Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
13:55 | 12/05/2016 GMT+7

Nghệ sĩ Việt – Nhật biểu diễn kịch rối dây

aa
Từ 13 – 15/5, các nghệ sĩ Việt – Nhật sẽ cùng trình diễn vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc” phục vụ miễn phí công chúng tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Từ tháng 3/2015, Nhà hát rối dây Edo-Yukiza (di sản văn hoá dân gian phi vật thể quốc gia của Nhật Bản và của Thủ đô Tokyo) hợp tác với Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc”. Trước khi được công diễn trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ, vở diễn từng tạo được ấn tượng, thu hút đông đảo khán giả Nhật Bản.

Vở kịch được Trung tâm Châu Á thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Quỹ Văn hóa Lịch sử Thủ đô Tokyo tài trợ dàn dựng. Nhà hát rối dây Edo-Yukiza lựa chọn Nhà hát Tuổi trẻ làm đối tác thực hiện. Vở diễn từng có 6 buổi biểu diễn tại Nhà hát Metropolitan, Tokyo và thành công ngoài mong đợi khi rạp diễn luôn luôn đông chật người xem.

nghe si viet nhat bieu dien kich roi day

Cảnh trong vở "Vịt trời trúng độc"

Với việc hợp tác dàn dựng, các nghệ sĩ, kỹ thuật viên Nhà hát Tuổi Trẻ được tập huấn và nâng cao trình độ sử dụng trang thiết bị kỹ thuật âm thanh, ánh sáng sân khấu hiện đại do Chính phủ Nhật Bản tài trợ . Để chuẩn bị cho vở diễn, phía Nhật Bản giúp đào tạo, tập huấn NSND Lê Khanh và nghệ sĩ Thanh Bình cùng 3 kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng, mỹ thuật sân khấu trong thời gian 2 tháng dàn dựng trước khi công diễn chính thức. Đội ngũ này đến nay có thể kết hợp với phía Nhật Bản cùng lắp đặt sân khấu cũng như trực tiếp tham gia chuẩn bị cho vở diễn “Vịt trời trúng độc” trong thời gian biểu diễn tại Việt Nam và tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế Sibiu – Rumani vào tháng 6 tới đây.

Vở “Vịt trời trúng độc” do đạo diễn Sakate biên tập và dàn dựng cùng họa sĩ thiết kế con rối nối tiếng Tarakado Takayuki, thiết kế ánh sáng Saito Shigeo, âm nhạc – trình diễn ngẫu hứng: nghệ sĩ Ota Keeisuke và nghệ nhân rối dây Yuki Magosaburo. Đây là một tác phẩm sân khấu đầy độc đáo, kết hợp trình diễn giữa người và rối, phỏng theo nguyên tác kịch bản vở “Con vịt trời” của nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới người Nauy Henrich Ibsen.

Vở diễn có sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp lên án sự tàn phá của con người đối với tự nhiên, từ những ô nhiễm môi trường do đủ loại hóa chất cho đến tệ nạn săn bắn tràn lan… Hủy hoại môi trường tự nhiên, con người cũng đang hủy hoại chính môi trường sống của mình trong hiện tại và với các thế hệ mai sau.

Trước mỗi buổi biểu diễn vở “Vịt trời trúng độc” tại Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ có buổi hòa tấu nhạc truyền thống Nhật Bản chào đón khán giả của các nghệ sĩ Kawashima Bayashi đến từ TP. Yokohama. Những người yêu thích sân khấu có thể đăng ký nhận vé mời tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (27 Quang Trung, Hà Nội).

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

Thực học là một mô hình giáo dục có độ mở cao, đa dạng trong cách tiếp cận nhưng mục tiêu vẫn không nằm ngoài chữ Thực. Thời Đại có cuộc trao đổi với người thành lập mô hình này, TS.Nguyễn Ái Học, Viện trưởng Viện Phát triển Công nghệ và Văn hoá - Giáo dục.
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Tháng 3/2026 vừa qua, một lớp học ngắn ngày về Mỹ học do Học viện Thực học của TS.Nguyễn Ái Học, Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đứng lớp đã diễn ra ở Hà Nội. Dù thời gian hạn hẹp, nhưng những gì của khoá học này để lại thật nhiều điều đáng nói.
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Sáng 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026) và tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể năm 2026.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động