Trang chủ Kinh tế
17:27 | 14/05/2018 GMT+7

Ngày mai, Ủy ban Châu Âu kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” trong khai thác thủy sản

aa
TĐO-Ngày 14/5, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Tổng cục Thủy sản về nội dung chuẩn bị tiếp đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sang kiểm tra thực tế tại Việt Nam liên quan đến vấn đề khắc phục “thẻ vàng”.

Bộ trưởng Cường cũng kiểm tra Văn phòng thường trực IUU (về đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định) đặt tại Tổng cục Thủy sản và Trung tâm thông tin tàu cá, thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu các đơn vị liên quan, làm việc với đoàn thanh tra của EC về khắc phục “thẻ vàng” của Việt Nam với trách nhiệm cao nhất, minh bạch, khách quan về thông tin.

ngay mai uy ban chau au kiem tra viec khac phuc the vang trong khai thac thuy san

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Tổng cục Thủy sản. Ảnh TP.

Theo Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng cục trưởng Thủy sản, từ ngày 15 đến 24/5, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam, bắt đầu kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam liên quan đến vấn về IUU.

Đoàn thanh tra của EC sẽ đi kiểm tra thực tế tại số địa phương ở Nam Trung bộ, Tây Nam bộ, các cảng cá, làm việc một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang EU, các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT… Sau đó, đoàn sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường để “chốt” những vấn đề sau đợt kiểm tra.

Làm việc với Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng Cường cho biết, ngày 23/10/2017, EC đã dơ “thẻ vàng” với Việt Nam, đồng thời đưa ra 9 khuyến nghị, đề nghị Việt Nam sớm khắc phục.

Theo Bộ trưởng, đến nay, 9 khuyến nghị của EU đã được lồng vào Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua. “Các khuyến nghị của EC, cũng là những vấn đề Việt Nam cần cải thiện, hướng đến xây dựng một nghề cá bền vững, có trách nhiệm, thân thiện với môi trường và quan trọng giúp ích cho ngư dân”- Bộ trưởng nói.

ngay mai uy ban chau au kiem tra viec khac phuc the vang trong khai thac thuy san

Tàu cá đang hoạt động trên biển hiện thị tại Trung tâm quan sát tàu cá, thuộc Cục Kiểm ngư. Ảnh TP.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho biết, để sớm khắc phục “thẻ vàng”, Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, từ việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật cũng như triển khai hành động cụ thể ở 28 địa phương ven biển, cùng tại 5 ngư trường trọng yếu của Việt Nam.

Khi làm việc với đoàn chuyên gia của EC, Bộ trưởng yêu cầu: “Các chuyên gia của EC sang để kiểm tra kiểm tra lại những nỗ lực của của Việt Nam trong vấn đề khắc phục “thẻ vàng”. Quan điểm của chúng ta là làm việc với trách nhiệm cao nhất, minh bạch, khách quan về thông tin. Thông điệp này cần truyền tải đến các địa phương, doanh nghiệp, ngư dân”.

Theo ông Cường, Việt Nam không che giấu thông tin, làm đến đâu chỉ ra đến đó để minh bạch trong việc phối hợp với phía EC. Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, hai bên sẽ thảo luận về những vấn đề Việt Nam đã làm được, đồng thời phía Việt Nam ghi nhận những vấn đề về phía EC góp ý, điều chỉnh phù hợp, đúng thực tế.

“Tuy nhiên, với hệ thống trên 110.000 tàu cá, hàng triệu ngư dân…việc khắc phục ngay những tồn tại, nhất hiện đại hóa hệ thống cảng cá, tàu cá…chúng ta rất khó làm trong một thời gian ngắn. Dẫu vậy, quá trình đó, chúng ta phải thực hiện với nỗ lực cao nhất để xây dựng một nghề cá phát triển bền vững, hội nhập, có trách nhiệm”, Bộ trưởng Cường lưu ý.

Bộ trưởng Cường cũng yêu cầu Phòng thường trực phải cập nhật toàn bộ các tài liệu văn bản pháp luật, các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ ngành, các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân liên quan đến nỗ lực khắc phục IUU của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện Việt Nam có khoảng trên 110 tàu cá, trong đó, tàu có công suất trở lên là 33.600 chiếc. Nếu tính theo chiều dài của tàu cá, tàu có chiều dài 15m trở lên (phải lắp thiết bị giám sát hành trình) gần 25.000 tàu cá chiếc.

Hiện hiện qua hệ thống quan sát tàu cá bằng vệ tinh movimar và hệ thống trạm bờ Vx 1700, cơ quan chức năng có thể biết được thông tin về tàu, chủ tàu, vị trí, tọa độ của tàu cá… đang hoạt động. Qua những thiết bị ngày, Tổng cục Thủy sản có thể gửi những thông tin cảnh báo đến các tàu khi có bão, áp thấp nhiệt đới.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, tại buổi gặp gỡ của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường với Cao ủy phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản của EU, phía EU đã ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi về IUU. Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, việc tăng cường giám sát tàu cá, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển từng bước ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới loại bỏ khai thác IUU tại vùng biển nước ngoài.

Tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài giảm rõ rệt. Đặc biệt là tàu cá vi phạm tại các quốc đảo Thái Bình Dương đến nay hầu như không có, chỉ còn các vụ việc tàu cá và ngư dân bị bắt giữ, xử lý tại vùng biển lịch sử chồng lấn, tranh chấp do chưa được phân định rõ ràng giữa Việt Nam và các nước như Malaysia, Indonesia, Campuchia...

V.Đ (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hyundai Stargazer có gì mới?

Hyundai Stargazer có gì mới?

Ngày 24/03/2026, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu sản phẩm Stargazer mới tới thị trường Việt Nam, với sự thay đổi toàn diện về thiết kế, công nghệ và trải nghiệm.
Đáp án nào cho nhu cầu mua xe kinh tế với trải nghiệm sử dụng vượt trội?

Đáp án nào cho nhu cầu mua xe kinh tế với trải nghiệm sử dụng vượt trội?

Không chỉ là một chiếc chất lượng tốt, bền bỉ, VinFast VF 5 đã trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình trẻ khi bài toán “mua xe - nuôi xe” được giải theo cách nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.
GELEX hé lộ chiến lược 2026–2030 với 4 trụ cột tăng trưởng cốt lõi

GELEX hé lộ chiến lược 2026–2030 với 4 trụ cột tăng trưởng cốt lõi

GELEX vừa hé lộ tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược phát triển giai đoạn 2026–2030 với 4 trụ cột tăng trưởng cốt lõi: Sản xuất công nghiệp – công nghệ cao; Hạ tầng; Bất động sản; Tài chính.
Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Vincom Retail cùng đối tác đón đầu xu hướng, đưa bán lẻ Việt Nam bước vào kỷ nguyên trải nghiệm mới

Ngày 20/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Vincom Retail tổ chức sự kiện “Kỷ nguyên mới – Đồng hành kiến tạo tương lai” với sự tham gia của hơn 500 đối tác trong nước và quốc tế. Đây là diễn đàn quy mô lớn - nơi các bên cùng chia sẻ góc nhìn thị trường, cập nhật xu hướng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động