Để chuẩn bị cho chiến dịch này, ngành Y tế đã chủ động rà soát tất cả các cán bộ, lực lượng y tế hiện đang làm việc, từ tuyến xã trở lên để tổ chức đào tạo, tập huấn về công tác tiêm chủng.
Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng
Ngày 10/8, các chuyến xe nghĩa tình chở hơn 20 tấn nông sản gồm rau, củ quả các loại, cùng 5 tấn gạo và một số thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, đường…đã ra đến Đà Nẵng để hỗ trợ cho người dân các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn quận Sơn Trà.
Kỷ luật, giáng chức Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng Kỷ luật, giáng chức Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng
Ông Trần Vinh, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng bị giáng chức, kỷ luật cảnh cáo với tổ chức Đảng, bị phạt vì hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ”, đồng thời cung cấp thông tin sai cho báo chí.
Ngành Y tế Đà Nẵng chuẩn bị kỹ mọi tình huống để tiêm chủng toàn dân
Đà Nẵng đã xác định đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn 2021-2022 gồm toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine (ảnh Thanh Hải)

Ngày 10/8, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng, công tác chuẩn bị cho đợt tiêm Vắc xin ngừa COVID-19 cho hơn 7.000 công nhân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Hải Châu và huyện Hòa Vang được gấp rút hoàn thành, sẵn sàng cho đợt tiêm chủng lớn. Trước đó, ngày 8/8, Sở Y tế Đà Nẵng ban hành văn bản số 3656/KH-SYT về triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca mũi 1 cho 26.582 người dân trên địa bàn thành phố từ ngày 11-14/8.

Theo đó, tổng số liều vaccine COVID-19 AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 3491/QĐ-BYT ngày 17/7/2021 là 30.000 liều, sau khi sử dụng để tiêm mũi 2 cho hơn 8000 đối tượng trong đợt vừa qua, số lọ vaccine còn lại là 2.272 lọ. Căn cứ theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và kết quả tiêm thực tế, số vaccine này được Sở y tế dự kiến tiêm mũi 1 cho 26.582 người.

Trên cơ sở các đối tượng được Chính phủ, Bộ Y tế quy định, thành phố Đà Nẵng đã xác định đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn 2021-2022 gồm: toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ngành Y tế Đà Nẵng chuẩn bị kỹ mọi tình huống để tiêm chủng toàn dân
Tại điểm tiêm chủng sẽ tổ chức theo dõi đối tượng được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, đo dấu hiệu sinh tồn... (ảnh Thanh Thủy)

Thời gian tổ chức tiêm chủng từ ngày 11/8 đến hết ngày 14/8/2021. Để đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế bố trí hơn 30 điểm tiêm đặt tại 4 địa điểm là Cung Thể thao Tuyên Sơn (10 điểm), Bệnh viện Ung bướu (6 điểm), Trung tâm Hội chợ Triển lãm (10 điểm) và Khu Ký túc xã phía Tây (5 điểm); ngoài ra còn tổ chức 2 điểm tiêm trên xe tiêm lưu động phục vụ các đối tượng tại các khu vực bị phong tỏa.

Theo Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nếu lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ về kịp thời, ngành y tế sẽ triển khai tiêm đồng loạt cho tất cả người dân trên địa bàn thành phố trong vòng 2 - 2,5 tháng. Hiện nay, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố thiết lập 10 địa điểm tiêm chủng trên địa bàn, với 100 điểm tiêm chủng. Như vậy, tổng công suất có thể thực hiện tiêm chủng cho khoảng 20.000 người/ ngày.

Để chuẩn bị cho chiến dịch này, ngành Y tế đã chủ động rà soát tất cả các cán bộ, lực lượng y tế hiện đang làm việc, từ tuyến xã trở lên để tổ chức đào tạo, tập huấn về công tác tiêm chủng. Sở cũng đã tổ chức tập huấn, đào tạo cho đội ngũ y tế tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đủ điều kiện, lực lượng cán bộ y tế hưu trí để hỗ trợ triển khai công tác tiêm chủng. Hiện Sở Y tế đã thiết lập được 140 đội tiêm, với nhân lực 3 người/ đội... sẽ bố trí cho các điểm tiêm chủng để thực hiện.

Ngành Y tế Đà Nẵng chuẩn bị kỹ mọi tình huống để tiêm chủng toàn dân
Lực lượng y tế được huy động để sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng. (ảnh Thanh Hải)

Tại buổi làm việc chiều ngày 9/8, đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan đã trao đổi về việc thành lập các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu tại các điểm tiêm chủng. Đối với điểm tiêm chủng lưu động giao cho đơn vị được chọn làm điểm tiêm lưu động thành lập đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ điểm tiêm chủng tại đơn vị.

Đối với việc đảm bảo cấp cứu và xử trí kịp thời các sự cố bất lợi sau tiêm chủng thì tất cả các điểm tiêm chủng đều bố trí 1 bộ phận thường trực với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ điểm tiêm chủng. Ngoài ra, ngành Y tế bố trí xe cấp cứu để hỗ trợ công tác vận chuyển cấp cứu khi cần thiết.

Tại điểm tiêm chủng sẽ tổ chức theo dõi đối tượng được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, đo dấu hiệu sinh tồn... Đồng thời, hướng dẫn đối tượng tiêm chủng theo dõi thường xuyên tại nhà trong vòng 24h sau tiêm chủng và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu bất thường. Cung cấp số điện thoại để người dân liên hệ các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có biểu hiện sức khỏe bất thường. Các đơn vị thực hiện việc giám sát và báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Đà Nẵng lúc 0h: Những bóng người lặng lẽ dưới ánh đèn đường Đà Nẵng lúc 0h: Những bóng người lặng lẽ dưới ánh đèn đường
Thành phố lúc 0h, chỉ có những bóng người cặm cụi làm việc và những tiếng lá xào xạc với gió biển như trò chuyện cùng nhau giữa mùa giãn cách.
Đà Nẵng áp dụng mẫu mới để dẹp “loạn Đà Nẵng áp dụng mẫu mới để dẹp “loạn" giấy đi đường
Kể từ 12h00 hôm nay (6/8), chỉ các trường hợp có giấy tờ phù hợp, đúng quy chuẩn mới được lưu thông trên đường và được phép qua các Chốt kiểm soát dịch Covid-19. Các mẫu giấy đi đường cũ chỉ đường sử dụng hết ngày 6/8 và sẽ được thu hồi.
Đà Nẵng trao tiền hỗ trợ cho người dân cách ly Đà Nẵng trao tiền hỗ trợ cho người dân cách ly
Chiều 5/8, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã trao tiền hỗ trợ đến tận tay người dân 5 phường trên địa bàn quận đang thực hiện cách ly y tế. Đây là chủ trương được UBND thành phố thông qua nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình