Nghệ sĩ Việt – Nhật biểu diễn kịch rối dây
Từ tháng 3/2015, Nhà hát rối dây Edo-Yukiza (di sản văn hoá dân gian phi vật thể quốc gia của Nhật Bản và của Thủ đô Tokyo) hợp tác với Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc”. Trước khi được công diễn trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ, vở diễn từng tạo được ấn tượng, thu hút đông đảo khán giả Nhật Bản.
Vở kịch được Trung tâm Châu Á thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Quỹ Văn hóa Lịch sử Thủ đô Tokyo tài trợ dàn dựng. Nhà hát rối dây Edo-Yukiza lựa chọn Nhà hát Tuổi trẻ làm đối tác thực hiện. Vở diễn từng có 6 buổi biểu diễn tại Nhà hát Metropolitan, Tokyo và thành công ngoài mong đợi khi rạp diễn luôn luôn đông chật người xem.
|
Cảnh trong vở "Vịt trời trúng độc"
Với việc hợp tác dàn dựng, các nghệ sĩ, kỹ thuật viên Nhà hát Tuổi Trẻ được tập huấn và nâng cao trình độ sử dụng trang thiết bị kỹ thuật âm thanh, ánh sáng sân khấu hiện đại do Chính phủ Nhật Bản tài trợ . Để chuẩn bị cho vở diễn, phía Nhật Bản giúp đào tạo, tập huấn NSND Lê Khanh và nghệ sĩ Thanh Bình cùng 3 kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng, mỹ thuật sân khấu trong thời gian 2 tháng dàn dựng trước khi công diễn chính thức. Đội ngũ này đến nay có thể kết hợp với phía Nhật Bản cùng lắp đặt sân khấu cũng như trực tiếp tham gia chuẩn bị cho vở diễn “Vịt trời trúng độc” trong thời gian biểu diễn tại Việt Nam và tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế Sibiu – Rumani vào tháng 6 tới đây.
Vở “Vịt trời trúng độc” do đạo diễn Sakate biên tập và dàn dựng cùng họa sĩ thiết kế con rối nối tiếng Tarakado Takayuki, thiết kế ánh sáng Saito Shigeo, âm nhạc – trình diễn ngẫu hứng: nghệ sĩ Ota Keeisuke và nghệ nhân rối dây Yuki Magosaburo. Đây là một tác phẩm sân khấu đầy độc đáo, kết hợp trình diễn giữa người và rối, phỏng theo nguyên tác kịch bản vở “Con vịt trời” của nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới người Nauy Henrich Ibsen.
Vở diễn có sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp lên án sự tàn phá của con người đối với tự nhiên, từ những ô nhiễm môi trường do đủ loại hóa chất cho đến tệ nạn săn bắn tràn lan… Hủy hoại môi trường tự nhiên, con người cũng đang hủy hoại chính môi trường sống của mình trong hiện tại và với các thế hệ mai sau.
Trước mỗi buổi biểu diễn vở “Vịt trời trúng độc” tại Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ có buổi hòa tấu nhạc truyền thống Nhật Bản chào đón khán giả của các nghệ sĩ Kawashima Bayashi đến từ TP. Yokohama. Những người yêu thích sân khấu có thể đăng ký nhận vé mời tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (27 Quang Trung, Hà Nội).
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






