Trang chủ Kinh tế Bất động sản
16:36 | 14/12/2023 GMT+7

“Hai chỉ báo sớm bất động sản Việt Nam đã qua thời khó khăn nhất”

aa
Chuyên gia chỉ ra hai chỉ báo cho thấy thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất gồm khối lượng giao dịch đất nền đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây và một số bất động sản cao cấp ở trung tâm TP.HCM/Hà Nội tăng giá mạnh đối với những căn đã có giấy tờ sở hữu/quyền sở hữu rõ ràng.
Vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản giảm tốc, do đâu? Vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản giảm tốc, do đâu?
Từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng còn gặp nhiều thách thức, tuy nhiên, các giao dịch đầu tư và M&A bất động sản vẫn diễn ra dù với số lượng ít hơn và tổng giá trị nhỏ hơn 2022.
Hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu bất động sản đáo hạn trong tháng cuối năm Hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu bất động sản đáo hạn trong tháng cuối năm
Trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 26.761 tỷ đồng. 46% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với hơn 12.372 tỷ đồng, theo sau là nhóm ngân hàng với 4.030 tỷ đồng.

Đề cập trong bài phân tích về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường, VinaCapital tin tưởng rằng giai đoạn khó khăn nhất của thị trường hiện đã qua.

“Lãi suất vay thế chấp đạt đỉnh lên đến 16% tại một số ngân hàng vào đầu năm 2023, nhưng sau đó lại giảm đáng kể. Lãi suất thế chấp hiện tương đương với mức trước đợt tăng mạnh lãi suất của Chính phủ vào năm ngoái. Dù vậy, tâm lý nhà đầu tư và giao dịch trên thị trường sẽ chưa hồi phục hoàn toàn cho tới giữa năm 2024”, chuyên gia nêu.

Theo ông Michael Kokalari, sự sụt giảm lãi suất vay thế chấp đã giúp thúc đẩy giao dịch tại một số sự kiện mở bán nổi bật gần đây, từ đó thu hút sự chú ý đáng kể và cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư. Khoảng 80% số căn hộ của Khang Điền House (KDH) mở bán tại dự án phân khúc tầm trung Privia đã được mua ngay trong sự kiện mở bán. Ngoài ra, 80% số căn hộ của dự án Glory Heights của Vinhomes (VHM) đã được bán, và 80% dự án Akari của Nam Long (NLG) cũng được bán nhanh chóng. Lưu ý các dự án này đều nằm ở các quận ngoại vi của TP.HCM (TP.Thủ Đức và Quận Bình Tân). Nhưng theo quan sát, hoạt động giao dịch ở khu vực ngoại thành (xa trung tâm thành phố hơn) vẫn còn suy yếu.

“Hai chỉ báo sớm bất động sản Việt Nam đã qua thời khó khăn nhất”
Nguồn: VinaCapital

Ngoài ra, giá căn hộ mới chào bán tại TP.HCM và Hà Nội không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Để bán căn hộ, các chủ đầu tư bất động sản hiện đang cung cấp gói hỗ trợ vay thế chấp cho người mua như gia hạn thời gian ân hạn và các ưu đãi khác. Hơn nữa, giá căn hộ trên thị trường thứ cấp giảm khoảng 10% nếu người bán chưa nhận được sổ đỏ từ chủ đầu tư. Đây là một trong những ví dụ cho thấy trở ngại chính đối với phát triển bất động sản ở Việt Nam vẫn là các vấn đề pháp lý và quy định. Mặc dù gần đây đã có một số bước tiến để giải quyết các vấn đề đó, chuyên gia VinaCapital không cho rằng sẽ có cải thiện thực sự cho đến năm 2024. Vì vậy, mặc dù đã có những dấu hiệu tốt trên thị trường bất động sản của Việt Nam, nhưng sự phục hồi hoàn toàn vẫn chưa bắt đầu.

Ông Michael Kokalari nêu, sự tăng trưởng nhẹ trong mức tín dụng dành cho các chủ đầu tư bất động sản gần đây sẽ giúp họ tăng cường hoạt động phát triển. Số liệu tăng trưởng tín dụng mới nhất của Việt Nam cho thấy nhu cầu vay mua nhà còn yếu, nhưng điều này có thể thay đổi khi lãi suất thế chấp giảm trong những tháng gần đây.

Hai chỉ báo sớm

Chuyên gia VinaCapital nêu hai chỉ báo sớm cho thấy giai đoạn khó khăn nhất nhất đã qua là: 1) khối lượng giao dịch đất nền, phân khúc có tính đầu cơ cao nhất trên thị trường, đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây và 2) một số bất động sản cao cấp ở trung tâm TP.HCM/Hà Nội được cho là đã tăng giá mạnh đối với những căn đã có giấy tờ sở hữu/quyền sở hữu rõ ràng. Giá bất động sản ở trung tâm thành phố hiện ở mức cao, vì vậy việc tăng giá gần đây phần lớn do các nhà đầu tư giàu có rút tiền ra khỏi ngân hàng – khi lãi suất huy động giảm – và mua bất động sản.

Ông Michael Kokalari chỉ ra, theo dõi hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm ở Việt Nam là một chỉ báo sớm hữu ích về giá cả cho các kênh đầu tư chính họ đầu tư/dịch chuyển dòng tiền: bất động sản, cổ phiếu, tiền gửi ngân hàng và vàng. Ví dụ, năm ngoái, các cá nhân có tài sản ròng cao (HNW) đã đổ tiền vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng 6 tháng vì lãi suất tại các ngân hàng uy tín vào thời điểm đó lên đến 10%. Khi các khoản tiền gửi có thời hạn này đến hạn vào đầu năm nay, các nhà đầu tư đã đổ tiền gửi đáo hạn vào thị trường chứng khoán thay vì tái tục các khoản tiền gửi với lãi suất thấp hơn nhiều.

Vị này nhìn nhận, sự dịch chuyển nêu trên giải thích mức tăng 20% của VN-Index giữa cuối năm 2022 và tháng 8/2023, và mức tăng 50% khối lượng giao dịch bình quân (ADTV) lên mức 900 triệu USD/ngày trong thời gian đó. Sự dịch chuyển dòng tiền của những nhà đầu tư HNW ra khỏi tiền gửi ngân hàng và đổ vào cổ phiếu đã xảy ra khá nhanh vào đầu năm 2023, và là một chỉ báo sớm hữu ích cho hiệu suất của VN-Index trong 6 tháng tiếp theo. Trong khi đó, sự dịch chuyển dòng tiền của những nhà đầu tư HNW vào bất động sản mất nhiều thời gian hơn, chủ yếu là vì việc mua tài sản vật lý không hẳn là một khoản “đầu tư nóng”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các dấu hiệu khác cho thấy thị trường đang phục hồi hoàn toàn, bao gồm cả việc các dự án lớn ở khu vực ngoại thành thu hút nhà đầu tư. Chúng tôi cũng hy vọng rằng Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để tháo gỡ các nút thắt pháp lý và quy định hiện cản trở hoạt động phát triển bất động sản ở Việt Nam, một phần vì sự phục hồi của thị trường sẽ có tác động rộng lớn hơn đối với nền kinh tế nói chung, chứ không chỉ riêng đối với các nhà phát triển bất động sản. Điều này cũng hướng tới việc củng cố niềm tin của thị trường, sẽ giúp hỗ trợ giá cổ phiếu vào năm tới”, ông Michael Kokalari nêu.

Huyền Châm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngân hàng số thế hệ mới – Cơ hội sở hữu “viên ngọc quý” cho nhà đầu tư ngoại?

Ngân hàng số thế hệ mới – Cơ hội sở hữu “viên ngọc quý” cho nhà đầu tư ngoại?

Lần đầu tiên về mặt lý thuyết, các nhà đầu tư đến từ các quốc gia có khả năng tiếp cận quyền sở hữu 100% đối với một giấy phép ngân hàng — trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã tạm dừng cấp phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài kể từ năm 2017.
Tại sao nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng bất động sản vùng ven khu công nghiệp?

Tại sao nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng bất động sản vùng ven khu công nghiệp?

Thị trường bất động sản vùng ven khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam.
Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố báo cáo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan.

Các tin bài khác

Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Sau thành công của Global Park, khu Ivy Park vừa chính thức ra mắt tại Vinhomes Sài Gòn Park, nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhờ định vị “trái tim học thuật” của đại đô thị. Cùng với chính sách “Nhận nhà trước, trả lãi sau”, bộ đôi phân khu mở ra cơ hội để cả khách ở thực và nhà đầu tư đón đầu làn sóng hạ tầng Tây Bắc TP.HCM và tối ưu dòng tiền trước khi ưu đãi tốt nhất thị trường kết thúc vào ngày 20/7/2026.
Tư duy như CFO, người trẻ thành đạt đi trước một bước tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay

Tư duy như CFO, người trẻ thành đạt đi trước một bước tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay

Thay vì chờ đợi cả chục năm tích lũy như thế hệ trước, nhiều người trẻ thành đạt đang tiếp cận bất động sản theo tư duy của một CFO (giám đốc tài chính): chủ động sử dụng đòn bẩy đúng thời điểm để kiểm soát dòng tiền và sở hữu những tài sản khan hiếm. Tại Đảo Ngọc, Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), chiến lược này được hiện thực hóa nhờ chính sách hỗ trợ lãi suất tốt nhất thị trường, chỉ 0-6%/năm trong 5 năm, kéo dài đến 20/7/2026.
Chuyên gia quy hoạch: Chọn an cư tại Tây Bắc TP.HCM là “tầm nhìn vượt thời đại”

Chuyên gia quy hoạch: Chọn an cư tại Tây Bắc TP.HCM là “tầm nhìn vượt thời đại”

Biến đổi khí hậu đang khiến tiêu chí lựa chọn bất động sản thay đổi, khi địa thế tự nhiên ngày càng trở thành yếu tố quyết định giá trị tài sản trong dài hạn. Trong xu hướng dịch chuyển đó, Tây Bắc TP.HCM được đánh giá là vùng đất hội tụ nhiều lợi thế tự nhiên để kiến tạo những di sản truyền đời, nơi bình yên và thịnh vượng của đa thế hệ được gìn giữ trọn vẹn.
Ngày hội nướng & bia tại Ocean City khai màn bùng nổ, thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham dự

Ngày hội nướng & bia tại Ocean City khai màn bùng nổ, thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham dự

Hàng chục nghìn lượt khách đã đổ về The Venice (Ocean City) trong tuần đầu khai màn Ocean BBQ & Brew Fest 2026. Hơn 120 dòng bia, hàng trăm món nướng cùng chuỗi hoạt động giải trí từ bóng đá, âm nhạc đến pháo hoa đã tạo nên khởi đầu sôi động cho lễ hội kéo dài suốt 5 cuối tuần liên tiếp, từ nay tới hết ngày 26/07.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động