Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 29/10/2024 GMT+7

Nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào

aa
Đây là một nhiệm vụ trọng tâm của Trường Hữu nghị T78 trong năm học 2024-2025 được ông Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị T78 cho biết tại lễ khai giảng năm học mới ngày 29/10.
Quảng Nam đào tạo chuyên ngành cho 48 lưu học sinh Lào
Thái Nguyên: Gần 5.000 lượt lưu học sinh Lào trải nghiệm thực tế tại nhà dân

Chào đón 456 học sinh K30 khối THPT cùng hơn 200 lưu học sinh Lào, ông Lê Phú Thắng cho biết, để thực hiện nhiệm vụ trên nhà trường tiếp tục thực hiện phương châm "học đi đôi với hành". Để hỗ trợ các lưu học sinh hòa nhập và thành thạo tiếng Việt, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động gắn liền với thực tiễn, giúp các em tự tin giao tiếp, học tập và khám phá văn hóa Việt Nam. Qua đó, thầy và trò cùng gìn giữ, bồi đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, củng cố đoàn kết bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào
Ông Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng trường Hữu Nghị T78 phát biểu tại buổi lễ.

Trong năm học 2024-2025 nhà trường cũng tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện với phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt, quản lý tốt”. Nhà trường đặc biệt chú trọng giáo dục lý tưởng, đạo đức và lối sống, kết hợp giáo dục tình đoàn kết dân tộc và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào. Môi trường học đường thân thiện, tích cực được nhà trường xây dựng theo phương châm "trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em".

Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Trường sẽ triển khai đề án tự chủ "Học sinh người Kinh cùng học với học sinh dân tộc nội trú" và hoàn thiện chương trình, tài liệu THPT dành cho lưu học sinh Lào, góp phần giúp các em học tốt và thi tốt nghiệp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đầu tư cơ sở vật chất phục vụ quản lý, giảng dạy và sinh hoạt cho học sinh. Nhà trường chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng khuôn viên trường giai đoạn 2026-2030.

Đổi mới quản lý, điều hành và tăng cường bồi dưỡng đội ngũ cả về chuyên môn, quản lý và lý luận chính trị. Trường chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và sức chiến đấu của các Chi bộ, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ trường và hướng tới Đại hội Đảng các cấp.

Nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào
Một tiết mục văn nghệ của lưu học sinh Lào tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Đại sứ Lào tại Việt Nam Lát Tạ Nạ Sỉ Hả Lạt chúc mừng thành tích của nhà trường và động viên các em học sinh không ngừng phấn đấu, cùng vun đắp tình hữu nghị bền chặt Việt – Lào.

Dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao tặng Cờ thi đua năm học 2023-2024 cho Trường Hữu nghị T78, ghi nhận thành tích xuất sắc của nhà trường.

Trường Hữu nghị T78 được thành lập ngày 1/1/1958, là trường đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho lưu học sinh Lào và cơ sở đào tạo số lượng lưu học sinh Lào đông nhất. Hiện nay, Trường Hữu nghị T78 là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có nhiệm vụ đào tạo dự bị tiếng Việt và giảng dạy văn hóa bậc Trung học phổ thông cho lưu học sinh Lào cùng học sinh Việt Nam.

Hơn 66 năm qua, Trường Hữu nghị T78 đã đào tạo trên 27.000 lưu học sinh Lào và hàng vạn học sinh dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào, đồng thời củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Theo báo cáo của Trường, trong năm học 2023-2024, 100% lưu học sinh đạt trình độ Tiếng Việt bậc 4 theo khung năng lực dành cho người nước ngoài, đủ điều kiện vào học tại các đại học, học viện của Việt Nam. Trong đó, 6 lưu học sinh đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc và 26 em đạt danh hiệu sinh viên giỏi.

Thừa Thiên Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo cho 1.449 lưu học sinh Lào Thừa Thiên Huế đã và đang tiếp nhận đào tạo cho 1.449 lưu học sinh Lào
Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc giữa tỉnh Thừa Thiên Huế (Việt Nam) và Savannakhet (Lào) nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tỉnh Savannakhet tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 5/9.
Nghệ An tiếp nhận 31 lưu học sinh Lào học Chương trình giáo dục phổ thông Nghệ An tiếp nhận 31 lưu học sinh Lào học Chương trình giáo dục phổ thông
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 2406/QĐ-UBND ngày 13/9/2024 tiếp nhận 31 lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào học Chương trình giáo dục phổ thông năm học 2024-2025.
Minh Đức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động