Tiếp nối những thành công của các năm trước và tính cấp thiết trong vấn đề môi trường, Ngày hội Tình nguyện Toàn cầu 2019 sẽ diễn ra ngày 29/9 tại Hà Nội với sự tham gia của gần 1.000 tình nguyện viên trong nước và quốc tế.
1000 tinh nguyen vien trong nuoc va quoc te tu hoi tai ngay hoi tinh nguyen toan cau 2019
Ngày hội tình nguyện toàn cầu năm 2015 tại Hà Nội. Ảnh: doanthanhnien.vn

Ngày hội Tình nguyện Toàn cầu (Global Volunteering Day) là sự kiện được tổ chức bắt đầu từ năm 2011 với nhiều chủ đề khác nhau hướng đến tạo ra những giá trị trong công tác xây dựng và phát triển cộng đồng bền vững. Trải qua 8 chương trình được thực hiện thành công từ năm 2011 đến năm 2018, Ngày hội Tình nguyện Toàn cầu đã đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ, các bạn tình nguyện viên trong nước và quốc tế thông qua những nội dung và hoạt động thiết thực. Năm 2018, sự kiện đã thu hút được gần 1.000 người tham gia và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Tiếp nối thành công của các năm trước và tính cấp thiết trong vấn đề môi trường, Ngày hội Tình nguyện Toàn cầu 2019 hướng đến chủ đề vì môi trường và biến đổi khí hậu với tên gọi Ngày hội Tình nguyện Toàn cầu 2019: Chung một Hành tinh (GVD 2019: One Planet) được diễn ra vào ngày 29/9 tại Hà Nội.

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi Tổ chức tình nguyện vì hòa bình Việt Nam (VPV), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS), với sự hỗ trợ của cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid), Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP).

Tại sự kiện năm nay, thông qua các hoạt động đặc sắc, ban tổ chức muốn truyền tải tới cộng đồng những thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và lan tỏa những hoạt động tình nguyện và những hành động tích cực của các bạn tình nguyện viên, thanh niên Việt Nam và quốc tế. Chương trình cũng mong muốn tạo ra một diễn đàn thảo luận và chia sẻ thông tin, ý tưởng, đồng thời tôn vinh, cổ vũ và khuyến khích những hành động có tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng, hướng đến đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Đặc biệt, Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Giải Thưởng Thanh niên Kiến tạo 2019 cũng được diễn ra trong khuôn khổ chương trình Ngày hội. Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững, với sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid) nhằm tôn vinh các nhóm những đóng góp tích cực và ấn tượng cho cộng đồng, hướng đến sự phát triển bền vững của các mô hình/dự án sáng tạo do thanh niên khởi xướng và vận hành trong năm 2018 – 2019.

Thông qua chương trình Giải thưởng, Ban tổ chức Ngày hội Tình nguyện Toàn cầu mong muốn đưa tiếng nói và hành động của thanh niên Việt Nam hòa cùng với nhịp chuyển động của thế giới, khẳng định sự tham gia, đóng góp của thanh niên Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề xã hội của toàn cầu.

1000 tinh nguyen vien trong nuoc va quoc te tu hoi tai ngay hoi tinh nguyen toan cau 2019
Một điểm trường tại Đồng Hới, Quảng Bình do tổ chức Sao Biển và VPV Club xây dựng trong khuôn khổ dự án “Trường học thân thiện – Thắp sáng tương lai”. Ảnh do tổ chức cung cấp

Bên cạnh những hoạt động thúc đẩy sự quan tâm của mọi người về môi trường và biến đổi khí hậu, Ngày hội Tình nguyện Toàn cầu 2019 còn hướng tới mục tiêu gây quỹ cho dự án “Trường học thân thiện – Thắp sáng tương lai” do Câu lạc bộ Vì Hòa Bình Việt Nam (VPV Club) phối hợp với CSDS và Tổ chức Sao biển - một tổ chức phi chính phủ của Áo thực hiện.

Dự án này cung cấp các cơ sở vật chất cơ bản cho giáo dục như trường học đủ tiêu chuẩn, nước sạch, sân chơi tái chế và điện năng lượng mặt trời cho các em nhỏ tại những khu vực còn nhiều khó khăn.

Được biết, dự án mang hệ thống nước sạch về các điểm trường vùng núi phía Bắc (năm 2016); xây dựng 6 điểm trường, 4 sân chơi làm từ nguyên liệu tái chế và 2 hệ thống điện mặt trời tại các tỉnh miền núi phía Bắc (năm 2017); 4 điểm trường cùng sân chơi và hệ thống nước sạch (năm 2018).

Với số tiền bán vé của Ngày hội Tình Nguyện Toàn Cầu 2019, dự án sẽ tiếp tục xây thêm những điểm trường, những sân chơi cho các em nhỏ tại những khu vực còn khó khăn./.

Xem thêm

Truyền hình