Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 18/07/2018 GMT+7

Nga chuẩn bị giao lô Su-35 cuối cùng, Trung Quốc sẽ mua tiếp số lượng lớn hơn?

aa
Theo các thông tin từng được đăng tải thì vào cuối năm nay Nga sẽ hoàn thành việc giao hàng 24 tiêm kích đa năng Su-35SK chế tạo cho Không quân Trung Quốc.

Trên các diễn đàn quân sự của Nga và Trung Quốc vừa xuất hiện hình ảnh một chiếc tiêm kích đa năng Su-35SK Super Flanker với màu sơn và logo của Không quân Trung Quốc tại khu vực sân đỗ của Nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk trên sông Amur (KnAAPO), chiếc tiêm kích trên, theo đánh giá, đã hoàn tất các bài kiểm tra và sẵn sàng bàn giao.

Trước đó không lâu báo chí Nga đã đăng tải thông tin về chuyến tham quan của một đoàn học sinh tiểu học tới Nhà máy KnAAPO, trong đó xuất hiện rất nhiều khung thân của tiêm kích Su-35 đang được lắp ráp, cá biệt có những chiếc đã được sơn hoàn thiện.

Điều này cho thấy hợp đồng đặt mua 24 tiêm kích Su-35SK mà Trung Quốc ký với Nga hồi tháng 11/2015 với tổng giá trị lên tới 2 tỷ USD đã sắp được hoàn thành, hiện nay Moskva đã bàn giao cho Bắc kinh tổng cộng 19 chiếc.

nga chuan bi giao lo su 35 cuoi cung trung quoc se mua tiep so luong lon hon

Khung thân tiêm kích Su-35SK Nga đang lắp ráp cho Trung Quốc tại nhà máy KnAAPO

Hiện tại đang có nhiều thông tin khác nhau về giá thành phần của từng chiếc Su-35SK mà Nga bán cho Trung Quốc, do hợp đồng trị giá 2 tỷ USD bao gồm cả đào tạo phi công, phụ tùng đảm bảo và vũ khí đi kèm nên hơi khó để xác định chính xác.

Hầu hết ý kiến đều nhận định rằng Nga yêu cầu Trung Quốc phải trả 85 triệu USD cho mỗi chiếc Su-35SK, tuy nhiên cũng có một số nguồn tin khác cho rằng con số này phải tới 100 triệu USD, nhưng kể cả như vậy thì đây vẫn là chi phí chấp nhận được đối với chiếc chiến đấu cơ tính năng cao như Su-35.

Bên cạnh đó, lại xuất hiện ý kiến khác cho rằng chỉ với riêng Bắc Kinh thì Nga mới bán Su-35 với giá cao như vậy do họ đề phòng Trung Quốc lại tiến hành sao chép và cho ra bản sao như những gì họ đã làm với chiếc Su-27SK, những đối tác khác sẽ được một mức giá rẻ hơn.

nga chuan bi giao lo su 35 cuoi cung trung quoc se mua tiep so luong lon hon

Hình ảnh mới nhất về tiêm kích Su-35SK của Trung Quốc tại Nga

Sau khi hoàn thành giao hàng 24 chiếc Su-35SK trên, rất có thể Trung Quốc sẽ ký tiếp một hợp đồng nữa còn lớn hơn để mang về khoảng 48 máy bay loại này nhằm nhanh chóng hiện đại hóa không quân.

Mặc dù Trung Quốc đã cho chiến đấu cơ tàng hình J-20 vào biên chế nhưng nó bị nhận xét là vẫn chưa hoàn toàn đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu, ngoài ra trong cuộc thi "Mũ vàng" hồi năm ngoái thì Su-35SK đã có màn thể hiện rất ấn tượng khiến Trung Quốc quyết định đặt mua thêm.

Sự có mặt của Su-35SK bên cạnh J-11B, J-11D hay J-16 tại các đơn vị còn giúp Không quân Trung Quốc có mẫu đối chứng để xác định chính xác hơn năng lực của chiến đấu cơ nội địa, từ đó hoàn thiện tính năng cho tiêm kích của mình.

Tiêm kích Su-35S của Nga hoạt động trên chiến trường Syria

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động