Việc ca sĩ Việt Nam được biểu diễn tại lễ hội nổi tiếng thế giới khẳng định tình hữu nghị, sự khâm phục cũng như tôn trọng đối với tài năng trẻ người Việt của khán giả và những người làm nghệ thuật tại Nga.
Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài Trẻ em Việt Nam 2022 - Hướng về cội nguồn Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài Trẻ em Việt Nam 2022 - Hướng về cội nguồn
Hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 2 Hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 2

Nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên biểu diễn tại lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm”
Chương trình biểu diễn tại lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm”. Ảnh: Xuân Thành

“Cánh buồm đỏ thắm” là lễ hội thường niên được tổ chức từ 18 - 25/6 vào mùa đêm trắng tại thành phố St. Petersburg. Đây là lễ tốt nghiệp của các học sinh Nga, như một món quà đặc biệt dành tặng những học sinh có thành tích xuất sắc. Lễ hội không chỉ nổi tiếng trong nước Nga mà còn thu hút đông đảo du khách nước ngoài mỗi năm. Do đó, việc được biểu diễn trong lễ hội này là một vinh dự dành cho những ca sĩ có tiết mục xuất sắc được tuyển chọn từ rất nhiều nội dung được đề cử tham gia. Điều đặc biệt trong lễ hội năm nay, một ca sĩ Việt Nam đầu tiên đã vượt qua hơn 600 tiết mục đăng ký để có mặt tại chương trình.

Tiết mục của Khắc Hoà là 1 trong 27 tiết mục được biểu diễn tại hoà nhạc. Trước hàng trăm ngàn khán giả tại Quảng trường Cung điện, trung tâm thành phố St. Petersburg, Khắc Hoà đã biểu diễn tác phẩm nổi tiếng “Biển xanh vô tận” của nhà soạn nhạc Muslim Mogamaev. Bài hát thể hiện khát vọng của tuổi trẻ trước biển lớn. Chia sẻ về cảm xúc khi là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được biểu diễn tại lễ hội, Khắc Hoà cho biết: “Đến thời điểm này, khi “Cánh buồm đỏ thắm” đã trôi qua nhưng cảm xúc tự hào và hạnh phúc vẫn còn tràn ngập trong tôi. Một lần nữa dấu ấn Việt Nam lại được giới thiệu rất rõ nét với bạn bè quốc tế, và tôi rất vinh dự khi là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên tham dự sự kiện nổi tiếng thế giới này”.

Bạn Đồng Xuân Thành, Học viên cao học tại Đại học tổng hợp Nghiên cứu Quốc gia về công nghệ thông tin, cơ khí và quang học St. Petersburg chia sẻ: “Tôi đã ở Nga 7 năm và rất nhiều lần đi xem “Cánh buồm đỏ thắm”, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xem một người Việt Nam biểu diễn trong chương trình lớn như vậy. Tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi hy vọng rằng sau chương trình hôm nay sẽ có nhiều hơn nữa nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tại những chương trình lớn như thế này để quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến với bạn bè Nga và quốc tế”.

Tiết mục biểu diễn của Khắc Hoà không chỉ khiến rất nhiều người Việt Nam tự hào, ngay cả những người bạn Nga cũng cảm thấy vô cùng ấn tượng. Bà Natalia Ignatenko, Tổng giám đốc Quỹ phát triển âm nhạc Elena Obraztsova cho biết: “Giọng hát nội lực của ca sĩ Khắc Hoà đã chinh phục tôi. Cảm xúc trong bài hát được anh ấy thể hiện một cách chân thật đến người nghe. Khi đến đăng ký tiết mục biểu diễn, nhìn thấy lá cờ Việt Nam tung bay trên Nhà hát cổ điển Hoàng gia Capella, anh ấy đã thốt lên với sự tự hào và hạnh phúc từ trái tim mình”.

Việc ca sĩ Việt Nam được biểu diễn tại lễ hội nổi tiếng thế giới khẳng định tình hữu nghị, sự khâm phục cũng như tôn trọng đối với tài năng trẻ người Việt của khán giá và những người làm nghệ thuật tại Nga.

Nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên biểu diễn tại lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm”
Khắc Hòa giành Huy chương Vàng tại cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” năm 2018. Ảnh nhân vật cung cấp

Trước khi nhận được vinh dự biểu diễn tại “Cánh buồm đỏ thắm”, tài năng opera đã tích luỹ cho mình thành tích đáng tự hào. Nguyễn Khắc Hoà là một trong số ít bạn trẻ giành được học bổng toàn phần ngành nghệ thuật của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cử sang học tập tại LB Nga. Chàng trai sinh năm 1993, quê gốc Quảng Bình, hiện đang là Nghiên cứu sinh chuyên ngành opera tại khoa Lịch sử âm nhạc, Học viên Âm nhạc LB Nga Gnesin.

“Quá trình nhận học bổng du học tại Nga cũng khá vất vả, khi mà tôi học ở một trường đại học xa thủ đô và có rất ít thông tin và sự trợ giúp. Năm 2014 với sự giúp đỡ của các thầy cô tại Học viện âm nhạc Huế và Cục đào tạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tôi đã trúng tuyển học bổng toàn phần du học tại LB Nga, tiếp đó tôi đã nhận được học bổng thạc sĩ và giờ là học bổng tiến sĩ. Điều mà tôi cảm thấy thích nhất khi học ở Nga đó là thầy cô rất tận tâm chỉ dạy, môi trường học rất cạnh tranh, các bạn Nga thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ tôi. Hơn nữa, opera là thế mạnh của nước Nga và hằng năm có rất nhiều cuộc thi để tham gia và thử sức mình. Tôi cũng rất thích được đi đến các nhà hát và phòng hòa nhạc để xem biểu diễn, có thể nói đi du học chuyên ngành âm nhạc tại Nga là một điều vô cùng tuyệt vời và tôi khuyên các bạn trẻ có ý định du học thì nước Nga là một lựa chọn xuất sắc”.

Nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên biểu diễn tại lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm”
Khắc Hòa biểu diễn tại Nhà hát opera Saratov (Liên Bang Nga). Ảnh nhân vật cung cấp

Các cuộc thi opera toàn Nga và quốc tế được tổ chức năm đã cho Khắc Hoà cơ hội thử sức bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia quốc tế. Khắc Hòa cho biết, mỗi lần biểu diễn tại các cuộc thi đều mang đến những “ấn tượng đặc biệt”, và “mỗi cuộc thi là một dấu mốc riêng trong hành trình âm nhạc của bản thân”. Kể về những lần tham gia thi âm nhạc quốc tế của mình, nghệ sĩ trẻ cho biết: “Cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Chisinau (Moldova) năm 2015 là lần đầu tiên tôi được cọ xát và thử sức ở môi trường quốc tế, và may mắn đã mỉm cười, tôi đã đạt giải vàng. Qua cuộc thi tôi được nhận học bổng đào tạo ngắn hạn tại Đại học âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Viena (Cộng hòa Áo) năm 2016. Cuộc thi Opera quốc tế Elena Obratsova năm 2021 tại St. Peterburg là một cuộc thi mang tầm cỡ thế giới, dù tôi không được vào chung kết nhưng đã nhận được học bổng đào tại ngắn hạn tại Rome (Italia) và biểu diễn trong nhiều buổi hoà nhạc tại Thụy Sĩ và Italia trong tháng 5/2022. Tại các cuộc thi và buổi hoà nhạc được tổ chức ở châu Âu, tôi luôn cố gắng hát tiếng Việt để bạn bè quốc tế biết đến và hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam. Tôi luôn nghĩ rằng, mỗi chúng ta là một đại sứ văn hóa của đất nước, vì vậy tôi rất hạnh phúc khi ở xa quê hương lại được cất liên những giai điệu Việt thân thương và gần gũi”.

Từ năm 2018, sau thành công vang dội ở nhiều cuộc thi âm nhạc quốc tế, Khắc Hòa được mời cộng tác với Ủy ban UNESCO ở Moldova trong các dự án văn hóa, giáo dục. Qua đó, Khắc Hòa đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết sâu hơn về chiến lược phát triển văn hóa, giáo dục của các nước trên thế giới.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, giọng ca opera trẻ cho biết hiện anh đang tích cực chuẩn bị cho chuyến lưu diễn quanh Nhật Bản vào tháng 9/2022. Bên cạnh đó, anh sẽ học thêm một chương trình tự chọn bổ túc opera tại Học viện âm nhạc Nga Gnessin. Anh ấp ủ sau này sẽ mang những kiến thức mới về quê hương, góp phần đưa âm nhạc Việt Nam ra quảng bá, giới thiệu cho bạn bè quốc tế.

Lễ hội Việt Nam 2022 diễn ra tại thủ đô Tokyo với nhiều hoạt động hấp dẫn Lễ hội Việt Nam 2022 diễn ra tại thủ đô Tokyo với nhiều hoạt động hấp dẫn
Ngày 4-5/6, Lễ hội Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại Nhật Bản nhầm tái hiện một Việt Nam thu nhỏ giữa lòng Tokyo với những món ăn thơm ngon, cửa hàng lưu niệm xinh xắn và những buổi biểu diễn âm nhạc đặc sắc.
Gian hàng của Việt Nam thu hút khách tham quan tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á Gian hàng của Việt Nam thu hút khách tham quan tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á
Ngày 2/6, Hội các phu nhân Đại sứ châu Á tại Geneva (Thụy Sỹ) đã tổ chức Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á (Asian Harvest Festival) tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).
In bài viết

Truyền hình