Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:36 | 05/09/2018 GMT+7

Nga bao vây ngoài khơi Syria, lùa "gà bay" Tomahawk Mỹ vào tử địa để PK Syria diệt dễ?

aa
Ngay trước khi Mỹ và đồng minh tấn công Damascus bằng tên lửa hôm 14/04, Hải quân Nga cũng tập trận ở ngoài khơi Syria, chặn cả dải ven biển, không cho bất cứ vật thể nào lọt qua.

Nga tập trận rầm rộ, dằn mặt Mỹ-NATO

Chỉ trong mấy ngày qua, trước nguy cơ Mỹ và đồng minh có thể tấn công Syria một lần nữa dựa trên cái cớ là Damascus sử dụng vũ khí hóa học, ngoại giao Nga - Mỹ liên tục có những phát biểu cứng rắn, đanh thép, nhất là Nga.

Không những vậy, cả Nga và Mỹ đều chủ động điều chuyển binh lực tới khu vực Trung Đông, trong đó Mỹ tăng cường lực lượng không quân, hải quân vào Địa Trung Hải, Nga thì cũng tiến hành đáp trả bằng một cuộc tập trận quân binh chủng hợp thành ở khu vực này với sự tham gia của Hải quân và Không quân Nga.

Đây là lần tập trận ở hải ngoại có quy mô lớn nhất trong lịch sử của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải với sự tham gia của ít nhất 26 tàu chiến (có 2 tàu ngầm), tàu đổ bộ và tàu đảm bảo hậu cần kỹ thuật được điều động từ (Hạm đội Biển Bắc, Hạm đội Biển Đen, Đội tàu Caspian) cùng hàng chục máy bay chiến đấu các loại.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trên không phận quốc tế, các nhiệm vụ huấn luyện sẽ được tiến hành với sự tham gia của khoảng 30 máy bay chiến đấu, bao gồm máy bay ném bom - mang tên lửa chiến lược Tu-160, các máy bay săn ngầm IL-38 và Tu-142K, tiêm kích Su-33 và Su-30SM của không quân hải quân".

nga bao vay ngoai khoi syria lua ga bay tomahawk my vao tu dia de pk syria diet de

Danh sách chưa đầy đủ các tàu chiến Nga tham gia tập trận ngoài khơi Syria.

nga bao vay ngoai khoi syria lua ga bay tomahawk my vao tu dia de pk syria diet de

Thông báo cấm bay của Nga khi diễn ra cuộc tập trận trên biển Địa Trung hải.

Cuộc tập trận quy mô lớn này của Nga được cho là động thái dằn mặt Mỹ-NATO, buộc những cái đầu nóng phải cân nhắc rất kỹ trước khi tiến hành các hành động phiêu lưu quân sự chống lại Syria dựa trên cái cớ là đáp trả việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Nga lùa "gà bay" Tomahawk Mỹ vào tử địa để PK Syria thịt dễ?

Còn nhớ, ngay trước khi Mỹ và đồng minh tấn công Damascus bằng tên lửa hôm 14/04, Hải quân Nga cũng tập trận ở ngoài khơi Syria.

Các tàu chiến Nga đã chốt chặn cả dải ven biển phía Tây, ngăn không cho bất cứ vật thể nào lọt qua, buộc Mỹ-Anh-Pháp phải chọn hướng tấn công khác và bị sập bẫy.

Mặc dù không thể ngăn Liên quân phát động đòn tập kích bởi trước đó Tổng thống Trump đã tuyên bố "sẽ có quyết định quan trọng" nhưng rõ ràng, cuộc tập trận của Hải quân Nga đã lùa hầu hết tên lửa "mới, đẹp và thông minh" của Mỹ và liên quân phải phóng đi từ Biển Đỏ, tức là từ phía Nam lên.

nga bao vay ngoai khoi syria lua ga bay tomahawk my vao tu dia de pk syria diet de

Hướng tấn công từ Biển Đỏ của tên lửa Mỹ vào Syria hôm 14/04/2018.

Và lập tức tên lửa liên quân đã rơi vào thế trận "thiên la địa võng" giăng sẵn của phòng không Syria. Hậu quả là có nhiều Tomahawk cùng các loại tên lửa hiện đại khác bị bắn hạ, thậm chí bị bắt sống. Mỹ-Anh-Pháp đã tự tay "dâng" bảo bối "mới, đẹp và thông minh" gần như còn nguyên cho Nga.

Chắc chắn, các chuyên gia của Moscow sẽ tìm cách khám phá cho bằng hết các bí mật về công nghệ có trong món quà "từ trên trời rơi xuống" này.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về số lượng tên lửa hành trình của Mỹ và liên quân bị phòng không Syria thực sự bắn hạ (theo BQP Nga công bố sơ bộ là 71 trong tổng số 103 quả, sau rút xuống còn 46 hoặc 56/103) nhưng có thể thấy hiệu suất chiến đấu của tên lửa Syria khá cao.

Kết quả "như trong mơ" và dường như "chỉ có trong sách giáo khoa" này của phòng không Syria cho thấy thế trận canh trời của họ đã phát huy hiệu quả tốt, mật độ hỏa lực tập trung về hướng chủ yếu từ phía Nam lên do phía Tây (từ biển Địa Trung Hải) đã có Nga chốt chặn.

Có chuyên gia đã bình luận rằng sau trận đối đầu nảy lửa hôm 14/04/2018, Nga-Syria đã gửi "giấy báo tử" cho Tomahawk và rằng "sứ giả chiến tranh" đã mất thiêng, bị phòng không Syria bắn hạ "dễ như làm thịt gà".

nga bao vay ngoai khoi syria lua ga bay tomahawk my vao tu dia de pk syria diet de

Các vị trí mà Nga thông báo là sẽ tiến hành bắn đạn thật trên biển Địa Trung Hải.

nga bao vay ngoai khoi syria lua ga bay tomahawk my vao tu dia de pk syria diet de

Các vị trí mà Nga thông báo là sẽ tiến hành bắn đạn thật trên biển Địa Trung Hải.

  • Tấn công Syria – Mỹ phải suy nghĩ 2 lần: Leo thang càng cao, ngã càng đau!

  • Chiến đấu cơ Israel vượt biên "truy sát" quân Iran sang tận Iraq: Nói là làm!

  • Hải quân Nga ra oai ngoài khơi biển Syria: Tên lửa bay tới tấp nhiều nhất trong lịch sử

Trong ít ngày qua, truyền thông quốc tế dẫn các nguồn tin từ Nga cho biết rất có thể trong thời gian tới, Mỹ và đồng minh có thể sẽ lại phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào Syria vẫn với chiêu bài "Damascus sử dụng vũ khí hóa học".

Trước những động thái điều binh của Mỹ, Nga lập tức ra tay, tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Quân đội Nga ở hải ngoại.

Hiện nay, máy bay chiến đấu và tàu chiến Nga đang tập trận thực binh và có bắn đạn thật ngoài khơi Syria, nhưng thực chất là gần như bao trọn toàn bộ biển Địa Trung Hải.

Phải chăng một lần nữa, Nga đã ra đòn phủ đầu bằng việc cho các tàu chiến đang chốt chặn toàn bộ phía Tây, ngăn không cho tên lửa của Mỹ và liên quân bay qua khu vực này một khi họ phát động đợt tập kích tấn công Syria.

Phải chăng cũng như hồi tháng 4, Nga giúp "lùa gà bay Tomahawk" vào tử địa để phòng không Syria "làm thịt" dễ?

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Thống nhất 217 ứng viên Trung ương đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Thống nhất 217 ứng viên Trung ương đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 11/2 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để thỏa thuận, lập danh sách những người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) và hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động