Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:52 | 08/05/2017 GMT+7

Nếu bạn làm việc "quần quật" mà vẫn bị sếp mắng, hãy học cách mà một nhân viên Google đã vượt qua và trở thành quản lý

aa
Bạn không nhất thiết phải xin nghỉ phép 3 tháng để làm mới bản thân bởi không phải công ty nào cũng cho phép điều đó. Việc bạn cần làm là đặt ra cho mình những câu hỏi về tương lai và tìm câu trả lời.

Rachel O'Meara đã nhiều lần gặp gỡ với sếp trực tiếp của cô để thảo luận về hiệu suất làm việc kém của mình.

Là một quản lý kế toán dẫn dắt một đội ngũ hỗ trợ khách hàng tại Google, O'Meara đã cố gắng hết sức để đạt được kết quả tốt nhất nhưng vẫn phải đấu tranh để đáp ứng được những mong đợi đặt ra.

Người quản lý trực tiếp của cô – bà Margaret đã nói rằng: “Cô cần phải là một người giao tiếp có hiệu quả hơn nữa, và cô cần phải luôn có niềm tin với những ý tưởng của mình. Đừng làm việc chỉ để tồn tại”

Như O'Meara đã kể lại chi tiết trong cuốn sách mới của mình "Pause: Harnessing the Life-Changing Power of Giving Yourself a Break" (Tạm dịch: Tạm dừng: Khai thác sức mạnh của việc cho bản thân bạn nghỉ ngơi để thay đổi cuộc sống), nhìn chung cô cảm thấy cuộc sống của mình giống như một “thất bại đau khổ” – cho đến khi cô gặp sếp cao hơn và cũng là người quản lý trực tiếp của Margaret – Bill.

neu ban lam viec quan quat ma van bi sep mang hay hoc cach ma mot nhan vien google da vuot qua va tro thanh quan ly

Google vẫn luôn là môi trường làm việc khắc nghiệt...

Bill đã nói với cô: “Rachael, kỹ năng của cô không phù hợp cho vai trò này, tôi biết Margaret có ý định tốt nhất cho cô, và cô cần phải tìm một công việc phù hợp nhất với sở trường của mình.” Đây quả thật là những lời nặng nề đối với một số người, nhưng với O'Meara, đó không nhất thiết là thất bại của cô.

O'Meara đã viết: “Nếu tôi nhìn cuộc hội thoại này dưới một thấu kính phóng đại, tôi sẽ thấy hoàn cảnh của mình không phải là ‘kém’ – Margaret đã nói với tôi rất nhiều lần.”

“Tôi cho rằng những đánh giá về hiệu quả công việc của mình không thực sự xét về khía cạnh hiệu suất làm việc mà là về sự sắp xếp của tôi. Margaret đã nói với tôi ‘điểm mạnh của tôi không thích hợp’ mà không nói thẳng với tôi như Bill đã làm.”

Cuối cùng, O'Meara đã tận dụng chương trình nghỉ phép của Google, dùng ba tháng nghỉ việc để tìm hiểu những gì cô thực sự muốn làm trong cuộc sống cá nhân và công việc của bản thân.

O'Meara nhận ra rằng cô không cần phải rời khỏi Google. Hiện nay, O'Meara đang là quản lý kế toán cho DoubleClick Ad Exchange tại Google. Bên cạnh đó, cô còn là chuyên gia tư vấn kỹ năng lãnh đạo tại Google.

Sự thay đổi của O'Meara là một phần kết quả những nỗ lực để xác định thế mạnh của bản thân. Dựa trên cuộc trò chuyện thân mật với bạn bè và sự đánh giá của StrengthsFinder 2.0, O'Meara nhận ra rằng trong tất cả những khả năng của mình thì cô xuất sắc trong lĩnh vực xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Do đó, cô đã tìm được một công việc ở Google cho phép bản thân phát triển theo hướng điểm mạnh đó.

neu ban lam viec quan quat ma van bi sep mang hay hoc cach ma mot nhan vien google da vuot qua va tro thanh quan ly

Rachel O'Meara

Trong cuốn “Pause”, O'Meara đã viết rằng phải rất can đảm để tìm hay tạo ra việc làm gắn với thế mạnh và giá trị của bạn. Hơn nữa phải nỗ lực để tìm ra chính xác điểm mạnh và giá trị của bạn là gì.

Bạn không nhất thiết phải nghỉ việc 3 tháng – bởi nhiều công ty cũng sẽ không cho phép điều đó. Một bài học mà O'Meara đưa ra liên quan đến những phản hồi cho những lời nhắc dưới đây. Câu trả lời của bạn sẽ mang đến cho bạn một bức tranh tốt hơn về vai trò mà bạn muốn phát triển trong tương lai:

Những điều mà tôi thích nhất về công ty và vai trò của tôi là gì?

Những điều mà tôi muốn bắt đầu làm nhiều hơn là gì?

Những điều tôi muốn tiếp tục làm là gì?

Những điều tôi không muốn làm hay giảm thiểu vai trò trong tương lai của tôi là gì?

O'Meara cho rằng: “Khi chúng ta được liên kết, đó là bởi chúng ta được thúc đẩy bởi mục đích của bản thân. Nếu chúng ta không biết đó là gì, sẽ thật khó để biết được hoàn cảnh nào hay con đường nào là tốt nhất.”

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động