Theo Ngân hàng Thế giới, trong thập kỷ qua, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm đầy ấn tượng từ 16,8% xuống còn 5% trong giai đoạn từ 2010-2020.
Nước sông Mê Công ở mức cao hơn cùng kỳ trong 6 năm qua Nước sông Mê Công ở mức cao hơn cùng kỳ trong 6 năm qua
Ngày 16/4: số ca tử vong giảm xuống mức thấp nhất trong nửa năm qua Ngày 16/4: số ca tử vong giảm xuống mức thấp nhất trong nửa năm qua

Cụ thể, dựa theo chuẩn quốc gia thu nhập trung bình thấp của Ngân hàng Thế giới thì tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm từ 16,8% xuống còn 5% trong giai đoạn từ 2010-2020, với trên 10 triệu người dân đã được hỗ trợ thoát nghèo.

Đáng chú ý, tỷ lệ nghèo ở một số nhóm nghèo kinh niên đã giảm gần một nửa trong giai đoạn từ 2010 đến 2020, bao gồm các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số và hộ gia đình ở khu vực trung du và miền núi phía bắc.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xuất hiện đột ngột vào cuối thập kỷ này đã làm ngưng trệ tiến độ tăng lương và cải thiện về chất lượng việc làm; đồng thời, khiến cho những tiến triển và nỗ lực giảm nghèo bị lùi lại.

WB khuyến nghị rằng, để tiếp tục giảm nghèo và cải thiện mức sống tại Việt Nam cho tất cả mọi người rất cần các chính sách giảm nghèo mục tiêu, các chiến lược mới giúp những người đã thoát nghèo đạt được an ninh kinh tế. Các hộ gia đình cần có chiến lược mới để vươn lên mức sống của quốc gia thu nhập trung bình cao và quốc gia thu nhập cao trên chặng đường kế tiếp.

Tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam giảm mạnh trong thập kỷ qua. (Ảnh minh họa)
Tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam giảm mạnh trong thập kỷ qua. (Ảnh minh họa)

Ngày 28/4, WB tổ chức lễ công bố "Báo cáo đánh giá thực trạng nghèo và bình đẳng của Việt Nam năm 2022 – từ chặng đường cuối đến chặng đường kế tiếp". Sự kiện nhằm thảo luận các xu hướng nghèo đói và bất bình đẳng trong thập kỷ qua, những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, cùng với những thách thức giảm nghèo kinh niên.

Tỷ lệ lao động có việc làm tăng mạnh trong quý I/2022 Tỷ lệ lao động có việc làm tăng mạnh trong quý I/2022
Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam độc lập và phát triển giàu mạnh Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam độc lập và phát triển giàu mạnh
In bài viết

Truyền hình