Nghi án Triều Tiên mua các bộ phận tên lửa từ Trung Quốc?
Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 26/12 đưa tin, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, Triều Tiên đang tránh sự giám sát của cộng đồng quốc tế và mua bất hợp pháp các bộ phận phục vụ cho phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa từ Trung Quốc.
Trong một báo cáo phân tích về hoạt động giao dịch ngoại hối của Triều Tiên, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Mỹ và Viện Sejong Hàn Quốc cho biết:
Nhiều hãng chế tạo thiết bị quân sự của Triều Tiên đã sử dụng các công ty sản xuất giấy được đăng ký tại Hong Kong để mua thiết bị GPS, ăng-ten và các bộ phận tên lửa khác từ các doanh nghiệp Trung Quốc.
Thiết bị GPS được phân loại là sản phẩm "lưỡng dụng", theo đó có thể thay đổi cho mục đích quân sự và do vậy nằm trong danh mục bị cấm giao dịch với Triều Tiên.
Trong một báo cáo khác đưa ra hồi tháng 6, Trung tâm trên tiết lộ, một công ty của Trung Quốc mang tên Dandong Dongyuan đã xuất khẩu các hệ thống định vị radar và súng phóng lựu RPG-7 cho Triều Tiên.
Video Triều Tiên phóng ICBM ngày 4/7/2017
Tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Dandong Dongyuan vào "danh sách đen" bán các hệ thống điện tử, hệ thống định vị di động, nhôm, thép, ống dẫn và các bộ phận lò phản ứng hạt nhân trị giá trên 27 triệu USD cho Triều Tiên trong vài năm qua.
Hồi tháng 8, Mỹ tuyên bố rằng, Chi Yupeng, chủ sở hữu một công ty Trung Quốc mang tên Dandong Zhicheng Metallic Materials đã nhập khẩu thép và than mềm từ Triều Tiên, đổi lại họ cung cấp cho Bình Nhưỡng vũ khí hạt nhân và các bộ phận tên lửa thay cho việc trả bằng tiền mặt.
Theo Washington, các công ty do Chi làm chủ đã trực tiếp hoặc gián tiếp giao dịch các sản phẩm có giá trị ít nhất 60 triệu USD với Triều Tiên mỗi năm, trong khi đó hai bên còn có giao dịch khác trị giá khoảng 25 triệu USD bằng việc sử dụng các tài khoản ngân hàng tại Mỹ.
Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 mà Triều Tiên phóng hồi tháng trước được cho là đã được phát triển với sự hỗ trợ của Trung Quốc.
Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phân tích Quốc phòng Hàn Quốc công bố hồi tháng 11/2017, máy bơm nhiệt mà Trung Quốc xuất sang Triều Tiên đã được sử dụng để sản xuất các động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa, trong khi đó sợi carbon được sử dụng để phát triển khung tên lửa.
Minh Hạ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Đọc nhiều
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




