Trang chủ Kinh tế
10:58 | 26/04/2023 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng cho ngành lúa gạo không hề bị vướng

aa
Trong năm 2023, NHNN định hướng hạn mức tín dụng cho ngành lúa gạo từ 14% - 15%, cao hơn những năm trước đây, cho nên về mặt đáp ứng nguồn vốn là không bị vướng, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM.
"Ngóng" tín dụng mùa cao điểm thu hoạch lúa gạo Đông Xuân
Lĩnh vực xuất khẩu gạo, đa phần là những doanh nghiệp vừa và nhỏ ít vốn, nhưng cần một lượng tiền rất lớn để mua lúa gạo vào mùa cao điểm.
Đẩy mạnh cho vay lúa gạo tín chấp trên cơ sở quản lý dòng tiền Đẩy mạnh cho vay lúa gạo tín chấp trên cơ sở quản lý dòng tiền
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nâng cao hiệu quả thẩm định, đánh giá mức độ tín nhiệm khách hàng và đánh giá rủi ro, tăng cường cho vay có bảo đảm bằng tài sản hình thành từ vốn vay hoặc cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Hội nghị "Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu" do Bộ Công Thương tổ chức.

Tại hội nghị "Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu", do Bộ Công Thương tổ chức ngày 25/4, hầu hết các hiệp hội ngành hàng như: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da giầy – Túi xách Việt Nam đều nêu những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải trong tiếp cận vốn tín dụng.

Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn tín dụng thu mua lúa gạo

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, từ ngày 01/01 - 15/04/2023 cả nước đã xuất khẩu được 2,371 triệu tấn gạo, trị giá 1,251 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2022, tăng 33,70% về số lượng và tăng 44,55% về trị giá.

Về thị trường xuất khẩu, Philippines tiếp tục duy trì vị thế nhập khẩu gạo truyền thống và hàng đầu của Việt Nam. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2023, Philippines đã nhập khẩu từ Việt Nam 893 ngàn tấn gạo các loại, tăng 32,3% so với cùng kỳ 2022.

Thị trường nhập khẩu lớn thứ hai là Trung Quốc khoảng 340 ngàn tấn, tăng hơn 91% so với năm trước. Theo sau là Indonesia với 149 ngàn tấn, chủ yếu là những hợp đồng đã ký từ năm 2022 chuyển sang, so với cùng kỳ thì tăng trên 179 lần. Malaysia: 77 ngàn tấn, giảm 11,83% và Ghana: 59 ngàn tấn, giảm 44,97% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nam, mặc dù thời gian qua, việc xuất khẩu gạo tuy đã đạt được những kết quả tích cực nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về vốn tín dụng.

Hiện phần lớn các thương nhân đều đang khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nhất là nguồn vốn lưu động. Trong khi giá lúa gạo trong những năm gần đây đầy biến động, thậm chí nguồn cung trong nước tại một số thời điểm bị mất cân đối. Do đó, hạn mức tín dụng thấp làm cho tiến độ thu mua của thương nhân bị ảnh hưởng đáng kể.

Tại những thời điểm thu hoạch chính vụ, công tác thu mua lúa gạo gặp rất nhiều khó khăn do ngân hàng không thể chủ động mở thêm hạn mức tín dụng (theo thời điểm) cho các thương nhân xuất khẩu gạo. Cùng với đặc thù sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, việc duy trì mức dự trữ lưu thông 5% theo quy định của Nghị định 107/2018/NĐ-CP cũng gây áp lực khá lớn lên các thương nhân xuất khẩu gạo.

NHNN sẽ tập trung nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngành lúa gạo

Trước phản ánh của các hiệp hội ngành hàng về việc khó tiếp cận vốn cũng như các hạn mức tín dụng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, trong quý 1/2023 xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp về vốn, NHNN đã ban hành 2 chính sách có tác động trực tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp đó là chính sách đối với lãi suất của NHNN.

Cũng trong quý 1, NHNN đã hai lần đều chỉnh hạ lãi suất điều hành, đặc biệt đợt điều chỉnh gần đây, NHNN quy định trần lãi suất tiền gửi từ 6 tháng trở xuống giảm còn 5,5%, tiền gửi không kỳ hạn lãi suất từ 1% xuống còn 0,5% đã tác động trực tiếp đến lãi suất đầu vào, giúp giảm lãi suất cho vay.

Điểm thuận lợi tiếp là vào ngày 24/4, NHNN đã ban hành chính sách cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nợ cho khách hàng của ngân hàng. Cơ chế này sẽ tác động hỗ trợ doanh nghiệp về áp lực trả nợ vay cũng như tạo điều kiện vốn cho họ duy trì hoạt động ổn định khó khăn hiện nay.

“Hai cơ chế này có thể nói là rất lớn, cơ chế cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ chỉ áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cũng như giai đoạn khó khăn do COVID-19. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, NHNN cũng đưa ra cơ chế cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp đó là 2 chính sách lớn. Riêng đối với lĩnh vực xuất khẩu, có rất nhiều chính sách để hỗ trợ. Bởi đây là lĩnh vực mũi nhọn là động lực tăng trưởng kinh tế”, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM nói.

Cụ thể, theo ông Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, ngoài chính sách chung, NHNN còn có thêm chính sách cụ thể.

Thứ nhất, đối với doanh nghiệp xuất khẩu thuộc nhóm cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng lãi suất không quá 4,5%/năm. Đây là mức lãi suất rất thấp. Chính sách này đã áp dụng từ năm nay từ 2012 và tập trung vào đối tượng doanh nghiệp xuất khẩu.

Thứ hai, các doanh nghiệp xuất khẩu hoặc các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng gói hỗ trợ 2% lãi suất, song, các doanh nghiệp cũng phản ảnh gói hỗ trợ này triển khai khá chậm. Nhóm ngành hàng dệt may, da giày và giấy đều là đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

“Tôi tin rằng với chính sách lãi suất giảm, cũng như cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ sẽ trực tiếp tác động đến doanh nghiệp giúp họ hoạt động tốt hơn trong thời gian tới”, ông Lệnh chia sẻ.

Đề cập đến ý kiến cụ thể của VFA, ông Lệnh cho biết, đây là một ngành quan trọng và được NHNN tập trung cơ chế chính sách cũng như thực hiện hỗ trợ rất nhiều trong thời gian vừa qua và trong năm 2023, mức tăng trưởng tín dụng NHNN dành cho ngành hàng này không hề bị vướng.

Trong năm 2023, NHNN định hướng hạn mức tín dụng cho ngành lúa gạo từ 14% đến 15%, cao hơn những năm trước đây, cho nên về mặt đáp ứng nguồn vốn là không bị vướng.

Theo ông Lệnh, riêng đối với thu mua lúa gạo, trong 3 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đạt mức 7%, cao nhất so với thời điểm cuối năm 2022, trong khi bình quân mức tăng trưởng tín dụng chung là 2,06%.

“NHNN luôn có hạn mức tín dụng chuyên đề đối với thu mua lương thực, cho nên những vướng mắc mà VFA phản ảnh chúng tôi sẽ ghi nhận và kiến nghị với Ngân hàng Trung ương. Còn lại đối với ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp về vấn đề lãi suất và cơ cấu lại nợ thì hai cơ chế đó sẽ có những điều chỉnh tác động trong nay mai”, ông Lệnh khẳng định.

Thêm ngân hàng triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng Thêm ngân hàng triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng
Các ngân hàng thương mại cho khách hàng vay vốn theo chương trình bằng nguồn vốn tự huy động của chính ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ
Ngân hàng Nhà nước trao quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu lại khoản nợ vay của khách hàng.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tài xế công nghệ đánh giá về VF 5: Chạy càng nhiều, lợi thế xe điện càng rõ

Tài xế công nghệ đánh giá về VF 5: Chạy càng nhiều, lợi thế xe điện càng rõ

Chi phí vận hành và chi phí sở hữu đều tối ưu so với xe xăng, VinFast VF 5 được đánh giá là mẫu xe phù hợp nhất cho nhóm khách hàng mua xe lần đầu và cánh tài xế dịch vụ.
“Phép màu hạ tầng” phía sau các thủ phủ giải trí toàn cầu và cơ hội thế kỷ cho “Quận Nhất” Vịnh Tiên

“Phép màu hạ tầng” phía sau các thủ phủ giải trí toàn cầu và cơ hội thế kỷ cho “Quận Nhất” Vịnh Tiên

Lịch sử phát triển các thủ phủ giải trí hàng đầu thế giới cho thấy một quy luật bất biến: hạ tầng không chỉ mở đường mà còn kích hoạt dòng tiền, dòng khách và chu kỳ tăng trưởng bền vững. Tại Việt Nam, khi “t trụ” sân bay, cao tốc, đường sắt tốc độ cao và đường vượt biển đang hội tụ về Vịnh Tiên, “Quận Nhất” mới của nền kinh tế du lịch, giải trí TP.HCM đang đứng trước cơ hội bứt phá mang tính thế kỷ.
Báo cáo của Việt Nam gây chú ý tại Hội nghị quốc tế: 3 lớp bằng chứng cho thấy xe điện bền bỉ hơn xe xăng

Báo cáo của Việt Nam gây chú ý tại Hội nghị quốc tế: 3 lớp bằng chứng cho thấy xe điện bền bỉ hơn xe xăng

Cơ sở lý thuyết, dữ liệu bảo dưỡng thực tế hàng nghìn xe điện VinFast và xe động cơ đốt trong, thực nghiệm trên xe thật - 3 lớp bằng chứng đều cho thấy, càng sử dụng, xe điện càng chứng minh được sự bền bỉ vượt trội so với xe xăng. Đây là kết quả vừa được nhóm nghiên cứu BK AUTO (Đại học Bách khoa Hà Nội) công bố tại Hội nghị quốc tế về Công nghệ Chế tạo & Sản xuất (ICMPT 2026) ở Malaysia.
Ngành điện miền Nam sẵn sàng các phương án đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán

Ngành điện miền Nam sẵn sàng các phương án đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và cả năm 2026. Đặc biệt, EVNSPC không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố, từ 0 giờ 00 phút ngày 17/02/2026 (nhằm ngày 29 Tết) đến hết 24 giờ 00 phút ngày 22/02/2026 (nhằm ngày mùng 06 Tết).

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động