Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 25/10/2018 GMT+7

Nga đưa vũ khí "độc" tới Syria, sẵn sàng biến tàu sân bay Mỹ thành biển lửa

aa
Hình ảnh tiêm kích đa năng Su-34 mang tên lửa diệt hạm Kh-35U thế hệ mới ở Syria xuất hiện gần đây cho thấy Nga đã sẵn sàng cho một cuộc "chơi lớn, tất tay" với Hải quân Mỹ-NATO.

Không nghi ngờ gì nữa, Nga đã triển khai tên lửa Kh-35U ở Syria

Đầu năm 2016, Kênh truyền hình RT (Nga) phiên bản tiếng Ả rập đã phát một phóng sự về các hoạt động của Không quân Nga ở Syria trong đó có hình ảnh một chiếc tiêm kích Su-34 dường như đang mang 2 quả tên lửa diệt hạm Kh-35U khi cất cánh. Đoạn clip chỉ thoáng qua rất nhanh, khiến người ta chưa thể khẳng định.

nga dua vu khi doc toi syria san sang bien tau san bay my thanh bien lua

Hình ảnh được cho là chiếc Su-34 mang theo tên lửa diệt hạm Kh-35U hoạt động tại Syria vô tình lộ ra năm 2016.

Tuy nhiên, đến giờ phút này, không còn nghi ngờ gì nữa, Nga đã chính thức triển khai tên lửa diệt hạm Kh-35U tới Syria và phương tiện mang phóng cũng vẫn là Su-34.

Hình ảnh mới nhất do truyền thông Nga công bố, cho thấy "thú mỏ vịt" treo tên lửa thế hệ mới này dưới cánh và đang ở trong tình trạng trực sẵn sàng chiến đấu cao.

Mặc dù chỉ là 1 bức ảnh hiếm hoi ở góc hẹp, nhưng có thể khẳng định khung cảnh đó chính là sân bay Khmeimim, căn cứ không quân đầu não của Nga ở Syria nhờ những bao cát mới được dựng thành công sự che chắn cho các máy bay chiến đấu Nga sau khi bị phiến quân tập kích bằng máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế.

nga dua vu khi doc toi syria san sang bien tau san bay my thanh bien lua

Tiêm kích đa năng Su-34 Nga mang tên lửa diệt hạm Kh-35U ở căn cứ sân bay Khmiemim, Syria.

Nga cố tình để lộ vũ khí bí mật Kh-35U

Các hoạt động ở căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria liên tục được truyền thông Nga và quốc tế đưa tin, bởi từ đây, theo thống kê mới nhất của BQP Nga, trong hơn 3 năm qua, các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành phần lớn trong trong tổng số 122.000 cuộc không kích vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố.

  • Tàu "già nhất" Hải quân Nga ra khơi: Thật kinh ngạc, nó vẫn hoạt động được!

  • Tiêm kích Su-30MKI "năm cha ba mẹ": Ấn Độ trả giá đắt

  • Nga dùng nắm đấm uy lực ở Syria, Mỹ phản đòn: "Vô hiệu hóa" tác chiến điện tử?

Nhưng lạ thay, tuyệt nhiên chưa bao giờ người ta chính thức thấy Su-34 đeo thứ vũ khí nào nguy hiểm đối với tàu chiến Mỹ-NATO đến như thế ở ngay tại căn cứ mà Không quân Nga có thể xuất kích luôn và ngay nếu có xung đột xảy ra.

Dường như Nga "cố tình" để lộ ra thứ vũ khí chết người này để đe dọa Mỹ-NATO trước nguy cơ Syria bị tấn công một lần nữa, sau đòn tập kích ồ ạt bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến và máy bay hôm 14/04/2018, nhằm vào các mục tiêu được cho là cơ sở nghiên cứu và tàng trữ vũ khí hóa học của Damascus.

Thật vậy, sau sự kiện 14/04, tình hình Trung Đông trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở chiến trường Syria. Nga cần thứ gì đó để răn đe các thế lực thù địch dùng đến giải pháp quân sự để buộc Tổng thống hợp hiến Assad "Must go".

Kh-35U là vũ khí răn đe khá mạnh, bởi nhờ những đặc điểm vượt trội của mình, nó có thể tiêu diệt bất cứ loại tàu chiến nào của đối phương.

Được phát triển và kế thừa những thế mạnh tuyệt hảo của dòng tên lửa diệt hạm Kh-35, Kh-35U có khả năng tiêu diệt các tàu chiến mặt nước có lượng giãn nước tới 5.000 tấn với chỉ một phát bắn.

nga dua vu khi doc toi syria san sang bien tau san bay my thanh bien lua

Nga sử dụng bao cát để tạo thành công sự bảo vệ máy bay ở căn cứ không quân Khmeimim.

Tuy nhỏ bé, nhưng với tầm bắn tới 260km và khả năng xuyên thủng các lớp phòng thủ tên lửa, chúng cũng có thể loại khỏi vòng chiến đấu các tàu sân bay hạng nặng lớp Nimitz hay lớp Ford mới nhất của Mỹ nếu như sử dụng chiến thuật "mưa tên lửa" theo kiểu "sói bầy", bắn trúng những vị trí hiểm yếu của hàng không mẫu hạm.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của loại tên lửa này là có kích thước nhỏ, gọn, diện tích phản xạ radar cực thấp cộng với khả năng bay siêu thấp, bám đỉnh sóng khiến cho các hệ thống phòng thủ của đối phương khó phát hiện và đánh chặn nó.

So với các loại tên lửa diệt hạm cận âm tương tự như Harpoon, Exocet, C-802 thì Kh-35U vượt trội hơn nhiều. Nó được đánh giá là hoạt động hiệu quả hơn hẳn so với tên lửa chống hạm Exocet mà Argentina sử dụng để chống lại hạm đội tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh trong cuộc chiến ở quần đảo Falkland.

nga dua vu khi doc toi syria san sang bien tau san bay my thanh bien lua

Tên lửa diệt hạm Kh-35U.

  • Bão lửa sấm sét sắp nổ tung Idlib: Quân đội Syria "chiếu tướng", dồn phiến quân vào cửa tử

  • NÓNG: Bị dồn đến chân tường, Quân đội Israel dồn xe tăng quyết chiến Hamas ở Gaza

  • Tàu tấn công Iran như "ruồi bu" quanh tàu khu trục Anh: Chạm trán nảy lửa ở Vịnh Persian

Trước khi được nghiệm thu cấp nhà nước năm 2013 và đưa vào sản xuất hàng loạt tại các cơ sở chế tạo của Tổng công ty tên lửa chiến thuật Nga KTRV, tiêm kích đa năng Su-34 bắt đầu thực hiện chương trình thử nghiệm tên lửa diệt hạm Kh-35U từ năm 2010 và quá trình này kéo dài đến tận cuối năm 2012.

Gần đây nhất, ngày 24/09/2018, RIA.Novosti, dẫn nguồn tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong cuộc tập trận của Hạm đội Thái Bình Dương, các máy bay Su-34 đã phóng tổng cộng 8 quả tên lửa diệt hạm Kh-35U, tất cả đều trúng và xé nát mục tiêu.

Hiện nay, mặc dù Nga đã rút phần lớn lực lượng viễn chinh quân sự về nước sau khi Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch chống khủng bố ở Syria đã cơ bản hoàn thành, nhưng vẫn có một lực lượng máy bay chiến đấu thường trực sẵn sàng chiến đấu ở Khmeimim, trong đó có Su-34.

Và tất nhiên, tên lửa Kh-35U chắc chắn đã chất đầy trong kho, có thể lắp lên "thú mỏ vịt" bất cứ lúc nào, một khi xung đột bùng nổ, buộc Nga phải "chơi lớn, tất tay".

Tiêm kích đa năng Su-34 phóng tên lửa diệt hạm Kh-35U thành công trong cuộc tập trận của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.


Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch (VIDAFA) tổ chức lễ trao giải và triển lãm cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2025–2026. Với chủ đề “Sống xanh”, cuộc thi năm nay thu hút hơn 130.000 bài dự thi của học sinh tiểu học và trung học trên cả nước, con số cao nhất từ trước đến nay.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động