Nga: Thông qua sửa đổi Hiến pháp, cho phép ông Putin tiếp tục tranh cử tổng thống
Ngày 10/3, Hạ viện Nga bỏ phiếu lần 2, thông qua những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi Hiến pháp do nghị sĩ Đảng "Nước Nga Thống nhất" - bà Valentina Tereshkova - đề xuất.
Theo đó, một người có thể giữ chức vụ tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp (Khoản 3, Điều 81 trong Hiến pháp) mà không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó.
Như vậy, khi Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ được "xoá" nhiệm kỳ tổng thống trước đó. Điều này sẽ mở đường cho ông Putin tiếp tục ra tranh cử sau khi mãn nhiệm vào năm 2024.
Ông Putin lần đầu nắm quyền Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999, sau khi ông Boris Yeltsin - Tổng thống đầu tiên của nước này - bất ngờ từ chức. Khi đó, ông Putin là Thủ tướng Nga và được ông Yeltsin trao lại quyền. Ba tháng sau, ông Putin đắc cử tổng thống lần đầu tiên.
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS0 |
Năm 2004, ông Putin tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Năm 2008, do Hiến pháp quy định tổng thống không thể tại vị 3 nhiệm kỳ liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử. Ông Dmitry Medvedev đắc cử Tổng thống và bổ nhiệm ông Putin làm Thủ tướng.
Tháng 3/2012, ông Putin trở lại Điện Kremlin, bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của mình. Năm 2018, ông lại một lần nữa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử để tiếp tục nắm quyền thêm 6 năm nữa, tới năm 2024.
Mới đây, nhà lãnh đạo Nga lên tiếng ủng hộ sửa đổi Hiến pháp theo đề xuất của nghị sĩ Valentina Tereshkova. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Tòa án Hiến pháp ra quyết định về tính hợp pháp của sửa đổi.
Ông cũng bày tỏ mong muốn, bầu cử Tổng thống phải công khai, minh bạch và cạnh tranh, đồng thời hy vọng rằng, cùng với các đại biểu, ông sẽ làm được rất nhiều việc cho đất nước cho đến khi hết nhiệm kỳ tổng thống hiện tại.
Tổng thống Putin và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cùng nhau tham gia một điệu nhảy tập thể dân ca Nga rất vui ... |
Nhà tiên tri mù Vanga dự báo tình hình thế giới sẽ rất u ám trong năm 2020, mà nổi bật nhất là việc 2 ... |
Trên đường tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Pháp, phi cơ chở phái đoàn Nga đã được 2 chiếc chiến đấu cơ F/A-18 Hornet ... |
Tin bài liên quan
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần
Các tin bài khác
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







