Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:46 | 02/05/2024 GMT+7

Ngành dầu khí và lời tiên tri của Hồ Chủ Tịch 65 năm trước

aa
Năm 2024 này có một sự kiện rất ý nghĩa với ngành dầu khí là kỷ niệm 65 năm ngày Hồ Chủ Tịch thăm Azerbaijan và đưa ra những ý kiến có giá trị gần như phác hoạ về ngành dầu khí Việt Nam trong tương lai.

Thường thì khi nói về 1 sự việc sau khi đã trôi qua lớp lớp thời gian sẽ thấy dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều so với những nhận định và dự đoán trước đó. Đặc biệt là với những nội dung mông lung không thực tế, và trong những thời điểm cũng ít thực tế không kém. Nhưng phải như vậy, thì nó mới toát hết được tầm vóc và viễn kiến của người dự báo, ở đây tôi muốn nói về một sự việc xảy ra 65 năm trước. Khi đó Hồ Chủ Tịch đang cùng một số lãnh đạo của Azerbaijian thăm mỏ dầu sát bờ biển Baku (thủ đô của Azerbaijan) và nói rất cô đọng, súc tích về dầu khí ở biển cho tương lai của Việt Nam.

Năm 1959, thời điểm này không phải nói lại thì chắc ai cũng rõ cuộc chiến kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam khi ấy đang cam go thế nào. Về riêng kinh tế, miền Bắc khi ấy gần như chỉ là nông nghiệp, còn tất cả những lĩnh vực khác như công nghiệp, thương nghiệp (từ phổ biến thời kỳ đó khi nói về các hoạt động thương mại) …nói chung rất mờ nhạt. Trong thời kỳ đó, công nghiệp đồng nghĩa với điện lực, hoá chất, luyện kim, khai thác khoáng sản, còn với công nghiệp dầu khí, có lẽ vào lúc ấy nếu nói ra thì rất nhiều người còn đi tìm xem khái niệm của cụm từ này là gì.

Không hề có chút cường điệu hay xám hoá sự việc ở đây, bởi thực tế khi đó là vậy. Giờ đây khi xã hội quen nghe những con số nghìn tỷ và nghìn tỷ…nộp ngân sách của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), quen với những phần trăm tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, và rồi cảm giác như điều đó là chuyện hiển nhiên, khỏi cần phải ngỡ ngàng. Thế nhưng, 65 năm về trước mà dự cảm, xác quyết rồi đưa ra một yêu cầu như của Hồ Chủ Tịch thì đúng là chuyện chỉ có ở vĩ nhân.

Thực sự mà nói thì tầm nhìn của Hồ Chủ Tịch về dầu khí ở biển vào thời điểm đó đúng là điều không tưởng, ông Trần Quang Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng uỷ, Trưởng Ban Truyền thông và Văn hoá doanh nghiệp PVN, tâm sự.

Khi ấy, nếu nói khai thác dầu trên đất liền thì không phải là mới, vẫn ông Dũng cho biết, nhưng nói về dầu trên biển, và của một đất nước có tài nguyên biển nhưng chưa có bất cứ 1 tín hiệu khả dĩ nào về dầu mỏ như ở Việt Nam thì rất khác biệt.

Ngành dầu khí và lời tiên tri của Hồ Chủ Tịch 65 năm trước
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Azerbaijan vào tháng 7 năm 1959

Năm 1959, theo số liệu thống kê thì do hoàn cảnh đặc thù chiến tranh, sản xuất công nghiệp nói chung ưu tiên cho những ngành công nghiệp nặng, và sản phẩm xuất khẩu để thu ngoại tệ thì chủ yếu là than đá. Trong bối cảnh đó, thì cơ cấu kinh tế công và thương nghiệp của hậu phương lớn (một cách gọi miền Bắc, còn miền Nam là tiền tuyến lớn) như vậy là điều dễ hiểu. Nhưng ngược lại, sẽ không dễ hiểu nếu cũng trong bối cảnh đó, nói về một ngành công nghiệp ít người biết đến là dầu mỏ.

Cần phải nhắc lại những chuyện, theo ông Dũng là dường như là không tưởng này, để thấy nền móng của ngành dầu khí hôm nay đã được bắt đầu từ cách đây 65 năm, khởi phát từ những mong mỏi của người khai sinh ra Việt Nam Dân chủ cộng hoà. Kế đó là một chuỗi những sự kiện mà chúng ta đều biết. Sau khi giải phóng miền Nam chưa đầy 3 tháng, ngày 20/7/1975 Bộ Chính trị họp lần đầu tại TP.HCM để định hình đường lối phát triển ngành dầu mỏ và khí đốt Việt Nam, trên cơ sở này, ngày 9/8/1975 Nghị quyết 244-NQ/TW của Bộ Chính trị về triển khai thăm dò dầu khí được ban hành (cũng gần như ngay sau đó, Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam được thành lập vào ngày 20/8/1975 sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn Quyết nghị). Ngày 7/7/1988, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết 15-NQ/TW về phương hướng phát triển ngành dầu khí đến năm 2000; Ngày 23/7/2015 Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035. Hiện nay, một dự thảo Nghị quyết mới của Trung ương về phát triển ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng này cũng đã được trình cấp thẩm quyền xem xét.

Sẽ là dài dòng nếu liệt kê ra đây những thành tựu, những con số về kết quả hoạt động của PVN. Những thành quả của ngành dầu khí hôm nay, ngoài việc xác định đúng tiềm năng và vị thế ngành dầu khí trong chiến lược phát triển của lãnh đạo quốc gia thì đương nhiên là kết tinh của trí tuệ tập thể, của nỗ lực không mệt mỏi của những cán bộ dầu khí, những thế hệ con người ở dầu khí.

Đương nhiên, cuộc đời không chỉ có trái ngọt và màu hồng. Ngành dầu khí cũng có những lúc trải qua thăng trầm, những thăng trầm mà có lẽ nếu rơi vào ngành khác thì chưa chắc đã gượng dậy được. Nhưng, nói như ông Trần Quang Dũng thì gen của người dầu khí đã giúp vượt qua tất cả!

“Nước nào có dầu mỏ thì sẽ giàu rất nhanh”, câu nói này của Hồ Chủ Tịch khi ở Baku đến nay là tròn 65 năm, và giá trị của tính thời sự trong câu nói giờ vẫn còn nguyên vẹn. Giờ đây tất nhiên tầm quy mô cùng ảnh hưởng của PVN đã rất khác so với những thủa ban đầu, và với gen của người dầu khí, tất cả đều có thể hy vọng vào một tương lai phát triển đầy chắc chắn. Đặc biệt trong điều kiện chính trị rất thuận lợi khi một Nghị quyết mới về ngành có thể sớm được ban hành và tạo nền tảng cho ngành cất cánh.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động