Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
14:10 | 08/01/2024 GMT+7

Ngân hàng nổi sóng, dòng tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển nhóm ngành tạo cơ hội giao dịch

aa
Theo đánh giá của ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC, nhịp tăng đầu năm 2024 của cổ phiếu Ngân hàng có thể giúp tạo cơ hội giao dịch ở các nhóm ngành khác bởi dòng tiền vào sẽ ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, nếu không có tin xấu gì bất thường.
Dấu ấn thị trường chứng khoán năm 2023: Vững vàng trên mốc 1.100 điểm Dấu ấn thị trường chứng khoán năm 2023: Vững vàng trên mốc 1.100 điểm
Một năm thăng trầm của chứng khoán đã đi qua, VN-Index vững vàng trên mốc 1.100 điểm, tăng 12% trong năm 2023.
Kỳ vọng “của để dành”, VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1.400 điểm Kỳ vọng “của để dành”, VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1.400 điểm
Bước qua năm mới, các chuyên gia có góc nhìn tích cực về xu hướng của VN-Index trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư được củng cố, nhờ đảo chiều chính sách của FED, chuyển hướng mua ròng của khối ngoại…
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC.
Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC.

VN-Index đã có 6 tuần tăng điểm liên tiếp, ông đánh giá thế nào về xu hướng thị trường sau những diễn biến tích cực vừa qua?

Về bối cảnh thế giới, các tín hiệu từ thị trường thế giới không còn tích cực và xuất hiện dần những tín hiệu cảnh báo, tuy nhiên chưa đến mức rủi ro. Thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện những nhịp điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng mạnh, trong khi đó các thị trường châu Á mà đại diện là Trung Quốc vẫn tương đối tiêu cực. Trung Quốc tiếp tục kiểm định đáy cũ với những lo ngại về thị trường bất động sản và vấn đề ngân hàng ngầm (shadow banking).

Còn trong nước, nếu bám sát vào các chỉ báo vĩ mô và nội tại nền kinh tế, có lẽ chưa có quá nhiều vận động mới. Tuy nhiên giai đoạn đầu năm lúc nào cũng mang sắc thái tích cực về tâm lý khi những thông tin về kế hoạch cho một năm mới thường tích cực với một vị thế mới. Ví dụ như những kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, kế hoạch dài hạn cho thị trường chứng khoán, hoặc thông tin giao tín dụng từ đầu năm. Bối cảnh nhiều thông tin khiến dòng tiền có câu chuyện để kể.

Việc vượt 1.130 điểm trong tuần đầu năm đã cho thấy dòng tiền hưng phấn, đặc biệt từ nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đã đạt ngưỡng hoặc ở trạng thái nguy hiểm. Do đó tổng hòa lại dòng tiền vẫn mang yếu tố tích cực.

Cổ phiếu Ngân hàng dường như đang là trụ cột cho đợt tăng giá của thị trường. Đâu là động lực của để các cổ phiếu Ngân hàng tăng mạnh?

Đã có nhiều đồn đoán về kết quả kinh doanh (KQKD) của nhóm Ngân hàng, đa phần là tăng trưởng nhẹ. Thông tin giao room tín dụng từ đầu năm cũng là chất xúc tác cho nhóm cổ phiếu này, tuy nhiên tôi có một số lưu ý.

Đầu tiên, tôi quan tâm hơn đến nợ xấu hơn là KQKD của Ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Thứ hai, nhóm cổ phiếu Ngân hàng cần thanh khoản rất lớn để kéo, do đó khi kéo Ngân hàng, chỉ số tăng nhanh nhưng rất dễ bị hụt hơi nếu dòng tiền không đủ khỏe. Hiện dòng tiền có lẽ phù hợp với những phiên quanh 15 ngàn tỷ một cách đều đặn hơn là những phiên tỷ đô.

Ngân hàng nổi sóng, dòng tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển nhóm ngành tạo cơ hội giao dịch

Thứ ba, dòng tiền vào sóng Ngân hàng theo tin cấp tín dụng đầu năm. Tuy nhiên để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng 2024 theo kế hoạch cũng không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Dù vậy, cách cấp hạn mức mục tiêu ngay từ đầu năm nhằm thúc đẩy đưa vốn vào nền kinh tế một cách “mạch lạc” hơn, giúp tình trạng tắc nghẽn room giữa năm như các năm trước đây. Ngân hàng Nhà nước thể hiện rõ thông điệp rõ muốn dòng vốn tín dụng đẩy vào nền kinh tế quyết liệt hơn nhưng trách nhiệm quản lý của các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng phải cao hơn.

Cùng với đó, cơ chế giao toàn bộ hạn mức từng NHTM được đổi mới theo công thức dựa trên cấu phần lớn là dự nợ tín dụng thực tế cuối năm và điểm xếp hạng. Dẫn đến, việc cấp hạn mức sẽ mang tính chất khách quan hơn.

Tóm lại, chứng khoán trong ngắn hạn là tâm lý, dòng tiền. Cũng giống khi bắt đầu và sóng năm 2023, khởi đầu với rất nhiều kỳ vọng. Khi thị trường sôi động, có nhiều cơ hội giao dịch và đôi khi những câu chuyện về nền tảng không quá quan trọng lúc này. Chúng ta còn cả năm 2024 để xác nhận những kỳ vọng này (tương tự như 2023) và kết quả của TTCK khi kết thúc năm sẽ phụ thuộc vào điều này. Còn hiện tại cứ khởi đầu suôn sẻ với những kỳ vọng tốt đẹp trong năm mới.

Theo quan sát, dòng tiền cũng mới chỉ đang tập trung ở nhóm Ngân hàng và một số cổ phiếu. Liệu hiệu ứng tích cực này có thể lan tỏa rộng hơn tới các nhóm ngành khác? Nhà đầu tư nên hành động như thế nào nếu chưa kịp tham gia sóng Ngân hàng?

Tuần mới thị trường vẫn có thể duy trì diễn biến tích cực trong trạng thái dòng tiền. Tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu tạo cơ hội giao dịch, vì dấu hiệu tiền vào sẽ ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, nếu không có tin xấu gì bất thường.

Việc vượt qua kháng cự quan trọng 1.130 điểm; kháng cự tiếp theo quanh 1.160 và đã được tiếp cận trong tuần qua. Nếu vượt qua 1.160 điểm, ngưỡng 1.200 điểm có thể là mục tiêu tiếp theo. Ngưỡng 1.130 điểm hiện đóng vai trò là hỗ trợ mạnh.

Tuy nhiên cần lưu ý, thị trường hiện tại đang khá hưng phấn, mức độ lan tỏa đã lan ra hầu hết các cổ phiếu. Các nhịp chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, do đó nếu mua mới thì nhà đầu tư ưu tiên các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và chưa tăng quá nhiều xa khỏi nền giá.

Ngân hàng nổi sóng, dòng tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển nhóm ngành tạo cơ hội giao dịch

Đà lan tỏa thị trường đã lên cao nên nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Hiện gần 80% cổ phiếu trên HOSE ở trên MA200.

“Hai chỉ báo sớm bất động sản Việt Nam đã qua thời khó khăn nhất” “Hai chỉ báo sớm bất động sản Việt Nam đã qua thời khó khăn nhất”
Chuyên gia chỉ ra hai chỉ báo cho thấy thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất gồm khối lượng giao dịch đất nền đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây và một số bất động sản cao cấp ở trung tâm TP.HCM/Hà Nội tăng giá mạnh đối với những căn đã có giấy tờ sở hữu/quyền sở hữu rõ ràng.
Thị trường chứng khoán khó đột phá do tâm lý nghỉ lễ đã xuất hiện Thị trường chứng khoán khó đột phá do tâm lý nghỉ lễ đã xuất hiện
Với các kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đầu năm mới sắp đến, các chuyên gia chưa kỳ vọng xu hướng tăng điểm mới sẽ sớm xuất hiện để giúp sự sôi động trở lại với thị trường chứng khoán.
SSI Research dự báo VN30 và VNFIN Lead có thể giữ nguyên danh mục cổ phiếu SSI Research dự báo VN30 và VNFIN Lead có thể giữ nguyên danh mục cổ phiếu
Bộ phận nghiên cứu của Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research) đã dự báo 2 chỉ số VN30 và VNFIN Lead được dùng làm tham chiếu cho 5 quỹ ETFs tài sản hơn 10.000 tỷ đồng, có thể giữ danh mục cổ phiếu trong kỳ công bố tháng 1/2024.

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bac A Bank lên kế hoạch lợi nhuận 1.100 tỷ, tăng vốn lên hơn 11,5 nghìn tỷ đồng

Bac A Bank lên kế hoạch lợi nhuận 1.100 tỷ, tăng vốn lên hơn 11,5 nghìn tỷ đồng

Năm nay, ngân hàng lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ đồng, tăng 5% so với kết quả thực hiện năm 2023.
VietABank chia cổ tức 39%, chuẩn bị kế hoạch lên sàn

VietABank chia cổ tức 39%, chuẩn bị kế hoạch lên sàn

VietABank hiện là một trong bảy ngân hàng vẫn đang niêm yết trên hệ thống UPCoM, bên cạnh 6 thành viên khác là ABBank, BVBank, Kienlongbank, Vietbank, PGBank và SaigonBank.
Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?

Thị trường chứng khoán hạ nhiệt, xu hướng đã đáng lo ngại?

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định về xu hướng thị trường sau khi VN-Index ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2023.
HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững

HDBank chia cổ tức 25% bằng tiền và cổ phiếu, tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ cao, tiên phong triển khai chiến lược phát triển bền vững

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức 2023 lên đến 25% gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22%, và dự kiến cổ tức năm 2024 đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Chơi lớn như VinFast: Sở hữu ngay ô tô điện từ 5,2 triệu/tháng, rẻ hơn thuê xe

Chơi lớn như VinFast: Sở hữu ngay ô tô điện từ 5,2 triệu/tháng, rẻ hơn thuê xe

Với lãi suất từ 5%, trả gốc và lãi hàng tháng cố định chỉ từ 5,2 triệu đồng, hoàn toàn quẳng gánh lo về rủi ro tài chính trong 8 năm, chính sách trả góp ...
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Phiên bản di động