Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:09 | 25/03/2025 GMT+7

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cần tập trung thu hồi nợ vay, xử lý nợ xấu kéo dài

aa
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tại cuộc họp với các bộ ngành về tình hình hoạt động và dự thảo Nghị định quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam - VDB.
Liên tiếp xác lập kỷ lục mới, giá vàng sắp tới sẽ ra sao?
Tín dụng khởi sắc, hàng loạt ngân hàng đặt mục tiêu "tỷ đô" trong năm 2025

Ngân hàng Phát triển Việt Nam cần tập trung thu hồi nợ vay, xử lý nợ xấu kéo dài

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tại cuộc họp. Ảnh: Báo Chính phủ.

Triển khai đồng loạt các giải pháp, rà soát lại kế hoạch cơ cấu lại

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã báo cáo về tình hình hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam đến 20/3/2025; báo cáo tiếp thu giải trình ý kiến Thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng phát triển Việt Nam.

Theo đó, về hoạt động của VDB, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, đến thời điểm 20/3, tổng nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển là 203.075 tỷ đồng (tăng 1,54% so với cuối năm 2024, giảm 18,3% so với cuối năm 2021), trong đó, vốn chủ sở hữu là 16.616 tỷ đồng, vốn huy động là 78.621 tỷ đồng.

Thời gian qua, nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển đã đáp ứng đầy đủ các nhiệm vụ về giải ngân, thanh toán các khoản nợ đến hạn và đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tính đến 20/3, tổng dư nợ tín dụng của Ngân hàng Phát triển đạt 161.540 tỷ đồng (giảm 55.542 tỷ đồng so với cuối năm 2021 và tăng 3.308 tỷ đồng so với cuối năm 2024), trong đó dư nợ tín dụng đầu tư đạt 38.380 tỷ đồng.

Trong năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Phát triển đã tích cực triển khai cho vay mới tín dụng đầu tư theo quy định tại Nghị định số 78/2023/NĐ-CP. Theo đó, tính đến 20/3, VDB đã ký kết 31 hợp đồng tín dụng đầu tư mới với tổng số chấp thuận cho vay là 12.243 tỷ đồng, tổng số vốn giải ngân cho vay là 3.137 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, VDB cũng quyết liệt tập trung đôn đốc thu hồi nợ vay. Giai đoạn từ cuối năm 2021 đến nay, đã thu hồi được 33.676 tỷ đồng nợ gốc và 14.946 tỷ đồng nợ lãi, cơ bản đạt được kế hoạch giao hàng năm.

Về triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu lại Ngân hàng Phát triển Việt Nam giai đoạn 2023-2027, Bộ Tài chính đã có tờ trình trình Chính phủ ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của VDB.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, dự thảo đã được lấy ý kiến các Thành viên Chính phủ và được Bộ Tài chính tiếp thu, giải trình đầy đủ.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch VDB Lê Văn Hoan cho biết, thời gian qua, ngân hàng đã triển khai đồng loạt các giải pháp, rà soát lại kế hoạch cơ cấu lại, thành lập thêm các nhóm chuyên trách về công nghệ thông tin, tổ chức bộ máy và văn hóa doanh nghiệp.

Về cơ cấu bộ máy, trong tháng này, VDB sẽ sắp xếp tinh gọn 2 đầu mối ở Hội sở. Với các chi nhánh, VDB đang xây dựng phương án dựa trên tình hình sáp nhập một số tỉnh, thành phố theo hướng không tăng đầu mối chi nhánh (hiện có 30 chi nhánh ở các địa phương).

Với sứ mệnh của một ngân hàng đầu tư dài hạn, Ban lãnh đạo Ngân hàng Phát triển đã quan tâm tìm kiếm các chủ đầu tư, chủ động làm việc với các tập đoàn, tổng công ty lớn hợp tác triển khai các dự án trọng điểm quốc gia.

Bên cạnh đó, VDB cũng khẩn trương triển khai các giải pháp thu hồi nợ vay. Dự kiến năm 2025, VDB sẽ tiếp tục giảm nợ xấu trên cơ sở quỹ dự phòng rủi ro.

Cần tập trung xử lý nợ xấu kéo dài

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ghi nhận, thời gian qua, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã có nhiều cố gắng, hoạt động có chuyển biến tích cực: Nợ xấu giảm 22.015 tỷ đồng (tương đương giảm 43%), chênh lệch thu chi dương 1.642 tỷ đồng, lỗ lũy kế giảm 2.214 tỷ đồng (tương đương 27,98%) so với năm 2021.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Quyết định số 90/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cơ cấu lại, định hướng hoạt động của VDB giai đoạn 2023-2027, quy định định kỳ 1 năm VDB phải có 4 báo cáo về các nội dung quy định trong quyết định. Đến năm 2027 phải tổng kết để cấp có thẩm quyền quyết định mô hình của VDB là chuyển sang Ngân hàng thương mại hay vẫn tiếp tục là Ngân hàng chính sách.

Thời gian không còn nhiều, Ngân hàng Phát triển phải có báo cáo cụ thể với Bộ Tài chính. Bộ Tài chính vừa đảm nhiệm chức năng quản lý nhà nước, vừa là đại diện chủ sở hữu, phải thực hiện giám sát, hướng dẫn, lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra đối với Ngân hàng Phát triển.

Phó Thủ tướng cũng chỉ những việc Ngân hàng Phát triển chưa chủ động cần phải tích cực, quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Để đảm bảo khung khổ pháp lý cho Ngân hàng Phát triển hoạt động, Phó Thủ tướng đề nghị đưa các quy định cụ thể về Ngân hàng Phát triển khi sửa Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (Luật 69/2014/QH13).

Đồng thời Phó Thủ tướng đề nghị VDB tập trung thực hiện 6 nội dung quan trọng gồm: Cơ cấu lại tổ chức bộ máy tổ chức; hoạt động cho vay mới; thu hồi nợ vay và xử lý nợ xấu; quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư của các công trình trọng điểm; thực hiện kết luận của thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; nâng cao hiệu quả quan hệ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan.

Nhấn mạnh Ngân hàng Phát triển Việt Nam phải chủ động, đổi mới tư duy, nỗ lực sáng tạo để phát triển bền vững, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Kiểm toán nhà nước có kiểm toán vào thời gian gần nhất để có số liệu báo cáo Bộ Chính trị về giai đoạn tái cơ cấu của VDB.

Phó Thủ tướng gợi mở, bên cạnh việc tiếp tục triển khai cho vay mới theo Nghị định số 78/2023/NĐ-CP như cho vay nhà ở xã hội, cho vay các dự án trọng điểm quốc gia, VDB cần hướng tới thực hiện cho vay theo Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị; nghiên cứu cơ chế cho vay ủy thác…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị VDB tập trung thu hồi nợ vay, nhất là các khoản nợ xấu kéo dài, khó thu hồi; nghiên cứu nhân rộng mô hình quản lý mới đã thành công; có biện pháp hiệu quả để xử lý cơ sở vật chất dôi dư trong quá trình tái cơ cấu; đề nghị Bộ Tài chính tạo điều kiện cho VDB tham gia phục vụ các dự án ODA.

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc đầu năm
Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng nghiên cứu triển khai Basel III
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Các tin bài khác

HDBank Green Marathon 2025: Chạy để kết nối, sẻ chia và lan tỏa

HDBank Green Marathon 2025: Chạy để kết nối, sẻ chia và lan tỏa

Năm 2025 đánh dấu một chặng mới của Giải chạy Cần Giờ Xanh khi chính thức mang tên HDBank Green Marathon 2025, quy mô rộng mở hơn, hứa hẹn đầy ắp trải nghiệm bất ngờ và hấp dẫn. Giải đấu sẽ chính thức diễn ra vào ngày 27 - 28/9/2025 tại xã Cần Giờ ( thành phố Hồ Chí Minh), thu hút gần 4.000 VĐV trong nước và quốc tế.
HDBank vận hành hệ thống Kiosk y tế thông minh tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

HDBank vận hành hệ thống Kiosk y tế thông minh tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

Ngày 9/9, HDBank chính thức triển khai hệ thống Kiosk y tế thông minh tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh (167 Pasteur, TP Hồ Chí Minh), góp phần bổ sung tiện ích công nghệ mới, giúp quy trình khám chữa bệnh, tiêm chủng và xét nghiệm nhanh chóng và thuận lợi hơn cho người dân.
SeABank hợp tác với MoneyGram cung cấp dịch vụ nhận kiều hối trên ứng dụng SeAMobile

SeABank hợp tác với MoneyGram cung cấp dịch vụ nhận kiều hối trên ứng dụng SeAMobile

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) và MoneyGram International, Inc. - Tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ chuyển tiền, vừa chính thức ký kết hợp tác nhằm nhằm mang đến giải pháp nhận kiều hối nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn cho khách hàng.
HDBank lập “hat-trick” giải thưởng Euromoney 2025, khẳng định vị thế quốc tế của ngân hàng Việt

HDBank lập “hat-trick” giải thưởng Euromoney 2025, khẳng định vị thế quốc tế của ngân hàng Việt

Ngày 02/9, trong không khí cả nước kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) tự hào ghi dấu ấn đặc biệt khi trở thành ngân hàng Việt Nam duy nhất giành cùng lúc ba giải thưởng Euromoney Awards for Excellence 2025 tại Singapore.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động