Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:12 | 25/04/2017 GMT+7

Nếu tuyên chiến, Không quân và Hải quân Triều Tiên sẽ bị Hàn Quốc diệt trong nháy mắt?

aa
Quân đội Triều Tiên mặc dù được đánh giá rất cao, tuy nhiên đa phần sức mạnh của họ lại tập trung vào Lục quân và Lực lượng tên lửa đạn đạo.

Không quân Triều Tiên (KPAAF) xét về quy mô thì chẳng thua kém gì Lục quân, có trong biên chế hàng trăm máy bay chiến đấu các loại, tuy nhiên đa phần đều đã lạc hậu.

Trong số hơn 450 tiêm kích của họ, chiếm số lượng đông đảo nhất là 60 MiG-21 cùng 120 J-7 (phiên bản sao chép MiG-21 do Trung Quốc sản xuất), bên cạnh đó là hơn 200 chiếc J-5 và J-6 (biến thể MiG-17/19). Dễ nhận thấy những phi cơ trên đã quá cũ kỹ, gần như không thể phát huy vai trò trong chiến tranh hiện đại.

neu tuyen chien khong quan va hai quan trieu tien se bi han quoc diet trong nhay mat

Tiêm kích MiG-21 của Không quân Triều Tiên

Đáng chú ý nhất trong trang bị của KPAAF là 40 tiêm kích thế hệ 4 MiG-29SE cùng gần 100 MiG-23 (số lượng còn bay được ước tính chỉ vài chục chiếc), tuy nhiên đây là thế hệ MiG-29 đã cũ, năng lực không chiến ngoài tầm nhìn khá hạn chế.

Không quân Hàn Quốc mặc dù quy mô nhỏ hơn nhưng chất lượng vẫn được đánh giá vượt xa Triều Tiên. Trong tay họ có 60 chiếc F-15K Slam Eagle (biến thể F-15E chế tạo theo yêu cầu của Seoul) cùng 118 máy bay F-16. Bên cạnh đó, Hàn Quốc vẫn duy trì phi đội hơn 150 tiêm kích F-5E/F cùng 70 F-4 Phantom II đã cải tiến nhẹ.

Theo nhận xét, tiêm kích chủ lực F-15K với radar APG-63 nâng cấp, bổ sung thiết bị tìm kiếm và định vị mục tiêu bằng hồng ngoại AAS-42, buồng lái tương thích tốt với môi trường tác chiến đêm có thể thực hiện đòn tấn công tầm xa cả với mục tiêu trên không cũng như mặt đất, mặt biển trong mọi điều kiện thời tiết... là quá đủ để Seoul áp đảo Bình Nhưỡng ở trên không.

neu tuyen chien khong quan va hai quan trieu tien se bi han quoc diet trong nhay mat

Tiêm kích F-16 của Mỹ và Hàn Quốc thực hiện màn diễu binh hoành tráng "Voi đi bộ"

Tình trạng tương tự cũng diễn ra với Hải quân Triều Tiên (KPN), họ sở hữu nhiều chiến hạm nhưng phần lớn có lượng giãn nước nhỏ, tuổi đời hàng chục năm. Mạnh nhất trong đội tàu mặt nước của KPN là 2 khinh hạm lớp Najin được đóng theo thiết kế tàu Kola của Liên Xô, ra đời từ thập niên 1950.

Vũ khí và hệ thống điện tử của chiến hạm trên cực kỳ lạc hậu, chỉ có tên lửa chống hạm P-15 Termit tính năng thấp cùng pháo hạm B-34 100 mm model 1940 tốc độ bắn chậm, thiếu chính xác. Năng lực phòng không của tàu phải trông chờ vào pháo cao xạ ZIF-31 57 mm nòng kép, hoàn toàn không có khả năng bắn hạ tên lửa chống hạm bay bám biển.

neu tuyen chien khong quan va hai quan trieu tien se bi han quoc diet trong nhay mat

Tàu hộ vệ lớp Najin của Hải quân Triều Tiên

Đứng cạnh những chiến hạm tàng hình công nghệ cao của Hàn Quốc, bao gồm lớp khu trục hạm Aegis 10.000 tấn Sejong Đại đế, Gwanggaeto (KDX-1), Chungmugong Yi Sun-shin (KDX-II); khinh hạm lớp Ulsan, Incheon; tàu hộ vệ lớp Pohang... thì chênh lệch lực lượng là không thể phủ định.

neu tuyen chien khong quan va hai quan trieu tien se bi han quoc diet trong nhay mat

Đội hình tàu chiến hùng hậu của Hải quân Hàn Quốc

Tiếp theo, mặc dù Hải quân Triều Tiên sở hữu hạm đội tàu ngầm đông đảo hàng đầu thế giới nhưng chất lượng thực tế của lực lượng này lại thấp nhất hành tinh.

Các tàu ngầm diesel-điện cỡ lớn của Triều Tiên (như Type 033 hay Sinpo) đều mang trong mình công nghệ từ thời Chiến tranh thế giới II, chúng quá lạc hậu, độ ồn rất cao và thiếu tin cậy; còn những tàu ngầm mini (bao gồm Yugo, Sang-O) lại đơn giản đến mức bị so sánh như "những chiếc thùng phuy biết lặn".

neu tuyen chien khong quan va hai quan trieu tien se bi han quoc diet trong nhay mat

Tàu ngầm diesel-điện Type 033 của Hải quân Triều Tiên

Do vậy, tuy rằng Hải quân Hàn Quốc chỉ có hơn 10 tàu ngầm Type 209/214 nhưng tất cả đều là loại hiện đại, hiệu suất chiến đấu cao, hoạt động gần như tàng hình trong lòng biển sâu, được trang bị vũ khí rất uy lực, thừa khả năng đè bẹp hạm đội tàu ngầm đông nhưng không tinh của Triều Tiên.

Nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nổ ra, với ưu thế áp đảo về công nghệ, lại nhận sự trợ giúp tích cực của đồng minh, có thể dự đoán rằng Không quân và Hải quân Hàn Quốc sẽ chiếm ưu thế rõ rệt, thậm chí còn đủ sức tiêu diệt nhanh chóng đối thủ.

Tiềm lực quân sự trên không, trên mặt biển và trong lòng biển hùng mạnh của Seoul chắc chắn sẽ khiến Bình Nhưỡng phải đau đầu tìm phương án tối ưu để đối phó.

Nhật Bản tự tin thừa khả năng bắn hạ "tên lửa chống hạm tốt nhất thế giới" của Trung Quốc

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động