TĐO – Dù Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An được đầu tư gần 60 tỷ đồng, mới tạm bàn giao Khu nuôi dưỡng bệnh nhận được vài tháng nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp xuống cấp, có nhiều chỗ bong tróc, nứt ngang, nẻ dọc, toàn bộ hệ thống cửa đi, cửa sổ cong vênh, co rút...

Dự án Trung tâm nuôi dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An là công trình thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đối với thương bệnh binh, người có công,… Công trình này góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần bù đắp mất mát cho các thương binh, bệnh binh...

Tuy nhiên hạng mục Khu nuôi dưỡng bệnh nhân mới hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp, khiến dư luận bất bình.

nghe an cong trinh hang chuc ty dong chua ban giao da co dau hieu xuong cap
Dự án Trung tâm nuôi dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An

Vừa qua, PV báo Thời Đại liên tục nhận được thông tin phản ánh về dự án Trung tâm nuôi dưỡng thương binh tâm thần kinh tỉnh Nghệ An (xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) thi công kém chất lượng, có nhiều nơi đã bong tróc, nứt nẻ… khiến người dân bức xúc và lo ngại.

nghe an cong trinh hang chuc ty dong chua ban giao da co dau hieu xuong cap
Nhiều điểm nứt nẻ, bong tróc,... tại Khu nươi dưỡng bệnh nhân

Theo tìm hiểu của PV, dự án Trung tâm nuôi dưỡng thương binh tâm thần kinh tỉnh Nghệ An được khởi công năm 2016, do Tổng công ty xây dựng Nghệ An (đóng tại Xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) thi công với tổng mức đầu tư tổng dự toán gần 60 tỷ đồng, thời gian hoàn thành trong năm 2019. Dự án có: Khu nhà hành chính và Khu nuôi dưỡng bệnh nhân, hiện tại Khu nhà hành chính đang xây dựng, còn Khu nuôi dưỡng bệnh nhân mới hoàn thành xong cách đây khoảng 2 tháng.

nghe an cong trinh hang chuc ty dong chua ban giao da co dau hieu xuong cap
Hệ thống cữa đi, cửa sổ bị co rút, nứt rạn, nhà thầu phải thêm nẹp để che dấu lỗi

Khi PV có mặt tại hiện trường đã ghi nhận được những thông tin phản ánh là có cơ sở. Rất nhiều điểm trên khu nhà đã bong tróc, vết bóc rất lớn, nứt nẻ nhiều điểm, hệ thống cửa chính và cửa sổ cong vênh, có nhiều chỗ nứt nẻ, co rút, thậm chí nhà thầu còn làm thêm nẹp để che phần co rút.

nghe an cong trinh hang chuc ty dong chua ban giao da co dau hieu xuong cap
Phần móng hở hoác, lộ rõ sự cẩu thả trong thi công

Ông Phạm Thành Trụ - Giám đốc Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An, chia sẻ: “Khu nuôi dưỡng bệnh nhân triển khai thời anh Toàn còn làm giám đốc, khu hành chính là thời anh Vũ. Bản thân tôi được phân công làm Phó ban QLDA nhưng tôi chẳng được nắm bất cứ hồ sơ, dự toán nào, về chất lượng thời anh Toàn đang làm giám đốc, tôi rất sát sao về chất lượng, còn chỗ cửa đi và cửa sổ, theo thiết kế ban đầu là bằng gỗ dổi, nhưng do thị trường không có loại gỗ này nên nhà thầu đã thay thế bằng gỗ lim Nam Phi, hiện hạng mục này chưa được Bộ phê duyệt.

nghe an cong trinh hang chuc ty dong chua ban giao da co dau hieu xuong cap
Nền lát gạch men bị bong rộp, nứt

Sau khi được cán bộ của Khu điều dưỡng dẫn đi xem và chụp ảnh những điểm nứt nẻ, bong tróc, PV liên lạc với ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ, TB và XH tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp cận hồ sơ thiết kế, dự toán. Ông Vũ nói: Chỗ đó đang còn làm, đã quyết toán và bàn giao đâu, em thông cảm, đây dự án của Bộ, đầu tư cho thương binh của tỉnh mình.

PV tiếp tục liên lạc với anh Đông, cán bộ kỹ thuật trực tiếp của dự án, đề nghị được tiếp cận hồ sơ thiết kế, người này nói: “Công trình này chưa bàn giao”

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã liên hệ ông Trương Công Lưu, Tổng Giám đốc Tổng công ty xây dựng Nghệ An nhiều lần nhưng máy trong tình trạng bận.

nghe an cong trinh hang chuc ty dong chua ban giao da co dau hieu xuong cap
Hạng mục Khu hành chính không có bạt che chắn tránh rơi vãi vật liệu, công nhân thi công không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định

Quan ngại hơn, trong quá trình thực hiện hạng mục Khu hành chính, các biển báo an toàn lao động, biện pháp thi công rất cẩu thả, mất an toàn đặc biệt là hệ thống dàn giáo bằng tre mét, không có bạt che chắn tránh rơi vãi vật liệu, công nhân thi công không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.

In bài viết

Truyền hình