Ngày 17/8, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào với 3 tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bo Ly Khăm Xay và các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun.
Trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình, cam kết với ổn định, bền vững trong phát triển giữa ASEAN và các đối tác Trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình, cam kết với ổn định, bền vững trong phát triển giữa ASEAN và các đối tác
Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan của Liên Hợp Quốc về phòng chống tội phạm Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan của Liên Hợp Quốc về phòng chống tội phạm

Trong dòng chảy lịch sử của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào, Nghệ An là địa phương có vị trí quan trọng, vừa hội tụ các yếu tố chung, đồng thời có nhiều yếu tố mang tính đặc thù, riêng biệt. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Giúp bạn là tự giúp mình” và với tình cảm quốc tế vô tư, trong sáng, suốt những năm kháng chiến chống kẻ thù chung xâm lược, mặc dù còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng Nghệ An đã dành những gì tốt nhất có thể, làm tròn sứ mệnh hậu phương trực tiếp cung cấp sức người, sức của cho các chiến trường trên đất nước Lào... góp phần quan trọng vào những thắng lợi cách mạng vẻ vang của hai dân tộc.

Nghệ An luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực
Tham dự buổi lễ về phía nước bạn Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông; các Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào; Lãnh đạo các tỉnh: Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Viêng Chăn, Khăm Muộn, Bô Ly Khăm Xay, Xay Sổm Bun, Sa Vẳn Na Khệt... (Ảnh: Kim Oanh/nghean.gov.vn).

Bước vào thời kỳ hội nhập, mở cửa, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp với nhiều địa phương của Lào. Đến nay, bên cạnh hợp tác truyền thống với 3 tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bo Ly Khăm Xay, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài việc thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm ở các cấp, hiệu quả hợp tác được khẳng định bằng những công trình, phần việc cụ thể, ghi dấu tình cảm thuỷ chung, nồng ấm của đồng bào tỉnh Nghệ An trên đất nước Triệu Voi. Hàng năm, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ các tỉnh của Lào trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng, giáo dục, an ninh trật tự, y tế...

Nghệ An luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định trong chặng đường phát triển sắp tới, tỉnh Nghệ An luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hai bên có thế mạnh - (Ảnh: Kim Oanh/nghean.gov.vn).

Đặc biệt, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ và nhận được sự giúp đỡ tận tình của các địa phương Lào trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Đến nay, Nghệ An đã đón được hơn 13.000 anh hùng, liệt sỹ về lại với đất mẹ quê hương. Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế duy nhất trong cả nước mang tên hai quốc gia Việt Nam – Lào đã được xây dựng trang trọng ở Nghệ An, mãi mãi trở thành một trong những biểu tượng thiêng liêng về tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào.

Không chỉ giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều phương diện, Nghệ An và Lào đang trở thành những đối tác kinh tế giàu tiềm năng. Trong giai đoạn 2018 đến quý II/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Nghệ An và Lào đạt hơn 139 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 35 triệu USD, cao hơn 11,5 triệu USD so với cả năm 2021. Các hoạt động thương mại cửa khẩu, vận tải, du lịch, mua sắm, nghỉ dưỡng diễn ra ngày càng sôi động.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng Bun-chăn Si-vông-phăn bày tỏ: Tùy theo từng giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong thời gian nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đối diện với khó khăn của nền kinh tế - tài chính và sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, nước CHXHCN Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã giúp đỡ kịp thời, biểu hiện sinh động cho mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa các quốc gia trong thời đại ngày nay.

Nghệ An luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực
Thay mặt cho 7 tỉnh Bắc và Trung Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng chân thành cảm ơn và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - (Ảnh: Kim Oanh/nghean.gov.vn).

Đảng, Nhà nước và Nhân dân các bộ tộc Lào vui mừng phấn khởi nhận thấy rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn sáng tạo của Đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện, tạo cơ sở, thế và lực mới cho công cuộc phát triển đất nước tiến tới mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội một cách vững chắc. Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kiên quyết, khéo léo, sáng tạo của Đảng cộng sản Việt Nam đã được kế thừa tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung sẽ đạt được tất cả các mục tiêu mà Đảng đã đề ra.

Thay mặt cho 7 tỉnh Bắc và Trung Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng chân thành cảm ơn và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em nói chung, tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng đã dành sự giúp đỡ vô cùng quý giá cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Lào ngày nay.

Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng khẳng định sẽ kề vai sát cánh với Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân Việt Nam anh em và Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng để cùng nhau xây dựng, phát triển đất nước cũng như hai tỉnh ngày càng phát triển toàn diện trong mọi lĩnh vục, góp phần vun đắp, phát huy mối quan hệ đặc biệt của chúng ta ngày càng vững bền và đơm hoa kết trái.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông đánh giá cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của Lào, nhất là trong thời gian vừa qua hai bên đã hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau kịp thời.

Nghệ An luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông phát biểu tại buổi lễ - (Ảnh: Kim Oanh/nghean.gov.vn).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam tin chắc chắn rằng với mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào sẽ được tiếp tục kế thừa, phát huy, góp phần vào phát triển mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào ngày càng đơm hoa kết trái.

Đặc biệt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam đánh giá Lễ kỷ niệm chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác sẽ góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn và tiếp tục giữ gìn mối quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới giữa Lào - Việt Nam mãi trường tồn theo thời gian, như lời Chủ tịch Cay sỏn Phôm vi hản từng nói “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt Nam - Lào sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Nghệ An luôn sẵn sàng đồng hành, hợp tác và chia sẻ với các tỉnh bạn Lào trên các lĩnh vực
Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An trao cho 18 tập thể, 28 cá nhân của nước CHDCND Lào đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào trong giai đoạn 2017 – 2022 và cùng các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm- (Ảnh: Kim Oanh/nghean.gov.vn).
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam
Hợp tác phát triển du lịch giữa 5 địa phương miền Trung và các tỉnh khu vực Tây Nguyên Hợp tác phát triển du lịch giữa 5 địa phương miền Trung và các tỉnh khu vực Tây Nguyên

In bài viết

Truyền hình