Đã nhiều năm nay, dù trời mưa hay nắng và cũng không kể ngày thường hay lễ, Tết, chợ chuối ở xã miền núi biên giới Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị luôn tấp nập kẻ bán, người mua.
Lồng ghép bình đẳng giới vào các chính sách an sinh xã hội Lồng ghép bình đẳng giới vào các chính sách an sinh xã hội
Trao học bổng, xe đạp cho học sinh khó khăn ở biên giới tỉnh Đắk Lắk Trao học bổng, xe đạp cho học sinh khó khăn ở biên giới tỉnh Đắk Lắk

Video chợ chuối ở xã miền núi biên giới Tân Long

Có mặt tại chợ chuối vùng biên giới xã Tân Long chúng tôi chứng kiến cảnh hàng đoàn xe máy của người dân trồng chuối khắp các bản làng thuộc các xã Thanh, Tân Long, Ba Tầng… nối đuôi nhau ken kín trên các tuyến đường đưa chuối vào khu vực chợ Tân Long để bán, mua.

Thương lái về đây thu mua chuối chủ yếu là người dân các tỉnh miền Trung đánh cả xe ô tô tải hạng nặng đưa hàng về xuôi và tỏa đi khắp nơi tạo nên khung cảnh náo nhiệt ở xã miền núi biên giới vốn khá yên ả.

Anh Hồ Khưa, người Pa Cô - Vân Kiều, hiện là Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh, huyện Hướng Hóa cũng là một người dân trồng chuối cho biết: “Gia đình tôi có hơn 500 gốc chuối Mật mốc. Mỗi đợt thu hoạch, tùy theo giá thị trường cũng có thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng. Hàng năm gia đình tôi thường thu hoạch từ 3 - 5 đợt, tùy theo điều kiện thời tiết”.

Cũng theo anh Hồ Khưa, từ khi chợ Tân Long hình thành, đây là địa điểm quen thuộc của bà con nông dân người Pa Cô - Vân Kiều mỗi khi vào mùa thu hoạch chuối và các mặt hàng nông sản như cà phê, tiêu, sắn (củ mì)...

Chợ chuối Tân Long là khu vực đầu mối trao đổi, mua bán sản phẩm chuối giữa người dân các bản làng của huyện Hướng Hóa với thương lái khắp nơi về đây thu gom mặt hàng này xuất khẩu đi Trung Quốc.

Dưới đây là những hình ảnh về chợ chuối ở xã miền núi biên giới Tân Long:

Chú thích ảnh
Những năm gần đây, tại xã miền núi biên giới Tân Long (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã duy trì chợ nông sản mà sản phẩm được mua, bán ở đây là chuối.
Chú thích ảnh
Nằm ở ngã 3 đường, nơi giao nhau giữa tuyến QL9 nối thành phố Đông Hà sang nước bạn Lào và tuyến đường vào 7 xã vùng Lìa, thuộc địa phận xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) chợ mua bán chuối luôn tấp nập.
Chú thích ảnh
Địa điểm này được xem là đắc địa, thuận tiện cho việc giao thương buôn bán chuối giữa bà con dân tộc Pa Cô - Vân Kiều với thương lái trong nước.
Chú thích ảnh
Sản phẩm chuối Mật mốc sau khi thu hoạch từ các vườn rẫy được nông dân vận chuyển bằng xe máy về chợ Tân Long để bán lại cho các chủ đầu mối chuyên đánh hàng sang Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Khi đến đây, du khách sẽ bắt gặp trên các nẻo đường ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hướng Hóa, ba con chuyên chở chuối từ vườn nhà ra chợ bằng xe máy.
Chú thích ảnh
Được biết, huyện Hướng Hóa là vựa chuối của khu vực miền Trung khi diện tích trồng chuối đến 3.800ha.
Chú thích ảnh
Theo bà con nông dân ở đây, chuối Mật mốc (còn gọi chuối mốc) bắt đầu được trồng vào những năm 80 của thế kỷ trước và ngày càng “bén duyên” với vùng đất này.
Chú thích ảnh
Thương lái có thể là người địa phương từ các xã, huyện lân cận hay những người ngoại tỉnh về đây lập ra những đại lý để kinh doanh.
Chú thích ảnh
Mỗi xe máy có thể chở được từ 5 - 7 buồng chuối.
Chú thích ảnh
Mỗi buồng có giá từ 200.000 đến 450.000 đồng, tùy từng thời điểm.
Hướng dẫn giảm nghèo về thông tin ở các xã biên giới, hải đảo Hướng dẫn giảm nghèo về thông tin ở các xã biên giới, hải đảo
Dự án Giảm nghèo về thông tin là trang bị hệ thống thông tin cho các đồn biên phòng phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền thông tin đối ngoại tại các xã biên giới, hải đảo.
Tặng bò cho hộ nghèo huyện miền núi Nghệ An Tặng bò cho hộ nghèo huyện miền núi Nghệ An
Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc - Ban vận động quỹ người nghèo huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa tổ chức bàn giao 30 con bò giống Xây dựng mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo tại xã Thạch Ngàn, Yên Khê và Chi Khê.
In bài viết

Truyền hình