Nghẹn lòng trước cảnh người phụ nữ “nghèo” nuôi chồng tâm thần, con mắc bệnh máu trắng
Chúng tôi về thăm nhà chị Tăng vào một ngày nắng cháy da, cháy thịt giữa tháng 5. Vừa bước vào cổng, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là ngôi nhà cấp 4 rách nát.
Vào trong nhà, nhìn quanh một vòng, thấy tài sản có giá trị nhất là chiếc tivi đã cũ. Ngôi nhà được xây từ rất lâu, mái ngói đã xộc xệch không thể che được nắng mưa.
Chị Tăng năm nay 49 tuổi, nước da chị đen xẹm, vẻ mặt nhìn rất khắc khổ và xuất hiện khá nhiều nếp nhăn. 15 năm qua, chị là trụ cột của gia đình. Nhưng, hàng ngày ngoài việc phải lo miếng ăn cho cả gia đình, chị luôn phải sống trong cảnh lo sợ vì người chồng bị tâm thần đuổi đánh.
Chị Tăng bên người con trai bị bệnh máu trắng
Vừa tâm sự với chúng tôi, chị vừa lấy tay lau dòng nước chảy từ cặp mắt xuống gò má nhăn nheo. Chị Tăng nói: “Chồng chị Trịnh Văn Toàn (Sn 1962), hai người cưới nhau từ năm 1989. Trước khi lấy chồng, chị là người chị trong gia đình phải nuôi 7 đứa em. Ngày đó, chị làm đủ mọi việc. Từ làm thuê cho nông trường, đi buôn bán khắp nơi để lấy tiền nuôi các em. Trong quá trình đi buôn bán về xã Thành Kim, chị gặp anh Toàn. Vì cảm thương hoàn cảnh của anh bị tàn tật, chị quyết định bỏ 7 đứa em về sống cùng với anh”.
“Hai vợ chồng tôi có với nhau được 3 mặt con. Hai cháu đầu là gái, một cháu sinh năm 1990 và một sinh năm 1993. Năm 2000, vợ chồng tôi sinh thêm bé Trịnh Văn Thuận. Nhưng hạnh phúc chẳng được bao lâu, khi gia đình phát hiện Thuận mắc bệnh “quái ác” từ lúc 4 tháng tuổi”, chị Tăng tiếp lời.
Ngay khi biết con trai bị bệnh, gia đình đã đưa đi chữa trị khắp nơi, nhưng bệnh vẫn không giảm mà thấy ngày một nặng hơn. Chữa trị nhiều nơi, nhưng bệnh không khỏi, gia đình đã đưa Thuận ra bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết em mắc bệnh máu trắng và phải truyền máu suốt đời. Nghe được tin đó, chị suy sụp hoàn toàn. Song, do gia đình không có tiền chữa trị nên đã đưa con về nhà, chị Tăng nghẹn ngào nói.
Do nhà nghèo không có tiền chạy chữa, nên căn bệnh của Thuận càng ngày càng trậm trọng hơn. Mặc dù đã 16 tuổi, nhưng Thuận chỉ cao 1m2 nặng 20 kg, bụng phình to, da xanh sao, chân tay co quắp, mọi việc đều phải nhờ người bên cạnh giúp.
Nhìn đứa con bệnh ngày càng nặng, chị Tăng đau xót như bị cắt từng khúc ruột: “Nhìn con bệnh tật tôi đau xót lắm, nhưng chẳng biết làm gì được. Nhà nghèo chẳng có tiền đưa cháu đi chữa trị tiếp, đành để cháu ở nhà được ngày nào hay ngày ấy” chị Tăng nói trong nước mắt.
Khi nỗi buồn về người con trai bị bệnh chưa tìm ra giải pháp để chữa trị, năm 2009 chồng chị lại bất ngờ mắc bệnh tâm thần. Từ đó, chị phải vay mượn tiền của anh em, hàng xóm để chữa bệnh cho người chồng. Cho tới giờ, dù 10 năm đã trôi qua, nhưng bệnh tâm thần của chồng chị vẫn chưa thuyên giảm. Bao nhiều tài sản có giá trị trong chị đều phải đem đi bán để lấy tiền chữa trị cho chồng, con.
Mỗi khi chồng chị lên cơn không thể kìm chế được hành động. Lúc thì cho vợ mấy cái tát nảy lửa, lúc thì thẳng chân đạp vợ vào bức tường, lúc lại bạt tai con. Những lúc như thế, anh có thể dùng bất cứ vật gì để đánh vợ, con. Với sự dã man, đôi mắt hung hãn, không ai dám đến gần anh. Những lúc chồng lên cơn như vậy, mẹ con chị Tăng lại phải bồng bế nhau đi chạy trốn. Một ngày anh Toàn phải lên cơn từ 4- 5 lần.
Cô Hà một người hàng xóm nói: “Hoàn cảnh gia đình bà Tăng thương lắm. Chồng tâm thần, con thì bệnh nặng, mình bà Tăng phải đứng ra gánh vác lo toan cho gia đình, vất vả lắm”.
Chúng tôi sống gần nhà, nhưng gia cảnh cũng nghèo khó nên chẳng giúp được gì cho mẹ con bà ấy cả. Có lần đi qua động viên bà Tăng, thấy ông Toàn lên cơn điên đã đập phá tất cả đồ đạc trong nhà rồi chạy ra ngoài đường la hét, bà Tăng không gàn được người chồng tâm thần nên, đành ngồi bên cạnh khóc sụt sịt, tôi cũng không cầm được nước mắt, cô Hà nói thêm.
Ông Lê Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Thành Kim cho biết: “Đây là một gia đình đặc biệt khó khăn, hoàn cảnh rất éo le, trong khi họ hàng, anh em lại không có điều kiện giúp đỡ. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đến gia đình, đã vận động các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ, song cũng chỉ ở mức độ có hạn. Giờ chỉ còn biết nhờ vào các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quam tâm giúp đỡ”.
| Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ xin gửi về: Nguyễn Thị Tăng (49 tuổi), thôn 6, Liên Sơn, xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, số điện thoại: 01626. 937.600 |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước





