Trước bài toán việc làm cho lao động hồi hương do ảnh hưởng COVID-19, các cơ quan chức năng Nghệ An đã nhanh chóng kết nối với 84 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng hơn 30.000 người. Đây là tín hiệu vui cho người lao động trở về từ các địa phương khác kể từ đầu mùa dịсһ đến nay.
TPHCM áp dụng 3 phương thức đón người lao động các tỉnh thành trở lại từ 1/10 TPHCM áp dụng 3 phương thức đón người lao động các tỉnh thành trở lại từ 1/10
TPHCM đã lên các phương án đón người lao động về lại từ các tỉnh, thành bằng đường bộ, đường sắt, hàng không. Đối với việc vận chuyển người lao động bằng đường bộ, TPHCM sẽ thực hiện theo 3 phương thức.
12 chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 12 chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19
Ngày 1/7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nghị quyết gồm 12 chính sách hỗ trợ.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động
Chiều 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 của UBND tỉnh Nghệ An chiều ngày 12/10. Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, từ đầu năm 2021 đến nay, có hơn 92.000 công dân Nghệ An trở về từ các địa phương trong cả nước, trong đó có 66.700 lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về do mất việc làm vì dịch bệnh.

Ông Bùi Văn Hưng - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết thêm: Nghệ An đã phê duyệt hỗ trợ cho gần 13.000 người với kinh phí hơn 19,2 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Cung cấp trên 27.100 vị trí việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để người lao động tiếp cận tìm kiếm việc làm. Đến nay, có hơn 45.000 lao động đăng ký xin việc làm qua các khu kinh tế, gần 3.000 lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Nghệ An kết nối 84 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động
Từ đầu năm 2021 đến nay, có hơn 92.000 công dân Nghệ An trở về từ các địa phương trong cả nước

Hiện nay có một số nhà máy thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đang khuyến khích lao động địa phương làm việc ổn định tại đây với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng.

Hiện tại Công ty CP An Hưng GROUP đang có nhu cầu tuyển dụng gần 10.000 công nhân làm việc trong nhà máy máy An Hưng tại huyện Yên Thành với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, một số công ty tại Nghệ An cũng đang đăng ký giới thiệu, cung ứng và tuyển dụng lao động với số lượng lớn như, Công ty TNHH Matrix Vinh, Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên, Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam, Công ty CP Xi măng Sông Lam…

Nghệ An kết nối 84 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động
Công ty CP An Hưng GROUP đang có nhu cầu tuyển dụng gần 10.000 công nhân làm việc

Bên cạnh các doanh nghiệp tuyển dụng lao đông phổ thông, một số công ty trong các khu công nghiệp tại Nghệ An cũng đang tuyển dụng lao động kỹ thuật có tay nghề cao như công ty TNHH Luxshare-ITC tuyển dụng hàng trăm kỹ sử ngành điện tử và nhân viên kỹ thuật thuộc lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Được biết, trong số các lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về do mất việc làm vì dịch bệnh, có 24.780 người là lao động có giao kết hợp đồng, chiếm 37,1%, còn lại là lao động tự do; hơn 50 nghìn người lao động không có chuyên môn kĩ thuật.

Để ɡіải quyết việc làm, tạo sinh kế cho số lao động từ ngoại tỉnh trở về, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã tích cực рһốі һợр với các ban ngành chức năng, các địa phương гà ѕoát nhu cầu người lao động.

Nghệ An kết nối 84 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động
Công tác tuyển dụng công nhân tại Công ty CP may An Hưng tại huyện Yên Thành, Nghệ An

Theo đó, có khoảng 45 nghìn người lao động có nhu cầu làm việc, trong đó hơn 21 nghìn người đăng ký làm việc trong tỉnh, hơn 20 nghìn người đăng ký làm việc ngoại tỉnh, gần 3 nghìn người đăng ký xuất kһẩᴜ lao động. Mức khảo sát thu nhập dao đông trong khoảng từ 5 - 30 triệu/người/tháng.

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt đề án việc làm giai đoạn 2021-2025, trong đó phấn đấu giải quyết việc làm mới cho khoảng 210.000 lao động, bình quân mỗi năm có 42.000 lao động.

Cụ thể, trong 5 năm tới, lao động nội tỉnh sẽ tăng từ 37% lên 66%; giảm lao động ngoại tỉnh từ 29% xuống còn 6,5% và xuất khẩu lao động cũng sẽ giảm từ 34% xuống 27%.

Khó khăn lớn nhất là gặp nhau giữa cung và cầu lao động. Đây được xác định là giải pháp then chốt trong nhóm giải pháp tăng việc làm nội tỉnh, trong đó có nhiệm vụ giải quyết việc làm cho lao động hồi hương tránh dịch.

Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (30.000 tỷ đồng). Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng (khoảng 8.000 tỷ đồng).
Chính phủ cam kết đồng hành, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất Chính phủ cam kết đồng hành, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.
Giải pháp nào gỡ khó cho doanh nghiệp hàng hải để không ngưng trệ hoạt động xuất nhập khẩu vì ảnh hưởng của COVID-19? Giải pháp nào gỡ khó cho doanh nghiệp hàng hải để không ngưng trệ hoạt động xuất nhập khẩu vì ảnh hưởng của COVID-19?
Đại diện các doanh nghiệp hàng hải cho rằng, tỷ lệ tiêm vaccine thấp, cấp giấy đi đường cho lao động quá ít là những rào cản làm ngưng trệ hoạt động.
In bài viết

Truyền hình