Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:51 | 16/02/2023 GMT+7

Nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm tại Morocco

aa
Đón Xuân mới Quý Mão 2023, Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco vừa tổ chức đoàn nghệ thuật lưu diễn tại phục vụ kiều bào Việt Nam và công chúng nước bạn.
Truyền tải tình yêu đất nước và tình hữu nghị qua đêm nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào” Truyền tải tình yêu đất nước và tình hữu nghị qua đêm nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào”
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp thăm nơi ghi dấu ấn lịch sử về đàm phán Hiệp định Paris Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp thăm nơi ghi dấu ấn lịch sử về đàm phán Hiệp định Paris

Đoàn nghệ thuật Việt Nam với nòng cốt là các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc quân đội do Đại tá Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh - Giám Đốc nhà hát làm trưởng đoàn và do Chánh Văn phòng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Văn Hải dẫn đầu đã sang lưu diễn tại các Thủ đô Rabat và thành phố Casablanca của Morocco từ ngày 8/2. Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thu Hà và ngài Rachid M’Stfa, Vụ trưởng Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa Morocco đã ra tận sân bay quốc tế Rabat chào đón đoàn.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà, trong hai đêm diễn 9 và 10/2, đoàn nghệ sĩ đến từ Việt Nam đã thu hút đông kiều bào Việt Nam và khán giả nước bạn. Buổi biểu diễn thứ nhất tại Nhà hát quốc gia Mohamed V Rabat có tới gần 1.000 người tham dự, trong đó trong đó có nhiều lãnh đạo bộ, ngành của Morocco và hơn 30 đại sứ các nước cùng đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam, học sinh Morocco đang theo học Vovinam và võ cổ truyền Việt Nam. Buổi biểu diễn ở Casablanca cũng thu hút gần 500 khán giả đến thưởng thức, tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Bằng các bài hát, điệu múa và những nhạc cụ dân tộc cổ truyền, các nghệ sĩ đã đưa khán giả đến thăm các vùng miền khác nhau của Việt Nam, từ bắc đến nam và qua miền trung, Tây Nguyên với những giai điệu dân ca thấm đẫm bản sắc dân tộc. Các tiết mục được dàn dựng công phu như: "Đoản Xuân ca", "Tình yêu của đất và nước", "Tình ca mùa xuân", "Những cánh chim cao nguyên", "Việt Nam ơi!"...

Nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm tại Morocco ảnh 1
Các tiết mục biểu diễn mang đậm bản sắc Việt Nam.

Các nghệ sĩ còn dành tặng riêng cho các bạn Morocco những bài hát của nước bạn như: "Casbalanca", "A Ben Bladi"… được khán giả cổ vũ nhiệt tình. Liên khúc "Việt Nam ơi", "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" cùng màu cờ hai nước Việt Nam-Morocco ở phần kết thúc đã làm khán giả trở nên cuồng nhiệt hơn cả, nhiều người đã lên sân khấu hát cùng các nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ về các đêm diễn ở Nhà hát ở Rabat: "Hạnh phúc của người nghệ sĩ là được trải nghiệm cảm xúc ở nhiều sân khấu khác nhau và được đón nhận tình cảm của khán giả dành riêng cho mình. Tôi thật sự rất vui và hạnh phúc trong chuyến lưu diễn này".

Nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm tại Morocco ảnh 2
Những ca khúc của nước bạn do nghệ sĩ Việt Nam được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Morocco.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà cho biết: "Những giai điệu Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng bà con kiều bào cùng bạn bè Morocco và quốc tế. Nhiều kiều bào bày tỏ xúc động vì đã lâu lắm mới có dịp được gặp các nghệ sĩ Việt Nam bằng da bằng thịt, được giao lưu như đang ăn Tết, đón Xuân ở quê nhà. Bộ Văn hóa Morocco cũng đánh giá rất cao chất lượng các buổi diễn và đã mời Việt Nam tham gia Festival nhạc dân tộc quốc tế vào tháng 7/2023, nhiều địa phương như: Marakech, Ifrane… đã mời đoàn đến diễn, nhưng tiếc là thời gian không cho phép".

Để có được chuyến lưu diễn thành công của đoàn nghệ thuật Việt Nam phải kể tới sự hỗ trợ tích cực và đồng hành của Bộ Văn hóa nước bạn, cho thấy Morocco là một dân tộc yêu văn hóa và vô cùng hiếu khách.

Trong dịp này, các thành viên của đoàn đã tranh thủ đến thăm kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Làng Việt Nam, mang tình cảm thân thương của đất nước và người nghệ sĩ, làm ấm lòng bà con khi Tết đến, Xuân về.

Ngôi làng Việt Nam tại Morocco lên sóng truyền hình Nga Ngôi làng Việt Nam tại Morocco lên sóng truyền hình Nga
Giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco Giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Theo Triệu Phong/Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.
FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

Ngày 2/12, đại diện Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tới trao trực tiếp những phần quà hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua tại xã Tây Hoà, tỉnh Đắk Lắk.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động