Ngày 29/10, UBND tỉnh Nghệ An có buổi tiếp đón và tổ chức chương trình giao lưu với Đoàn cựu học sinh Lào sang thăm Việt Nam do Vụ trưởng Vụ Khảo thí, Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào Sẳm Lan-Phăn Khạ Vông làm Trưởng đoàn, cùng với 100 cựu học sinh Lào tiêu biểu từng học tập tại Việt Nam.
Sôi nổi Hội thi Văn nghệ, hùng biện lưu học sinh Lào tại tỉnh Phú Thọ Sôi nổi Hội thi Văn nghệ, hùng biện lưu học sinh Lào tại tỉnh Phú Thọ
Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam

Tại buổi tiếp đón, Vụ trưởng Vụ Khảo thí, Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào Sẳm Lan- Phăn Khạ Vông thay mặt Đoàn cựu học sinh Lào từng học tập tại Việt Nam, trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của tỉnh Nghệ An. Đồng chí khẳng định quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo, phối hợp có hiệu quả giữa Bộ Giáo dục hai nước và các địa phương trong đó có tỉnh Nghệ An về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Nghệ An gặp mặt 100 cựu học sinh Lào tiêu biểu từng học tập tại Việt Nam
Tham dự chương trình giao lưu có: Vụ trưởng Vụ Khảo thí, Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào Sẳm Lan-Phăn Khạ Vông - làm Trưởng đoàn; Phó Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào Noăn thông- Sao vẳn vi xay cùng 100 cựu học sinh Lào tiêu biểu từng học tập tại Việt Nam - (Ảnh: Phan Quỳnh/nghean.gov.vn).

Đây là hoạt động về nguồn, thăm lại trường cũ và thầy cô giáo tại Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 của Đoàn cựu lưu học sinh nước CHDCND Lào tại Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm vun đắp, tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với chủ tịch Cay-sỏn Phôm-vi-hản đặt nền móng tạo dựng.

Nghệ An gặp mặt 100 cựu học sinh Lào tiêu biểu từng học tập tại Việt Nam
Vụ trưởng Vụ Khảo thí, Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào Sẳm Lan- Phăn Khạ Vông tặng quà lưu niệm tỉnh Nghệ An - (Ảnh: Phan Quỳnh/nghean.gov.vn).

Được biết, trong những ngày qua, các thành viên của đoàn đã trở lại thăm những mảnh đất, những ngôi trường đã một thời gắn bó; gặp lại các thầy cô giáo cũ, những người đã tận tâm dạy dỗ, dìu dắt bao thế hệ học trò và đã có cơ hội ôn lại những kỷ niệm trong thời gian học tập tại Việt Nam.

Tối ngày 29/10, cũng trong chương trình giao lưu, các đại biểu đã dành lời ca, điệu nhạc, kể với nhau những kỷ niệm khó quên để tiếp tục xây đắp thêm tình bạn, tình đồng chí, tình thầy trò ngày càng thủy chung, son sắt trên mảnh đất Nghệ An cũng như đất nước Việt Nam.

Nghệ An gặp mặt 100 cựu học sinh Lào tiêu biểu từng học tập tại Việt Nam
Các tiết mục văn nghệ tại Chương trình giao lưu - (Ảnh: Phan Quỳnh/nghean.gov.vn).

Qua hơn 60 năm, Việt Nam đã tiếp nhận đào tạo cho nước bạn Lào trên 60 ngàn học sinh, sinh viên. Trong những năm gần đây, học sinh Lào tại Việt Nam đều duy trì trung bình trên 15.000 người học tập tại hơn 180 cơ sở giáo dục trên khắp đất nước Việt Nam.

Nghệ An là tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, bên cạnh tăng cường hợp tác truyền thống với 03 tỉnh giáp biên này, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun trên nhiều lĩnh vực như: Thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, quốc phòng - an ninh,…

Cũng từ năm 2011 đến nay, tỉnh Nghệ An triển khai tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bạn, có 2.322 học sinh, sinh viên của nước bạn Lào đã và đang học tập tại Nghệ An.

Tăng cường hiểu biết thực tế cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam Tăng cường hiểu biết thực tế cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam
Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình