UAV sát thủ MQ-9B của Hoa Kỳ có thể sẽ được Ấn Độ mua với số lượng lên tới 30 chiếc nhằm tăng cường sức mạnh trước các đối thủ tiềm tàng.
Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ Hoa Kỳ đóng tàu sân bay cho Pháp sau đổ bể của thương vụ tàu ngầm thế kỷ
Nga khẳng định Pantsir chắc chắn là Nga khẳng định Pantsir chắc chắn là "đỉnh nhất để diệt UAV'
Ấn Độ đặt mua tận 30 UAV sát thủ MQ-9B của Hoa Kỳ?
Ấn Độ được cho là đang đặt mua tận 30 UAV sát thủ MQ-9B của Hoa Kỳ. Nguồn minh họa

Ấn Độ được cho là đang dự định mua 30 chiếc nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của mình trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc và Pakistan vẫn đang hiện hữu.

Theo nhiều nguồn tin, thỏa thuận liên quan đến việc Ấn Độ đặt mua 30 UAV Predator MQ-9B của Hoa Kỳ dự kiến sẽ sớm ​​được ký kết với tổng trị giá ước tính khoảng 3 tỷ USD. Và UAV sát thủ MQ-9B của Hoa Kỳ sẽ trở thành dòng máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của không quân Ấn Độ.

Hiện cả giới chức quân sự Ấn Độ và Mỹ đều chưa chính thức xác nhận thông tin này.

Trong một diễn biến liên quan, theo ấn phẩm Business Standard, New Delhi có kế hoạch sử dụng UAV MQ-9B ở cả Ấn Độ Dương và trên ranh giới kiểm soát ở phía Đông Ladakh - nơi đang căng thẳng quân sự với Trung Quốc.

Nếu thỏa thuận mua UAV sát thủ này được thông qua, nó sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ trên biển lẫn đất liền cho quân đội Ấn Độ, vốn chỉ được trang bị các UAV trinh sát Heron TP do Israel sản xuất.

Quân đội Ấn Độ đang vận hành hai UAV đa năng MQ-9B được Lầu Năm Góc cho thuê vào cuối năm ngoái. Hiện các biến thể của dòng máy bay chiến đấu MQ-9 Reaper của Hoa Kỳ vẫn đang được coi là máy UAV chiến đấu tốt nhất thế giới hiện nay.

Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Đây được coi là UAV tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trước đây, Hoa Kỳ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tầm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar. Xét chung, MQ-9 là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Vận tải cơ C-130 Hoa Kỳ lần đầu tiên thu hồi thành công UAV đang hoạt động Vận tải cơ C-130 Hoa Kỳ lần đầu tiên thu hồi thành công UAV đang hoạt động
Tổng thống Putin: Nga đã được trang bị 2.000 UAV Tổng thống Putin: Nga đã được trang bị 2.000 UAV
In bài viết

Truyền hình