nghe xong mới thấy, nghỉ Hè thời xưa mới gọi là nghỉ chứ.

Lớp con gái tôi tan muộn. Trong lúc đợi cô nàng, tôi tình cờ nghe mấy cô cậu lớp 4, lớp 5 đang sôi nổi chia sẻ về các kế hoạch cho kỳ nghỉ Hè sắp tới. Nhân tiện, tôi tham dự cùng luôn.

Cậu nhóc lớp 5 với cặp kính cận than rằng, nghỉ Hè thực chất chỉ là chuyển từ học ở trường sang học ở các trung tâm, chứ cũng chẳng được nghỉ. Bố mẹ vừa đăng ký cho cháu học tiếng Anh 3 buổi/tuần, học thêm karate, piano vào các buổi tối.

Một cô nhóc khác cũng chen vào: Cháu cũng phải học để thi. Nếu đạt kết quả tốt, nằm trong Top 10 thì tháng 8 được sang Nhật tham dự trại Hè. Sang đó cũng chỉ để học và tham quan các trường tiểu học thôi.

nghi he thoi nay sao ma kho the

Học sinh ngày nay "được" học quá nhiều nên ăn cũng phải tranh thủ như thế này. Ảnh minh hoạ

Nghe tâm sự của các cô cậu nhóc, tôi bất giác nhớ về những ngày Hè thời thơ ấu của mình. Khi tiếng ve bắt đầu kêu nhức đầu cũng có nghĩa là Hè bắt đầu. Nghỉ hè thời đó đúng nghĩa là nghỉ.

Sáng sớm 4h, 5h kiểu gì cũng có đứa đánh thức trẻ con cả xóm đi… tập thể dục. Gọi là tập thể dục nhưng thực chất là nhân lúc đường xá vắng vẻ đá bóng, chạy chơi. Chơi đến mệt rồi lại về nhà… ngủ tiếp.

Những trưa hè oi ả, cả lũ trẻ con ngồi dưới gốc cây, lấy hột vải xiên que tăm qua làm thành con quay. Cứ xoay xoay cái hột mà cũng hết cả buổi trưa.

Chiều đến cả lũ lại gọi nhau ra đầu ngõ đá bóng. Đứa nào nhà giàu lắm mới được bố mẹ cho đi bơi ở bể Ba Bình, bể Câu lạc bộ quân đội (bây giờ chính là Hoàng thành Thăng Long), bể Tăng Bạt Hổ...

7-8h tối, ăn cơm xong là đám trẻ lại rủ nhau đi bắt ve. Lũ trẻ chúng tôi chia thành 2, 3 nhóm. Nhóm nào bắt được nhiều hơn thì thắng. Ai thắng sẽ được cõng chạy một vòng, lấy cái dây quất quất vào người như đang cưỡi ngựa.

nghi he thoi nay sao ma kho the

Vỉa hè - một thời từng là "sân bóng" lý tưởng dành cho những đứa trẻ. Ảnh minh hoạ

Mùa Hè thời xưa 1 tuần phải mất điện tới dăm ba lần. Mỗi lần đèn tắt phụt đi, người lớn thì kêu trời, còn lũ trẻ thì la hét ầm ngõ.

Cả đám lại rủ nhau chơi trốn tìm, chơi đồ. Trời tối, phố cổ ngày xưa thì lắm ngõ ngách nên đứa nào phải đi tìm khổ lắm, có lúc ức đến bật khóc. Có lần đứa đi tìm mệt quá chạy thẳng về nhà ngủ, đứa trốn trong bể nước đến tối khuya mới dám chui ra, nghĩ mà lăn ra cười.

Tuy nhiên, thời nay cũng có cái sướng hơn. Đó là chuyện đi du lịch. Trẻ con thời nay nghỉ Hè được bám càng bố mẹ đi đây đi đó. Nhẹ nhàng thì cũng phải Sầm Sơn, Quảng Bình mà sang hơn thì Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết.

Thời xưa phương tiện đi lại thiếu thốn, đường xá không thuận lợi nên thi thoảng lắm mới có dịp Hè được bố mẹ cho đi biển. Cả nhà ngồi trên chiếc xe máy Simson, bố chở xuống Hải Phòng đi biển Đồ Sơn là sướng lắm rồi, lúc đi học trở lại khoe ầm ĩ cả lớp.

Thời xưa, Hè đến là lũ trẻ lúc nào cũng chạy như giặc, mô hôi mồ kê mướt mát. Thi thoảng có cơn mưa rào ngập phố, cả lũ lại rủ nhau đi lội nước. Thời tiết thay đổi suốt, nhưng trẻ con thời xưa chơi trò gì cũng dính tới vận động nên khỏe mạnh, bêu nắng, dầm mưa chả xi nhê gì.

Trẻ con thời nay nếu không ngồi trong phòng điều hòa học thêm tiếng Anh, tiếng Pháp, guitar, piano thì cũng ru rú trong nhà xem Youtube. Vậy nên thời tiết thay đổi nhẹ là ốm, là sụt sịt mũi họng ngay lập tức.

Nghỉ Hè năm xưa là cả một bầu trời kỷ niệm. Hết Hè đi học lại, đứa nào cũng có chuyện để kể cho lũ bạn nghe.

Nghỉ Hè thời nay đúng như cô bé lớp 5 nói: Chỉ là chuyển từ hình thức học chính quy sang học phụ đạo mà thôi. Bố mẹ bận rộn, không gian chơi chẳng có nên lũ trẻ được giữ ở nhà, ở lớp học thêm cho an toàn và mát mẻ.

Thôi cũng đành. Thế thời phải thế mà.

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động