Trang chủ Kinh tế
17:27 | 14/05/2018 GMT+7

Ngày mai, Ủy ban Châu Âu kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” trong khai thác thủy sản

aa
TĐO-Ngày 14/5, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Tổng cục Thủy sản về nội dung chuẩn bị tiếp đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sang kiểm tra thực tế tại Việt Nam liên quan đến vấn đề khắc phục “thẻ vàng”.

Bộ trưởng Cường cũng kiểm tra Văn phòng thường trực IUU (về đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định) đặt tại Tổng cục Thủy sản và Trung tâm thông tin tàu cá, thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu các đơn vị liên quan, làm việc với đoàn thanh tra của EC về khắc phục “thẻ vàng” của Việt Nam với trách nhiệm cao nhất, minh bạch, khách quan về thông tin.

ngay mai uy ban chau au kiem tra viec khac phuc the vang trong khai thac thuy san

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Tổng cục Thủy sản. Ảnh TP.

Theo Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng cục trưởng Thủy sản, từ ngày 15 đến 24/5, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam, bắt đầu kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam liên quan đến vấn về IUU.

Đoàn thanh tra của EC sẽ đi kiểm tra thực tế tại số địa phương ở Nam Trung bộ, Tây Nam bộ, các cảng cá, làm việc một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang EU, các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT… Sau đó, đoàn sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường để “chốt” những vấn đề sau đợt kiểm tra.

Làm việc với Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng Cường cho biết, ngày 23/10/2017, EC đã dơ “thẻ vàng” với Việt Nam, đồng thời đưa ra 9 khuyến nghị, đề nghị Việt Nam sớm khắc phục.

Theo Bộ trưởng, đến nay, 9 khuyến nghị của EU đã được lồng vào Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua. “Các khuyến nghị của EC, cũng là những vấn đề Việt Nam cần cải thiện, hướng đến xây dựng một nghề cá bền vững, có trách nhiệm, thân thiện với môi trường và quan trọng giúp ích cho ngư dân”- Bộ trưởng nói.

ngay mai uy ban chau au kiem tra viec khac phuc the vang trong khai thac thuy san

Tàu cá đang hoạt động trên biển hiện thị tại Trung tâm quan sát tàu cá, thuộc Cục Kiểm ngư. Ảnh TP.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho biết, để sớm khắc phục “thẻ vàng”, Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, từ việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật cũng như triển khai hành động cụ thể ở 28 địa phương ven biển, cùng tại 5 ngư trường trọng yếu của Việt Nam.

Khi làm việc với đoàn chuyên gia của EC, Bộ trưởng yêu cầu: “Các chuyên gia của EC sang để kiểm tra kiểm tra lại những nỗ lực của của Việt Nam trong vấn đề khắc phục “thẻ vàng”. Quan điểm của chúng ta là làm việc với trách nhiệm cao nhất, minh bạch, khách quan về thông tin. Thông điệp này cần truyền tải đến các địa phương, doanh nghiệp, ngư dân”.

Theo ông Cường, Việt Nam không che giấu thông tin, làm đến đâu chỉ ra đến đó để minh bạch trong việc phối hợp với phía EC. Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, hai bên sẽ thảo luận về những vấn đề Việt Nam đã làm được, đồng thời phía Việt Nam ghi nhận những vấn đề về phía EC góp ý, điều chỉnh phù hợp, đúng thực tế.

“Tuy nhiên, với hệ thống trên 110.000 tàu cá, hàng triệu ngư dân…việc khắc phục ngay những tồn tại, nhất hiện đại hóa hệ thống cảng cá, tàu cá…chúng ta rất khó làm trong một thời gian ngắn. Dẫu vậy, quá trình đó, chúng ta phải thực hiện với nỗ lực cao nhất để xây dựng một nghề cá phát triển bền vững, hội nhập, có trách nhiệm”, Bộ trưởng Cường lưu ý.

Bộ trưởng Cường cũng yêu cầu Phòng thường trực phải cập nhật toàn bộ các tài liệu văn bản pháp luật, các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ ngành, các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân liên quan đến nỗ lực khắc phục IUU của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện Việt Nam có khoảng trên 110 tàu cá, trong đó, tàu có công suất trở lên là 33.600 chiếc. Nếu tính theo chiều dài của tàu cá, tàu có chiều dài 15m trở lên (phải lắp thiết bị giám sát hành trình) gần 25.000 tàu cá chiếc.

Hiện hiện qua hệ thống quan sát tàu cá bằng vệ tinh movimar và hệ thống trạm bờ Vx 1700, cơ quan chức năng có thể biết được thông tin về tàu, chủ tàu, vị trí, tọa độ của tàu cá… đang hoạt động. Qua những thiết bị ngày, Tổng cục Thủy sản có thể gửi những thông tin cảnh báo đến các tàu khi có bão, áp thấp nhiệt đới.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, tại buổi gặp gỡ của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường với Cao ủy phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản của EU, phía EU đã ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi về IUU. Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, việc tăng cường giám sát tàu cá, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển từng bước ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới loại bỏ khai thác IUU tại vùng biển nước ngoài.

Tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài giảm rõ rệt. Đặc biệt là tàu cá vi phạm tại các quốc đảo Thái Bình Dương đến nay hầu như không có, chỉ còn các vụ việc tàu cá và ngư dân bị bắt giữ, xử lý tại vùng biển lịch sử chồng lấn, tranh chấp do chưa được phân định rõ ràng giữa Việt Nam và các nước như Malaysia, Indonesia, Campuchia...

V.Đ (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Mới đây, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch kiến trúc và nghiên cứu triển khai Dự án đầu tư trục đại lộ và cảnh quan sông Hồng, một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo của thủ đô. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về nội dung này.
Vietjet khởi động chuỗi ưu đãi “Biết ơn mình” với triệu vé bay giảm giá đến 100%

Vietjet khởi động chuỗi ưu đãi “Biết ơn mình” với triệu vé bay giảm giá đến 100%

Tưng bừng đón mùa lễ hội cuối năm và Tết, Vietjet mang đến chương trình ưu đãi lớn nhất năm “Biết ơn mình bằng hành trình trên mây”, dành tặng khách hàng triệu vé bay giảm đến 100% (chưa bao gồm thuế, phí), tặng thêm 20kg hành lý ký gửi cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác.
Imperia – Dấu ấn chiến lược của MIK Group trên thị trường bất động sản

Imperia – Dấu ấn chiến lược của MIK Group trên thị trường bất động sản

Được biết đến như dòng sản phẩm chủ lực trong hơn một thập kỷ qua, Imperia là thương hiệu gắn liền với hành trình phát triển của MIK Group, được xem như một dấu ấn chiến lược trong quá trình mở rộng hệ sinh thái bất động sản của doanh nghiệp.

Đọc nhiều

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động